Venezuela đã biến tiền mặt vô giá trị thành vàng như thế nào?

Thứ Tư, ngày 13/02/2019 05:00 AM (GMT+7)

Trong khi đó, Mỹ đang sử dụng biện pháp trừng phạt để ngăn ông Maduro dùng vàng duy trì đất nước.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Khi nền kinh tế ngày càng lún sâu vào khủng hoảng, ước tính đã có 300.000 thợ đào vàng Venezuela nghiệp dư đã xuống khu vực rừng rậm giàu khoáng sản của nước này để kiếm sống. Họ đang giúp chính quyền của tổng thống Nicolas Maduro chống chọi với tình trạng siêu lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Từ năm 2016, chính quyền này đã mua 17 tấn vàng trị giá khoảng 650 triệu EUR (17.000 tỷ đồng) từ các thợ mỏ tự do. Họ được trả công bằng những tờ tiền giấy Venezuela vốn gần như vô giá trị, nhưng số vàng mà họ đào được lại đủ để cho Venezuela nhập khẩu thực phẩm, các mặt hàng vệ sinh thiết yếu. Giao dịch này là một điểm sáng trên thị trường quốc tế. Nhưng Mỹ hiện đang sử dụng các biện pháp trừng phạt và đe dọa, nhằm ngăn chặn Maduro sử dụng vàng của Venezuela để duy trì đất nước.

Chính quyền của ông Trump đang gây áp lực, buộc Vương quốc Anh không phát hành 1,2 tỷ USD (27.839 tỷ đồng) dự trữ vàng mà Venezuela đã lưu trữ trong ngân hàng Anh. Gần đây, các quan chức Mỹ còn chỉ trích một công ty đầu tư có trụ sở ở Abu Dhabi vì mua vàng từ Venezuela. Họ cũng cảnh báo các khách hàng nước ngoài tiềm năng khác.

Những biện pháp trừng phạt này đã cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, làm tê liệt khả năng vay mượn. Các lĩnh vực khai thác chính thức đã bị suy giảm sau quốc hữu hóa. Do đó, Maduro đã cho các thợ thăm dò tự do khai thác tài nguyên khoáng sản của Venezuela.

Hầu hết số vàng của Venezuela được bán cho các nhà máy lọc dầu Thổ Nhĩ Kỳ. Số tiền thu được dùng để mua hàng tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, mì và sữa bột Thổ Nhĩ Kỳ đang là mặt hàng chủ lực trong chương trình thực phẩm được trợ cấp của Maduro. Thương mại giữa 2 quốc gia đã tăng gấp 8 lần vào năm ngoái.

Nhưng đối thủ của Maduro - Juan Guaido lại kêu gọi những khách hàng nước ngoài mua vàng của Venezuela ngừng kinh doanh cái mà họ gọi là “chế độ bất hợp pháp”. Ông này được nhiều nước phương Tây công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ vàng của mình” – nhà lập pháp đối lập Carlos Paparoni chia sẻ với tờ Reuters.

Con đường vàng bắt nguồn từ những nơi như la Culebra, một khu rừng rậm riêng biệt ở miền nam Venezuela. Thợ mỏ Jose Rondon và 2 con trai có thể kiếm được khoảng 10gr vàng hàng tháng, đem lại thu nhập cao gấp 20 lần so với khi còn làm ở nhà.

Venezuela đã biến tiền mặt vô giá trị thành vàng như thế nào? - 1

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela

Jhony Diaz, một người bán vàng hợp pháp tại Puerto Ordaz cho biết, anh mua vàng từ các thương nhân và bán lại cho ngân hàng trung ương 3 ngày 1 lần.

Đồng Bolivar – đơn vị tiền tệ của Venezuela bị mất giá theo từng giờ. Vì vậy, chính phủ đã trả giá cao hơn giá quốc tế để khiến nó có giá trị hơn cho những người buôn lậu vàng ra khỏi đất nước và đổi lấy đô la.

Một nhân viên cấp cao cho biết, vàng được chính phủ Venezuela mua ở các mỏ gần đó của Minerven – một công ty khai thác nhà nước. Sau đó, vàng được chuyển đến tầng hầm của ngân hàng trung ương ở Caracas.

”Bàn tay vàng” biến kẻ trộm và người thất học thành tỷ phú

Tỷ phú người Pháp Xavier Niel tin rằng khi được “lập trình” đúng đắn, những người bỏ học hay ăn trộm cũng có thể...

Theo Hương Nguyễn (Theo myjoonline) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung