Clip: Tránh đại họa, xe tải phi thẳng vào nhà ven đường

Sự kiện: CAMERA 24H

Tránh ô tô sang đường, chiếc xe tải lao thẳng vào nhà dân ven đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm Facebook về ô tô chia sẻ cho thấy, chiếc xe tải đang chạy thẳng trên đường có đèn xanh thì bị một ô tô SUV bất ngờ chuyển hướng sang đường cắt ngang đầu. Để tránh gặp đại nạn, lái xe ô tô SUV bẻ lái sang trái, trong khi tài xế xe tải đánh lái xe sang phải lao vào nhà ven đường.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, phần lớn các ý kiến cho rằng, lái xe ô tô con chuyển hướng thiếu an toàn.

Trao đổi với PV về quy tắc chuyển hướng sang đường và nhường đường tại nơi giap nhau, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, quy tắc chuyển hướng sang đường được Luật giao thông đường bộ hiện hành quy định tại điều 15.

Theo đó, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Về xử lý vi phạm, luật sư Kiên cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển ô tô chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Về quy tắc di chuyển ở đường giao nhau, luật sư Kiên cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định tại điều 24. Cụ thể, luật quy định, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Như vậy, khi tới đường giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ trước khi nhường đường”, luật sư Kiên nói.

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển ô tô thực hiện một trong các hành vi “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với tài xế điều khiển ô tô “không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính”; “Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau”. Các vi phạm trên nếu dẫn tới tai nạn giao thông, ngoài phạt tiền, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Đảo trái, lượn phải quanh đuôi xe “hổ vồ”, nữ tài xế gây kinh hãi

Nữ tài xế điều khiển xe máy Lead khiến cư dân mạng kinh hãi khi liên tục lượn sang trái, đảo sang phải tìm cách vượt chiếc xe tải “hổ vồ”.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung