Đội hình Tottenham lột xác: Tân binh khủng, miễn phí và cả mục tiêu bí ẩn

Real Madrid ký hợp đồng 5 năm với Carlos Espí: Đầu tư cho hiện tại lẫn tương lai

Vắng Messi, Son Heung-min biến trận All-Star MLS thành sân khấu của riêng mình

Văn Phong

Arbeloa “đặt dấu ấn Real Madrid” lên hàng công Fulham

Fulham đang trải qua mùa hè đầy xáo trộn, nhưng dấu ấn của tân huấn luyện viên Alvaro Arbeloa lên đội bóng đã hiện ra rất rõ: kéo ADN Real Madrid về Craven Cottage bằng 2 thương vụ Gonzalo Garcia và Cesar Palacios.

Dùng “người nhà” để lấp khoảng trống

Sau khi Raul Jimenez trở lại Wolves, Harry Wilson sang Leeds, Fulham mất liền 2 mũi nhọn trên hàng công. Arbeloa, từng là cầu thủ rồi huấn luyện viên các tuyến trẻ Real Madrid, nhanh chóng quay lại “mỏ cũ” để tìm giải pháp. Theo The Athletic, Fulham đã đạt thỏa thuận chi khoảng 43 triệu bảng cho bộ đôi Garcia và Palacios, kèm điều khoản Real Madrid hưởng 30% phí bán lại trong tương lai.

Garcia, 22 tuổi, là phần giá trị lớn nhất của gói chuyển nhượng. Anh đã ghi 13 bàn cho đội một Real, có 39 lần ra sân mùa trước với 8 pha lập công, từng đá chính 2 trận ở cúp C1 và 9 trận tại La Liga. Palacios rẻ hơn, dưới 10 triệu bảng, nhưng cũng là cái tên Arbeloa hiểu rõ khi anh được ông trao cơ hội ở 7 trận cho đội một mùa 2025-26.

Arbeloa xây lại hàng công theo “chuẩn Madrid”

Ở Madrid, Garcia bị chặn đường bởi Kylian Mbappe, còn Mourinho không thể hứa hẹn vai trò lớn cho anh. Tại Fulham, bối cảnh khác hẳn: đội bóng cần ngay lập tức những phương án tấn công mới sau khi chia tay Jimenez và Wilson, trong khi Arbeloa lại là người từng trực tiếp làm việc với cả Garcia lẫn Palacios.

Trong mùa hè mà Marco Silva rời sang Benfica, Issa Diop tới Ipswich, Fulham buộc phải tái thiết. Việc đưa về 2 học trò cũ từ Real, sau thương vụ Jonah Kusi-Asare từ Bayern, cho thấy Arbeloa chọn cách xây dựng lại hàng công bằng những gương mặt trẻ mà ông đã quen thuộc, trước khi bước vào trận mở màn Ngoại hạng Anh gặp Chelsea ngày 24/8.

0
1,2K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Mai Thủy

Hai lần phá kỷ lục trong cùng một kỳ

Tottenham đang chi tiêu ở mức hiếm thấy trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2026. Đội bóng Bắc London bỏ ra 85 triệu bảng để chiêu mộ Mateus Fernandes từ West Ham, qua đó thiết lập kỷ lục chuyển nhượng mới của câu lạc bộ. Tuy nhiên, cột mốc ấy nhanh chóng bị vượt qua khi Tottenham tiếp tục đưa Sandro Tonali về từ Newcastle.

Thương vụ Tonali có mức phí ban đầu 92,5 triệu bảng, kèm 7,5 triệu bảng phụ phí. Tổng giá trị có thể đạt 100 triệu bảng, giúp tiền vệ người Italy trở thành bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Tottenham. Việc phá kỷ lục chuyển nhượng 2 lần trong thời gian ngắn thể hiện rõ tham vọng xây dựng lại đội hình dưới thời huấn luyện viên Roberto De Zerbi.

Bổ sung chiều sâu bằng những bản hợp đồng khác

Bên cạnh 2 thương vụ lớn ở tuyến giữa, Tottenham còn chi 52 triệu bảng để đưa Jan Paul van Hecke về từ Brighton. Trung vệ người Hà Lan từng làm việc cùng De Zerbi nên được kỳ vọng sẽ nhanh chóng thích nghi với yêu cầu chiến thuật của huấn luyện viên người Italy.

Ở chiều hướng tiết kiệm hơn, Tottenham tận dụng thị trường cầu thủ tự do để chiêu mộ Andy Robertson và Marcos Senesi. Cả 2 đều mang theo kinh nghiệm thi đấu lâu năm tại Ngoại hạng Anh, giúp đội bóng tăng thêm lựa chọn cho hàng phòng ngự mà không phải trả phí chuyển nhượng.

Những mục tiêu tiếp theo vẫn được nhắc tới

Dù đã đầu tư mạnh, Tottenham chưa có ý định khép lại hoạt động chuyển nhượng. Đội bóng vẫn được liên hệ với Savinho, cầu thủ chạy cánh người Brazil thuộc biên chế Manchester City. Đây là vị trí De Zerbi muốn tăng cường nhằm cải thiện tốc độ, khả năng đi bóng và sức sáng tạo ở 2 biên.

De Zerbi khẳng định kế hoạch chuyển nhượng của Tottenham mới hoàn thành khoảng 60%. Ông đồng thời tiết lộ câu lạc bộ đang cố gắng thực hiện thêm một thương vụ bom tấn. Tuy nhiên, chưa có xác nhận rằng cầu thủ được nhắc tới chính là Savinho, bởi mục tiêu lớn tiếp theo của Tottenham có thể là một phương án tấn công khác.

Chuyển nhượng song hành với chuẩn bị mùa giải

Trong lúc chờ các diễn biến mới trên thị trường, Tottenham vẫn duy trì quá trình chuẩn bị cho mùa giải. Đội bóng của De Zerbi vừa hòa Sydney FC 1-1 trong thời gian thi đấu chính thức, trước khi giành chiến thắng 4-2 ở loạt luân lưu tại Sydney Super Cup.

Tottenham sẽ bắt đầu Ngoại hạng Anh 2026/27 bằng chuyến làm khách trước Brentford trên sân Gtech Community ngày 22/8/2026. Khi đó, Mateus Fernandes, Tonali cùng hàng loạt tân binh sẽ bước vào những bài kiểm tra thực sự, còn hiệu quả của mùa hè chi tiêu mạnh tay sẽ dần được xác định bằng kết quả trên sân.

Xem thêm
0
503 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Bá Thắng

Trọng tâm của Fulham dưới thời Arbeloa

Fulham dưới quyền tân huấn luyện viên Álvaro Arbeloa đang đặt Gonzalo García vào vị trí quan trọng trong kế hoạch nâng cấp hàng công. Đội bóng thành London đã đạt thỏa thuận 40 triệu euro để sở hữu phần lớn quyền lợi kinh tế của tiền đạo 22 tuổi, trong khi Real Madrid giữ lại khoảng 30% cùng điều khoản mua lại. Fulham đồng thời thống nhất thương vụ César Palacios với giá 10 triệu euro, nâng tổng chi phí cho bộ đôi trưởng thành từ lò đào tạo Real Madrid lên gần 50 triệu euro.

Việc đưa về cùng lúc García và Palacios thể hiện rõ định hướng của Arbeloa. Thay vì chỉ tìm kiếm những cầu thủ đã khẳng định tên tuổi tại Ngoại hạng Anh, ông ưu tiên các gương mặt trẻ mà mình hiểu rõ về năng lực, tính cách và khả năng thích nghi với yêu cầu chiến thuật.

Mối liên hệ giữa thầy và trò

Arbeloa từng trực tiếp dẫn dắt César Palacios tại Real Madrid Castilla, trước khi trao cho tiền vệ tấn công này cơ hội xuất hiện ở đội một. Gonzalo García đã được đôn lên đội một sớm hơn, nhưng cũng làm việc dưới quyền Arbeloa trong giai đoạn nhà cầm quân người Tây Ban Nha tiếp quản Real Madrid ở mùa 2025/26.

Quãng thời gian đó giúp Arbeloa hiểu rõ điểm mạnh của cả 2 cầu thủ. García có khả năng di chuyển trong vòng cấm, chọn vị trí và dứt điểm nhanh, còn Palacios nổi bật ở khả năng chơi giữa các tuyến, xử lý bóng trong phạm vi hẹp và xâm nhập khu vực nguy hiểm. Khi chuyển sang Fulham, Arbeloa tiếp tục đặt niềm tin vào những học trò quen thuộc để xây dựng một đội bóng trẻ trung hơn.

García: Hiệu suất cao nhưng khó cạnh tranh với Mbappé

Gonzalo García rời Real Madrid với thành tích 13 bàn và 5 kiến tạo sau 51 lần ra sân cho đội một. Riêng tại La Liga 2025/26, anh ghi 6 bàn, có 1 kiến tạo sau 30 trận dù chỉ thi đấu tổng cộng 952 phút. Hiệu suất này tương đương trung bình 1 bàn sau khoảng 159 phút, con số đáng chú ý với một cầu thủ phần lớn vào sân từ ghế dự bị.

Tên tuổi García bắt đầu được chú ý rộng rãi tại giải vô địch thế giới các câu lạc bộ 2025, nơi anh ghi 4 bàn và giành danh hiệu Vua phá lưới. Trong năm 2026, tiền đạo sinh năm 2004 còn có trận ra mắt đội tuyển Tây Ban Nha. Tuy nhiên, sự hiện diện của Kylian Mbappé cùng nhiều lựa chọn tấn công chất lượng khiến cơ hội đá chính thường xuyên của García tại Bernabéu bị hạn chế.

Chuyển sang Fulham giúp García có điều kiện thi đấu đều đặn hơn trong một giải đấu giàu tính cạnh tranh. Với Arbeloa, đây không chỉ là một thương vụ dành cho tương lai mà còn là sự bổ sung có thể lập tức tạo ảnh hưởng trên hàng công.

Real Madrid phản ứng nhanh trên thị trường

Ngay sau khi García tiến gần Fulham, Real Madrid hoàn tất việc chiêu mộ Carlos Espí từ Levante. Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha kích hoạt điều khoản giải phóng trị giá 25 triệu euro và ký hợp đồng với tiền đạo 21 tuổi đến ngày 30/6/2031.

Espí đã ghi 20 bàn sau 66 trận cho đội một Levante, trong đó có 11 bàn tại La Liga 2025/26. Anh cao khoảng 1,93 m, mạnh trong không chiến và phù hợp với vai trò trung phong cắm. Việc đưa Espí về ngay sau khi García ra đi giúp Real Madrid nhanh chóng bổ sung một phương án trẻ cho hàng công, đồng thời tiếp tục chính sách trao cơ hội cho những cầu thủ giàu tiềm năng thay vì giữ lại García trong vai trò dự bị kéo dài.

Xem thêm
0
122 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quân Vũ

Lời chia tay ấm áp nhưng cánh cửa đã đóng ở Barcelona

Marcus Rashford đã chính thức nói lời tạm biệt Barcelona sau khi hợp đồng cho mượn kéo dài 1 mùa giải kết thúc. Tiền đạo người Anh hiện trở lại thuộc biên chế Manchester United, nhưng vẫn đang nghỉ hè sau hành trình cùng đội tuyển Anh tại World Cup 2026.

Trên mạng xã hội, Rashford gửi lời cảm ơn tới toàn thể Barcelona vì đã giúp quãng thời gian của anh tại đây trở thành một trải nghiệm “tích cực và đáng nhớ”. Cầu thủ 28 tuổi khẳng định đã tận hưởng từng khoảnh khắc, mang theo nhiều kỷ niệm đặc biệt và chúc câu lạc bộ cùng người hâm mộ thành công trong mùa giải mới.

Barcelona từng sở hữu điều khoản mua đứt Rashford với giá 30 triệu euro, tương đương khoảng 26 triệu bảng, nhưng quyết định không kích hoạt trước thời hạn. Sau khi điều khoản này hết hiệu lực, bất kỳ thỏa thuận mới nào cũng cần được đàm phán lại với Manchester United. Tuy nhiên, việc Barcelona lần lượt chiêu mộ Anthony Gordon và Karim Adeyemi gần như đã đóng lại cánh cửa trở về sân Camp Nou đối với Rashford.

Hiệu quả chuyên môn không đủ xoay chuyển bài toán chi phí

Trong mùa giải khoác áo Barcelona, Rashford ghi 14 bàn và thực hiện 14 đường kiến tạo sau 49 lần ra sân trên mọi đấu trường. Anh không phải lúc nào cũng đá chính, nhưng vẫn để lại dấu ấn quan trọng trong hành trình giúp đội bóng xứ Catalunya giành chức vô địch La Liga.

Dù vậy, thành tích chuyên môn ấy chưa đủ thuyết phục Barcelona bỏ ra 30 triệu euro để giữ chân anh. Đội bóng của Hansi Flick lựa chọn đầu tư vào những phương án trẻ hơn và có thể phù hợp với kế hoạch dài hạn hơn.

Barcelona trả 70 triệu euro phí cố định cho Newcastle United để sở hữu Anthony Gordon, kèm các khoản phụ phí có thể đưa tổng giá trị thương vụ vượt mức 80 triệu euro. Với Karim Adeyemi, đội bóng Tây Ban Nha chi 22 triệu euro ban đầu và có thể trả thêm 7 triệu euro tùy thành tích. Sự xuất hiện của 2 cầu thủ có thể thi đấu ở hành lang trái khiến vai trò dành cho Rashford không còn rõ ràng.

Trở lại Carrington trong trạng thái chờ đợi

Rashford hiện nghỉ hè sau khi cùng đội tuyển Anh giành hạng 3 tại World Cup 2026. Anh dự kiến trở lại trung tâm Carrington vào khoảng ngày 10/8, sau gần 3 tuần nghỉ ngơi, để chuẩn bị cho mùa giải mới cùng Manchester United.

Manchester United sẽ mở màn Ngoại hạng Anh 2026/27 bằng chuyến làm khách trước Hull City vào ngày 22/8. Rashford được dự kiến trở lại tập luyện cùng đội một nếu chưa có thương vụ chuyển nhượng nào hoàn tất trước thời điểm đó.

Vị trí của anh tại Old Trafford vẫn chưa được đảm bảo. Manchester United đã tăng cường hàng công bằng nhiều lựa chọn mới, trong khi mức lương cao của Rashford cũng là vấn đề cần cân nhắc. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết Michael Carrick sẵn sàng đưa tiền đạo này trở lại đội hình nếu anh tiếp tục ở lại, thay vì loại bỏ hoàn toàn như giai đoạn trước.

Mức giá chuyển nhượng và rào cản trong nước Anh

Manchester United được cho là định giá Rashford ở mức 40 triệu bảng. Điều khoản này không áp dụng với Liverpool và Manchester City, nhưng những câu lạc bộ khác vẫn có thể tiếp cận nếu đáp ứng yêu cầu tài chính. Arsenal, Chelsea và Tottenham từng được nhắc đến như các đội quan tâm đến tiền đạo người Anh, dù chưa có đề nghị chính thức nào được xác nhận.

United có lý do để thận trọng trước khả năng bán một cầu thủ trưởng thành từ học viện cho đối thủ tại Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định câu lạc bộ chỉ chấp nhận những phương án ngoài nước Anh. Quyết định cuối cùng nhiều khả năng phụ thuộc vào mức phí, điều khoản thanh toán và mong muốn của Rashford.

Barcelona đã lựa chọn hướng đi khác, còn Rashford bước vào một giai đoạn chờ đợi mới. Anh sẽ trở lại Carrington và có cơ hội tái hòa nhập dưới thời Carrick, nhưng tương lai lâu dài vẫn chưa rõ ràng. Sau một mùa giải thành công về mặt cá nhân tại Tây Ban Nha, tiền đạo 28 tuổi giờ phải đứng trước lựa chọn giữa việc cạnh tranh lại vị trí ở Manchester United hoặc tìm kiếm một bến đỗ mới.

Xem thêm
0
32 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Kỳ Quang

Ấn Độ đón “đội bóng trong mơ”

Liên đoàn Bóng đá Brazil xác nhận đội tuyển quốc gia sẽ thực hiện chuyến du đấu đầu tiên sau World Cup 2026. Brazil gặp Úc ngày 25/9 tại Townsville và ngày 29/9 tại Brisbane, trước khi tới Kolkata đối đầu Ấn Độ vào ngày 3/10. Đây sẽ là lần đầu tiên đội tuyển nam quốc gia của 2 nước gặp nhau.

Trận đấu được tổ chức tại sân Salt Lake, tên chính thức là Vivekananda Yuba Bharati Krirangan. Với Ấn Độ, đây không chỉ là một trận giao hữu, mà còn là cơ hội hiếm hoi để tiếp đón đội tuyển từng 5 lần vô địch thế giới. Sự kiện càng có ý nghĩa khi Kolkata vốn là một trong những thành phố có cộng đồng người hâm mộ bóng đá Brazil đông đảo và cuồng nhiệt nhất tại Ấn Độ.

Trong quá khứ, Kolkata từng chào đón Pelé vào năm 1977, khi ông cùng New York Cosmos thi đấu với Mohun Bagan trên sân Eden Gardens. Gần nửa thế kỷ sau, thành phố này chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mới. Người hâm mộ không chỉ được gặp một huyền thoại riêng lẻ, mà có cơ hội theo dõi đội tuyển Brazil đương đại thi đấu trực tiếp.

Góc nhìn Ấn Độ: Cơ hội hiếm cho cầu thủ

Subrata Paul, Giám đốc các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của trận đấu. Theo ông, việc đối đầu Brazil sẽ giúp các cầu thủ Ấn Độ kiểm chứng năng lực trước một trong những nền bóng đá hàng đầu thế giới.

Đây có thể là trải nghiệm tạo ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của nhiều cầu thủ. Những trận đấu ở đẳng cấp như vậy không chỉ đặt ra yêu cầu chuyên môn cao, mà còn giúp họ mở rộng giới hạn, dám đặt ra mục tiêu lớn hơn và lưu giữ những ký ức đặc biệt trong suốt hành trình thi đấu.

Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ cũng phải giải quyết bài toán lực lượng. FIFA ASEAN Cup 2026 diễn ra từ ngày 21/9 đến 6/10, trong khi trận giao hữu với Brazil được tổ chức ngày 3/10. Do lịch thi đấu bị trùng, phía Ấn Độ dự kiến chuẩn bị 2 lực lượng khác nhau: một đội tham dự giải khu vực tại Indonesia và một đội tập trung cho trận đấu tại Kolkata.

Lịch tập luyện cũng sẽ được Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ thống nhất với các câu lạc bộ trong nước. Việc chấp nhận sử dụng 2 đội hình riêng biệt phần nào thể hiện mức độ coi trọng dành cho chuyến viếng thăm lịch sử của Brazil.

Góc nhìn Brazil: Khởi động chu kỳ mới

Ở chiều ngược lại, huấn luyện viên Carlo Ancelotti xem 3 trận giao hữu với Úc và Ấn Độ là điểm khởi đầu cho chu kỳ chuẩn bị mới của đội tuyển Brazil. Sau khi dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2026, Brazil hướng tới mục tiêu gần nhất là Copa América 2028, trước khi tiếp tục xây dựng lực lượng cho World Cup 2030.

Các trận đấu vào tháng 9 và tháng 10 sẽ là dịp để Ancelotti thử nghiệm nhân sự, theo dõi những gương mặt trẻ và từng bước làm mới đội hình. Liên đoàn Bóng đá Brazil xác định đây là giai đoạn vừa chuẩn bị, vừa quan sát cầu thủ cho một kế hoạch kéo dài trong 4 năm tới.

Ancelotti đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường kết nối giữa đội tuyển quốc gia với các đội trẻ từ U15, U17 đến U20. Rayan là ví dụ rõ ràng cho con đường phát triển đó. Tiền đạo này từng thi đấu cho các đội trẻ Brazil trước khi được trao cơ hội tại đội tuyển quốc gia và góp mặt ở World Cup 2026.

Nhà cầm quân người Italy cũng coi Thế vận hội Los Angeles 2028 là một mắt xích quan trọng trong kế hoạch nhân sự. Nhiều cầu thủ thuộc độ tuổi Olympic khi ấy có thể trưởng thành và trở thành lực lượng nòng cốt của Brazil tại World Cup 2030.

Một trận đấu, 2 kỳ vọng

Cùng bước vào trận giao hữu tại Kolkata, nhưng Brazil và Ấn Độ mang theo những mục tiêu khác nhau. Với đội chủ nhà, đây là cơ hội đặc biệt để đối đầu một trong những đội tuyển giàu truyền thống nhất thế giới, đồng thời tạo dấu ấn khó quên với cầu thủ và người hâm mộ.

Với Brazil, trận đấu là một phần trong bước khởi đầu của chu kỳ mới. Những gương mặt trẻ sẽ được trao cơ hội thử sức ở môi trường quốc tế, qua đó giúp Ancelotti đánh giá lực lượng và chuẩn bị cho Copa América 2028, Thế vận hội Los Angeles 2028 cùng World Cup 2030.

Xem thêm
0
877 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đoàn Linh

Tham vọng “hàng đầu thế giới” và cú hãm phanh bất ngờ

Khoảng 7 tháng trước, Giám đốc điều hành David Hopkinson còn tuyên bố Newcastle muốn góp mặt trong cuộc tranh luận về câu lạc bộ hàng đầu thế giới vào năm 2030. Hiện tại, bức tranh đã khác hẳn: Eddie Howe rời ghế huấn luyện, Matthias Jaissle chuẩn bị tiếp quản, đội bóng vừa kết thúc mùa 2025/26 ở vị trí thứ 12 Ngoại hạng Anh và trải qua một kỳ chuyển nhượng nhiều biến động. Tham vọng vẫn còn đó, nhưng cách vận hành giờ phải xoay quanh khả năng tăng doanh thu, tuân thủ luật tài chính và giao dịch cầu thủ.

Luật chi tiêu siết chặt và xu hướng bán ngôi sao

Sau khi Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia tiếp quản Newcastle năm 2021, câu lạc bộ chi mạnh để nâng cấp đội hình nhưng không tạo ra nguồn thu tương xứng từ bán cầu thủ trong giai đoạn đầu. Quy định Lợi nhuận và Bền vững buộc đội bóng phải chuyển sang mô hình hoạt động cân bằng hơn, trong đó các cầu thủ có giá trị lớn trở thành nguồn thu quan trọng.

Elliot Anderson được bán cho Nottingham Forest vào năm 2024 trong thời điểm Newcastle cần cải thiện tình hình tài chính. Alexander Isak sau đó gia nhập Liverpool với giá 125 triệu bảng, Anthony Gordon chuyển đến Barcelona, còn Sandro Tonali sang Tottenham với tổng giá trị có thể lên tới 100 triệu bảng. Tương lai của Bruno Guimarães cũng đang bị đặt dấu hỏi trước sự quan tâm từ Arsenal và Chelsea.

Ở chiều ngược lại, Newcastle không thể giành Johan Manzambi và Victor Muñoz khi 2 cầu thủ này lần lượt chọn Aston Villa và Liverpool. Đội bóng chuyển trọng tâm sang nhóm cầu thủ trẻ giàu tiềm năng như Bazoumana Touré và Aladji Bamba. Bamba, 20 tuổi, cập bến từ Monaco với mức phí có thể tăng lên khoảng 34 triệu bảng, nhưng mới chỉ trải qua 1 mùa thi đấu thường xuyên ở cấp độ cao.

Doanh thu tăng mạnh nhưng vẫn đứng sau nhiều đối thủ

Bộ máy điều hành mới đã giúp doanh thu Newcastle tăng từ 140,2 triệu bảng trong mùa cuối cùng dưới quyền Mike Ashley lên mức kỷ lục 335,3 triệu bảng ở năm tài chính kết thúc tháng 6/2025. Doanh thu thương mại tăng 44%, lên khoảng 120,2 triệu bảng, giúp câu lạc bộ lần đầu báo lãi sau thuế dưới thời PIF.

Newcastle cũng đang xem xét xây trung tâm huấn luyện mới, đồng thời cân nhắc mở rộng sân St James’ Park hoặc chuyển sang một sân vận động có sức chứa lớn hơn để tăng nguồn thu ngày thi đấu. Tuy nhiên, khoảng cách với nhóm giàu nhất Ngoại hạng Anh vẫn đáng kể. Theo số liệu được Swiss Ramble tổng hợp, quỹ lương của Newcastle vào khoảng 243 triệu bảng, đứng thứ 8 giải đấu và thấp hơn rõ rệt so với Liverpool, Manchester City, Chelsea, Arsenal và Manchester United. Con số này không phải ngân sách chuyển nhượng, nhưng phần nào thể hiện giới hạn cạnh tranh hiện tại của đội bóng.

PIF vẫn hiện diện nhưng cách phân bổ vốn đã thay đổi

Tháng 4/2026, PIF thông báo chỉ tiếp tục tài trợ LIV Golf đến hết mùa giải năm nay, sau khi đã đầu tư hơn 5,3 tỷ USD vào hệ thống này. Yasir Al-Rumayyan cũng rời vị trí Chủ tịch LIV Golf. Quyết định trên làm dấy lên những câu hỏi về cách quỹ đầu tư Saudi Arabia sắp xếp lại danh mục, dù PIF khẳng định thể thao vẫn là lĩnh vực ưu tiên.

Đối với Newcastle, chưa có bằng chứng cho thấy PIF muốn rút lui. Quỹ này vẫn tham gia thảo luận về kế hoạch sân vận động và được cho là cân nhắc thu hút thêm nhà đầu tư để tài trợ cho những dự án hạ tầng dài hạn. PIF cũng đã bán 70% cổ phần Al Hilal cho Kingdom Holding Company, nhưng đó là một phần trong chương trình tư nhân hóa bóng đá Saudi Arabia và không liên quan trực tiếp đến Al-Ahli, nơi Jaissle làm việc trước khi được Newcastle lựa chọn.

Eddie Howe rời đi giữa giai đoạn thắt chặt

Howe giúp Newcastle chấm dứt 70 năm không giành danh hiệu quốc nội lớn bằng chức vô địch Cúp Liên đoàn năm 2025, đồng thời 2 lần đưa đội bóng trở lại Champions League. Ông được người hâm mộ trân trọng vì đã biến một đội bóng từng đua trụ hạng thành tập thể có khả năng cạnh tranh ở nhóm đầu.

Tuy nhiên, Newcastle sa sút trong mùa 2025/26 và kết thúc ở vị trí thứ 12. Howe từng tin mình có thể tiếp tục công việc nếu đội hình được tăng cường phù hợp, nhưng việc Gordon và Tonali ra đi, cùng những hạn chế trong khâu tuyển dụng, khiến ông dần thất vọng. Nhà cầm quân 48 tuổi đã cân nhắc tương lai trong nhiều tháng và bắt đầu trao đổi về khả năng rời ghế từ vài tuần trước khi quyết định chia tay được công bố.

Cuộc chia tay diễn ra trong hòa bình, nhưng phản ánh rõ mâu thuẫn lớn nhất của Newcastle: câu lạc bộ muốn vươn tới nhóm hàng đầu thế giới vào năm 2030, trong khi nguồn lực trên sân đang bị bào mòn bởi luật tài chính, nhu cầu bán cầu thủ và chiến lược ưu tiên những tài năng trẻ. HLV mới của câu lạc bộ sắp tới vì thế sẽ tiếp quản một dự án vẫn giàu tham vọng, nhưng không còn có thể phát triển chỉ bằng sức mạnh tài chính của chủ sở hữu.

Xem thêm
0
479 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật