Giấc mơ Barcelona bị chặn đứng
Julián Álvarez đã công khai mong muốn rời Atlético Madrid ngay trong thời gian dự World Cup 2026. Sau trận Argentina thắng Áo, anh nói mình đã trao đổi với câu lạc bộ và cho rằng “điều tốt nhất cho tất cả là một vụ chuyển nhượng”, đồng thời muốn “thực hiện giấc mơ” của bản thân. Álvarez không trực tiếp nhắc tên Barcelona trong câu trả lời ấy, nhưng ai cũng hiểu đội bóng xứ Catalunya luôn là điểm đến anh ưu tiên suốt mùa hè.
Vấn đề nằm ở Atlético. Đội bóng thành Madrid kiên quyết không muốn bán tiền đạo 26 tuổi cho một đối thủ trực tiếp tại La Liga. Diego Simeone đã công khai tuyên bố Álvarez không được phép rời đội trong kỳ chuyển nhượng này, còn ban lãnh đạo thậm chí gửi đơn khiếu nại lên FIFA vì cho rằng Barcelona đã tiếp xúc không đúng quy định với cầu thủ đang còn hợp đồng đến năm 2030.
Atlético khóa cửa, căng thẳng ngày càng lớn
Quan hệ giữa Atlético và Barcelona xấu đi rõ rệt trong suốt mùa hè. Barcelona đã gửi đề nghị nhưng bị từ chối, trong khi Atlético liên tục nhắc tới điều khoản giải phóng trị giá 500 triệu euro của Álvarez và giữ lập trường không bán cho một đối thủ trong nước.
Real Madrid cũng từng thử sức với đề nghị 150 triệu euro hồi tháng 6 nhưng vẫn bị từ chối. Con số ấy sau đó trở thành mốc tham khảo cho bất kỳ câu lạc bộ nào muốn đưa Álvarez khỏi Metropolitano.
Căng thẳng cuối cùng lan xuống khán đài. Trong trận Atlético hòa Villarreal 2-2 cuối tuần qua, Álvarez bị chính CĐV nhà huýt sáo khi tên anh được xướng lên, rồi tiếp tục bị phản ứng khi vào sân từ ghế dự bị.
Sau trận, tiền đạo Argentina rời sân một mình thay vì cùng đồng đội chào khán giả. Simeone sau đó giải thích đây là quyết định của câu lạc bộ nhằm tránh làm tình hình nóng thêm.
Arsenal từ chỗ chờ đợi bắt đầu tăng tốc
Arsenal đã quan tâm Álvarez từ lâu nhưng trong phần lớn mùa hè không đẩy thương vụ quá xa, bởi tiền đạo Argentina chỉ ưu tiên Barcelona.
Tình hình hiện tại khiến cơ hội của nhà vô địch Ngoại hạng Anh tăng lên. Barcelona đang dần giảm quyết tâm khi Atlético không chịu nhượng bộ, còn Arsenal đã nối lại liên hệ và tiếp tục tìm hiểu điều kiện chuyển nhượng.
Mức giá được nhắc tới hiện nay là khoảng 150 triệu euro. Arsenal đã chi hơn 200 triệu bảng trong mùa hè với Bruno Guimarães, Ezri Konsa, Christos Tzolis và Piero Hincapié, nên một thương vụ Álvarez sẽ tiếp tục đẩy tổng chi lên mức rất cao.
Nhưng tiền không phải trở ngại duy nhất.
Álvarez vẫn chưa bị thuyết phục bởi London
Álvarez vẫn ưu tiên ở lại Tây Ban Nha nếu được phép lựa chọn. Barcelona là giấc mơ anh theo đuổi, trong khi Real Madrid gần như không có cửa vì Atlético không muốn tăng sức mạnh cho đối thủ cùng thành phố.
Arsenal vì thế đang đứng trước bài toán thuyết phục cầu thủ trước khi nghĩ tới việc thương lượng mức phí.
Một số thông tin tại Tây Ban Nha cho rằng cuộc sống gia đình và các vấn đề liên quan tới việc sang Anh cũng nằm trong những băn khoăn của Álvarez. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc anh chưa sẵn sàng từ bỏ mong muốn khoác áo Barcelona.
Lập trường ấy gần đây được cho là đã bớt cứng hơn, nhưng chưa đủ để Arsenal tin chắc thương vụ sẽ xảy ra.
49 bàn nhưng mối quan hệ đã rạn nứt
Álvarez đến Atlético từ Manchester City hè 2024 với thương vụ trị giá tối đa 81,5 triệu bảng. Trước đó, anh ghi 36 bàn sau 103 trận cho City và góp mặt trong đội hình giành cú ăn 3 mùa 2022/23.
Tại Madrid, Álvarez tiếp tục ghi 49 bàn sau 107 trận nhưng chưa giành danh hiệu. Hợp đồng của anh còn tới năm 2030 và có điều khoản giải phóng 500 triệu euro, nên Atlético không chịu sức ép pháp lý hay tài chính phải bán.
Vấn đề hiện tại nằm ở mối quan hệ giữa cầu thủ, câu lạc bộ và người hâm mộ. Álvarez muốn ra đi, Atlético không muốn bán cho Barcelona, còn khán giả đã bắt đầu quay lưng.
Barcelona cũng đang xem xét những trung phong khác và không còn đặt toàn bộ kế hoạch chuyển nhượng vào Álvarez. Nếu cánh cửa Camp Nou thực sự khép lại trước ngày thị trường đóng cửa, tiền đạo Argentina sẽ phải lựa chọn giữa việc thay đổi quan điểm về Arsenal hoặc tiếp tục ở lại Atlético ít nhất thêm một giai đoạn nữa.
Đó mới là điểm quyết định của thương vụ: Arsenal có tiền và Atlético có thể cân nhắc bán với mức giá rất cao, nhưng Álvarez trước tiên phải chấp nhận rằng giấc mơ Barcelona chưa thể thành hiện thực trong mùa hè này.