Suýt mất mạng, mắt ko thể nhắm vì cắt mí ở cơ sở chui

Thứ Tư, ngày 17/10/2018 17:06 PM (GMT+7)

Vì thiếu tỉnh táo trong việc chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín và bác sỹ có tay nghề mà không ít người đã vô tình trở thành nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ.

Suýt mất mạng, mắt ko thể nhắm vì cắt mí ở cơ sở chui - 1

Đôi mắt 2 mí to, tròn là ước ao của nhiều chị em (ảnh minh họa)

Nhấn mí không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay và cũng rất nhiều cơ sở thẩm mỹ, thẩm mỹ viện có đủ chứng chỉ hành nghề hoạt động liên quan đến thủ thuật này.

Tuy nhiên, vì tâm lý chủ quan nên không ít chị em đã thực hiện nhấn mí, cắt mí tại các cơ sở chui, các trung tâm làm đẹp tự phát. Cuối cùng là bỏ tiền mua sự bực mình, thậm chí nhiều người đã suýt mất mạng, nhẹ hơn thì mắt để lại sẹo, dị tật, nhiễm trùng, viêm kết mạc… hoặc không thể nhắm.

Suýt mất mạng, mắt ko thể nhắm vì cắt mí ở cơ sở chui - 2

Sự thay đổi nhan sắc sau khi tiến hành cắt mí, nhấn mí (ảnh minh họa)

Nhấn mí chỉ là tiểu phẫu nhỏ để tạo hai mí bằng cách liên kết sụn mi với da mí mắt, với thủ thuật này không hề bóc tách, rạch mổ không gây đau đớn, không để lại sẹo. Còn cắt mí thì đòi hỏi các thủ thuật phải cao hơn, khi rạch vùng mí mắt, lấy mỡ thừa ra và tạo nếp mí mới căng hơn, rõ hơn và không còn tình trạng chùng nhão.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp nhận trái đắng từ việc nhấn mí, cắt mí. Như chị D.B.L (sinh năm 1991) ở Hải Dương là một nạn nhân của các cơ sở thẩm mỹ chui. Theo chị L., ngày 22/2 chị đến cơ sở thẩm mỹ ở Hà Nội thực hiện cắt mí. Chị được bà chủ cơ sở cắt mí bên phải, còn mí bên trái được giao cho học viên làm. Trong quá trình làm, học viên thể hiện sự lúng túng, non nớt thiếu kinh nghiệm. Thông thường, mỗi ca cắt mí chỉ mất 45 phút thì với trường hợp của chị L. cơ sở đã thực hiện tận 6 giờ đồng hồ. Lúc cắt mí xong, chị được bà chủ cho thuốc uống và dặn dò các phương pháp vệ sinh cho vùng tổn thương.

Suýt mất mạng, mắt ko thể nhắm vì cắt mí ở cơ sở chui - 3

Suýt mất mạng, mắt ko thể nhắm vì cắt mí ở cơ sở chui - 4Vì quá tin tưởng vào lời quảng cáo của cơ sở thẩm mỹ chui, chị L. đã trở thành nạn nhân với cặp mí hỏng.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau thì mắt chị L. có hiện tượng mưng mủ, bầm tím và không thể mở ra được. Tuy nhiên, vì không có ràng buộc hay cơ sở pháp lý nào nên hiện nay chị L. vẫn không thể kiện được chủ cơ sở. Gọi điện thoại cho chủ của thẩm mỹ viện thì tắt máy hoặc không nghe điện thoại.

Trường hợp của chị L. là một trong rất nhiều số ca nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến cắt mí, nhấn mí. Dù là tiểu phẫu đơn giản nhưng nếu không chọn đúng cơ sở thì không những không đẹp lên mà thậm chí còn mang tật suốt đời.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – ĐH Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng: “Hiện tượng các cơ sở chui rất nguy hiểm nó dẫn tới những hậu quả khôn lường. Vì thông thường để làm được phẫu thuật thẩm mỹ người ta phải đào tạo từ 3 đến 5 năm qua các chương trình đặc biệt, các bác sỹ chuyên khoa lúc ấy mới được thực hành trên bệnh nhân. Còn hiện nay nhiều cơ sở thẩm mỹ, họ chỉ mới được đào tạo vài tháng, thậm chí còn không có chứng chỉ hành nghề vẫn ngang nhiên tiến hành làm đẹp,  bất chấp rủi ro”.

Và thông thường một ca cắt mí được coi là thành công khi đảm bảo các yếu tố sau:

- Không sưng mủ, bầm tím hay có hiện tượng nhiễm trùng.

- Không quá đau đớn, gây mất máu quá nhiều cho bệnh nhân.

- Nếp mí ổn định và đều sau 1 tháng và tự nhiên nhất sau 3 tháng.

- Không để lại các di chứng về mắt như: hoạt động nhắm, mở; không có hiện tượng khô mắt; không ảnh hưởng đến dây thần kinh…

Giải đáp nỗi sợ hãi... xương mọc lại sau gọt mặt

Đẹp đâu chưa thấy mà rất nhiều người đã phải nhận trái đắng từ việc gọt hàm thay đổi cấu trúc xương.

Theo Nguyên Bảo (Dân Việt)

sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi