Youtube chính thức “giáng đòn”, đại gia truyền thông Yeah1 "bay" hơn 200 tỷ đồng

Thứ Năm, ngày 23/05/2019 16:12 PM (GMT+7)

Sau thời gian thương thảo về thỏa thuận hợp tác đa kênh, Youtube chính thức ra "phán quyết" với Yeah1.

Áp lực giảm giá mạnh của các nhóm cổ phiếu lớn đã khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch hôm nay. Thanh khoản mua bán khớp lệnh ở mức trung bình, khối ngoại bán ròng khoảng 150 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Kết phiên 23 tháng 5, VN-Index giảm 1.07 điểm (0,11%) xuống 982,71 điểm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index bất ngờ tăng 0,17 điểm (0,16%) lên 106,3 điểm. Giá trị mua bán đạt 5.300 tỷ đồng trên cả ba sàn, tuy nhiên riêng giao dịch thỏa thuận đã chiếm hơn 1000 tỷ đồng.

Youtube chính thức “giáng đòn”, đại gia truyền thông Yeah1 "bay" hơn 200 tỷ đồng - 1

Thị trường giảm điểm nhẹ trong phiên hôm nay 

Đà giảm của thị trường hôm nay đến chủ yếu từ các cổ phiếu dầu khí, ngân hàng. Giá dầu thế giới đã bất ngờ sụt mạnh trong đêm qua xuống gần ngưỡng 60 USD/thùng, thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2019. Các cổ phiếu ngành dầu khí như GAS, PVD, PVS đều kết phiên trong sắc đỏ. Các cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn hầu hết cũng trồi sụt quanh ngưỡng tham chiếu.

Một cổ phiếu đáng chú ý hôm nay là YEG của Tập đoàn Yeah1 với mức giảm kịch sàn xuống 100.500 đồng/cổ phiếu. Kết phiên vẫn dư bán sàn hơn 54 ngàn đơn vị, vốn hóa của Yeah1 giảm khoảng 230 tỷ đồng. Diễn biến này xảy ra sau khi Yeah1 thông báo về việc Youtube chính thức chấm dứt các kênh hợp tác với doanh nghiệp này.

Theo đó, trong thông báo, YouTube cho biết: "Theo như thông báo của YouTube đã gửi ngày 1/3/2019, Thỏa thuận lưu trữ nội dung của Yeah1 Network với YouTube đã không còn hiệu lực. Vì thế chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con (bao gồm các kênh tự sở hữu vận hành "O&O" và các kênh của bên thứ 3) từ ngày 22/5/2019".

Các quyền Mạng lưới đa kênh (MCN) của Yeah1 cũng sẽ bị tạm ngưng không xác định thời gian. Việc truy cập lại vào các quyền hạn này sẽ được xem xét lại trong tương lai. Trong lúc này, các kênh O&O và kênh của bên thứ 3 tự do có thể đăng kí lại chế độ kiếm tiền qua chương trình YouTube Partnership Program, tuân theo qui trình kiểm duyệt của YouTube.

Mặt khác, YouTube không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai với Yeah1 (ví dụ như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung), tuy nhiên, các quyền MCN – như quyền thêm kênh, Content ID (quyền xác nhận sở hữu nội dung), hệ thống CMS – sẽ vận bị tạm ngưng.”

Youtube chính thức “giáng đòn”, đại gia truyền thông Yeah1 "bay" hơn 200 tỷ đồng - 3

Youtube chính thức chấm dứt thỏa thuận hợp tác với các kênh của Yeah1

Cũng mới đây, Yeah1 đã thông báo về việc Hội đồng quản trị thông qua nghị quyết về phương án mua lại cổ phiếu quỹ. Theo đó, Yeah1 dự kiến mua tối đa 2 triệu cổ phiếu quỹ tương đương 6,39% cổ phiếu đã phát hành. Mục đích mua lại cổ phiếu là giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cho cổ đông. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Thời gian dự kiến giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu và sau 7 ngày làm việc kể từ ngày công ty công bố thông tin. Nguồn vốn để mua lại cổ phiếu lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và nguồn vốn chủ sở hữu khác đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trước đó, khi thông tin Youtube xem xét chấm dứt thỏa thuận với Yeah1 được đưa ra, cổ phiếu YEG đã từng có tới 13 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 4/3 đến 20/3. Vốn hóa của doanh nghiệp này đã bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng trong thời gian ngắn.

Bất ngờ với nguồn lợi nhuận của Thaibev sau thâu tóm Sabeco

Kể từ thời điểm bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh với Sabeco, doanh thu bán bia của Thaibev đã tăng mạnh. Tuy nhiên,...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh