Clip: Tạt đầu xe trộn bê tông để “điền vào chỗ trống”, lái ô tô tải gặp "quả đắng"

Sự kiện: CAMERA 24H

Ô tô tải xi nhan vượt xe “điền vào chỗ trống” giữa xe bồn và xe tải chạy phía trước. Tuy nhiên, chiếc ô tô tải vừa chuyển làn tạt đầu xe bồn thì bị chiếc xe này tông.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên các nhóm facebook về ô tô cho thấy, sau khi bị xe bồn trộn bê tông húc, ô tô tải mất lái tông vào dải phân cách bên trái rồi lao sang lề đường bên phải.

Đoạn clip thu hút hàng trăm bình luận từ người dùng facebook, trong đó phần lớn các ý kiến cho rằng, lái xe ô tô tải chuyển làn, vượt xe thiếu an toàn.

Trao đổi với PV về các quy định về chuyển làn, vượt xe, luật sư Trần Văn Tư (Phó Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về việc xử lý lỗi chuyển làn với người điều khiển xe ô tô, luật sư Tư cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Về quy định vượt xe, luật sư Tư cho biết, Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, luật sư Tư cho biết, theo quy định, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

“Với hành vi vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng”. – luật sư Tư cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Lao vào xe container như tự sát, xe tải nát đầu, sập bánh

Chiếc xe tải bất ngờ lao đầu vào xe container chạy ngược chiều khiến đầu xe bị vỡ nát, bánh xe bị kéo sập.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung