Trong trận chung kết World Cup 2026 giữa Tây Ban Nha và Argentina tại New York New Jersey Stadium, tức MetLife Stadium, Slavko Vinčić không chỉ điều hành trận đấu căng thẳng nhất giải. Những hình ảnh từ RefCam gắn trên bộ đàm của trọng tài Slovenia còn ghi lại cách ông giao tiếp với cầu thủ, xử lý các pha va chạm và giữ quyền kiểm soát trận đấu. Chung kết diễn ra lúc 02h00 ngày 20/7 theo giờ Việt Nam.
Tiếng nói trên sân, không chỉ là tiếng còi
Ngay từ đầu trận, Vinčić liên tục trao đổi với cầu thủ sau những tình huống tranh chấp. Ông giải thích quyết định, cảnh báo những pha vào bóng quá mức và chủ động can thiệp khi cầu thủ hai đội bắt đầu mất bình tĩnh.
Một trong những tình huống nổi bật xuất hiện khi Leandro Paredes chơi quyết liệt và trận đấu ngày càng nóng. Vinčić tiến tới Lionel Messi và yêu cầu đội trưởng Argentina kiểm soát đồng đội. “Messi, kiểm soát Paredes”, trọng tài Slovenia nói. Thay vì lập tức dùng thẻ ở mọi tình huống, Vinčić nhiều lần lựa chọn trao đổi trực tiếp để ngăn căng thẳng leo thang.
Trận đấu cuối cùng của Vinčić
Tây Ban Nha kiểm soát phần lớn trận chung kết nhưng phải chờ đến phút 106 mới phá được thế bế tắc. Pedro Porro tạt bóng về cột xa, Nico Williams đánh đầu trả lại và Ferran Torres dứt điểm một chạm tung lưới Emiliano Martínez, ghi bàn duy nhất của trận đấu. Tây Ban Nha thắng 1-0 sau hiệp phụ và giành chức vô địch World Cup lần thứ 2.
Sau tiếng còi mãn cuộc, Vinčić còn phải xử lý những va chạm giữa cầu thủ hai đội trước khi trao đổi với một số thành viên Tây Ban Nha, trong đó có Dani Olmo. Trận chung kết sau đó được xác nhận là lần cuối trọng tài 46 tuổi làm nhiệm vụ. Liên đoàn Bóng đá Slovenia công bố quyết định giải nghệ của ông ngày 27/7, một tuần sau trận đấu tại New Jersey.
Từ sân đấu đến lễ trao huy chương
Những hình ảnh cuối từ góc nhìn trọng tài đưa người xem theo Vinčić tới khu vực trao giải. Gianni Infantino, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum và Thủ tướng Canada Mark Carney đều xuất hiện trên bục trong lễ trao huy chương.
Vinčić rời sân khấu World Cup sau trận đấu thứ 513 trong sự nghiệp và trở thành trọng tài Slovenia đầu tiên điều khiển một trận chung kết World Cup. Trước đó, ông từng bắt chính chung kết Europa League 2022 và Champions League 2024. Trận Tây Ban Nha thắng Argentina 1-0 là lần cuối ông cầm còi ở cấp độ chuyên nghiệp.