Lực lượng hồi sinh đúng thời điểm
Trước trận chung kết FA Cup với Man City, Chelsea bước vào giai đoạn chuẩn bị với bối cảnh rất khác so với cuối tuần trước. Từ chỗ phải kéo Marc Cucurella ra cánh trái vì không còn cầu thủ chạy cánh kỳ cựu đủ thể lực, họ nay đón hàng loạt tin vui từ phòng y tế. Pedro Neto và Alejandro Garnacho đã trở lại tập luyện trọn vẹn, mang lại cho ban huấn luyện lựa chọn tự nhiên hơn ở hai biên.
HLV tạm quyền Calum McFarlane mô tả tuần tập vừa qua của bộ đôi này là “rất tốt”, nhấn mạnh cảm giác lạc quan khi chứng kiến họ nuốt trọn giáo án. Với một trận đấu tại Wembley, chỉ riêng việc có thêm hai mũi khoan cánh đúng nghĩa đã giúp Chelsea bớt cảnh chắp vá.
Hàng thủ nhận thêm điểm tựa
Không chỉ tuyến trên, hệ thống phòng ngự của Chelsea cũng được gia cố. Reece James và Levi Colwill đều đã trở lại sau chấn thương và có thêm một tuần tập luyện trơn tru. James vừa được cho ra sân lấy cảm giác, vào sân và chơi tốt, đủ để ban huấn luyện tin rằng anh chịu được khối lượng thi đấu như trước Liverpool.
Với Colwill, hành trình trở lại còn dài hơn. Anh chấn thương dây chằng đầu gối ngay ngày đầu tiên của giai đoạn tiền mùa giải, phải đi qua các trận ở đội U21 rồi dần dần góp mặt trước Nottingham và sau đó đá chính tại Anfield. McFarlane đánh giá cao cách trung vệ này đáp lại sau quãng nghỉ dài bằng màn trình diễn xuất sắc trước Liverpool, coi đó là cơ sở để kỳ vọng anh tiếp tục đứng vững trước Man City.
Khung gỗ và bài toán lựa chọn
Ở vị trí thủ môn, Chelsea cũng có thêm phương án. Robert Sanchez đã hoàn toàn sung sức, tập luyện tốt trong tuần, tạo ra cuộc cạnh tranh trực tiếp với Filip Jorgensen cho suất bắt chính. McFarlane chủ động giữ kín quyết định, từ chối tiết lộ danh tính người gác đền ở Wembley.
Việc không công bố sớm đội hình xuất phát cho thấy ban huấn luyện muốn giữ sự linh hoạt tối đa, đồng thời tận dụng trạng thái thể lực tích cực của cả hai thủ môn cho đến sát giờ bóng lăn.
Tâm thế Chelsea trước giờ bóng lăn
Từ chỗ bị khủng hoảng lực lượng, Chelsea bước vào trận gặp Man City với bức tranh sáng sủa hơn. Các trụ cột ở cả ba tuyến đều đã trở lại tập luyện đầy đủ, nhiều người vừa có cơ hội “làm nóng” ở những trận trước đó. McFarlane liên tục nhắc đến hai chữ “tích cực” khi nói về học trò, từ Neto, Garnacho, Reece James đến Colwill và Sanchez.
Trong bối cảnh đối thủ là Man City, Chelsea không có thêm lợi thế nào về thời gian hay lịch thi đấu, nên việc dàn nhân sự chủ chốt kịp bình phục trở thành điểm tựa quan trọng nhất mà họ mang theo tới Wembley.