Clip: Rơi vào điểm đi "tối kỵ", ô tô con bị xe đầu kéo ủi trượt trên đường

Sự kiện: CAMERA 24H

Chiếc xe đầu kéo tông và ủi chiếc xe ô tô con trượt trên đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm facebook về giao thông thông cho thấy, một chiếc xe đầu kéo đang di chuyển ở làn trong cùng bên trái thì xi nhan chuyển sang làn liền kề bên phải.

Lúc này bên phải xe đầu kéo, chiếc ô tô con đang chạy song song không may rơi vào vùng “điểm mù” phần đầu xe đầu kéo và lập tức 2 xe xảy ra va chạm. Chiếc ô tô con mất lái và bị xe đầu kéo ủi xoay ngang đường.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ các tài xế, trong đó phần lớn các ý kiến cho rằng, lái xe ô tô đầu kéo chuyển làn thiếu an toàn, không chú ý quan sát. Trong khi có ý kiến cho rằng, chiếc ô tô con không may rơi vào “điểm mù” khiến lái xe đầu kéo không quan sát thấy dẫn tới tai nạn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về các quy định về chuyển làn, vượt xe và chế tài xử phạt, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về việc xử lý lỗi chuyển làn với người điều khiển xe ô tô, luật sư Kiên cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

“Điểm mù” của xe ô tô được hiểu là vùng không gian mà lái xe không quan sát được khi ngồi ở tư thế lái bình thường, không xoay đầu hoặc nghiêng người, kể cả có sự trợ giúp của gương chiếu hậu. Nói cách khác, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của lái xe; nhất là phương tiện xe tải lớn, xe xi-tec, xe kéo container.

Clip: Rơi vào điểm đi "tối kỵ", ô tô con bị xe đầu kéo ủi trượt trên đường - 1

1. Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; 2. Điểm mù hai bên là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; 3. Điểm mù phía sau xe. (Ảnh: Csgt.vn)

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ… được khuyến cáo tuyệt đối không đi gần, đi phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên thành xe vì rất có thể sẽ rơi vào “điểm mù” của người lái xe. Khi đến các đoạn đường cong cua hoặc cần chuyển hướng, xe mô tô, xe thô sơ nên giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước, tuyệt đối không được vượt qua xe ô tô khi các phương tiện đó đã có tín hiệu chuyển hướng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: “Đu” theo xe máy lạng lách, đánh võng, tài xế gặp “quả đắng”, xe trượt tóe lửa

Thấy xe máy chở đôi nam nữ (không đội mũ bảo hiểm) phóng nhanh, lạng lách, đánh võng chạy qua, nam tài xế điều khiển xe máy liền tăng ga đánh võng đuổi theo và gặp tai nạn.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung