Tỷ phú Elon Musk bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu, chấm dứt chuỗi tăng 11 tuần liên tiếp của Tesla

Chủ Nhật, ngày 14/11/2021 12:17 PM (GMT+7)

Dù giá cổ phiếu giảm tới 15,4% nhưng Tesla vẫn là tập đoàn ôtô có giá trị cao nhất thế giới.

Cuối phiên giao dịch ngày 12/11, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện này giảm 2,8%, xuống mức 1.033,42 USD/cổ phiếu, qua đó khép lại chuỗi 11 tuần tăng liên tiếp.

Nguyên nhân được cho là do các thông tin Giám đốc điều hành Elon Musk tiếp tục thực hiện một đợt bán cổ phiếu nữa với trị giá khoảng 700 triệu USD, nâng tổng giá trị cổ phiếu Tesla mà vị tỷ phú này bán ra kể từ đầu tuần này lên hơn 5,7 tỷ USD, sau cuộc thăm dò gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter.

Tỷ phú Elon Musk bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu, chấm dứt chuỗi tăng 11 tuần liên tiếp của Tesla - 1

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty

Cụ thể, ngày 12/11, ông Musk đã bán 587.638 cổ phiếu của Tesla và 52.099 cổ phiếu nữa để hoàn thành nghĩa vụ thuế, với tổng trị giá 687 triệu USD.

Trước đó, vào ngày 10/11, trong lần bán ra đầu tiên kể từ năm 2016, ông Musk đã bán gần 3,6 triệu cổ phiếu của Tesla với giá trị khoảng 4 tỷ USD, cùng với thêm 934.000 cổ phiếu nữa giá trị 1,1 tỷ USD để hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực thi quyền chọn mua thêm gần 2,2 triệu cổ phiếu.

Cuối tuần trước, CEO của Tesla viết trên Twitter rằng ông sẽ bán 10% cổ phần tại tập đoàn xe điện Mỹ, tương đương 17 triệu cổ phiếu, nếu được người dùng mạng xã hội này ủng hộ. Như vậy, Musk sẽ phải bán thêm hơn 10 triệu cổ phiếu nữa để thực hiện đầy đủ cam kết.

Theo nhiều hãng truyền thông, dù người theo dõi có ủng hộ hay không thì tỷ phú Musk cũng phải quyết định bán cổ phiếu.

Hãng tin CNBC chỉ ra, Elon Musk đang sở hữu lượng lớn quyền chọn cổ phiếu sẽ hết hạn vào năm tới. Vị tỷ phú của Tesla không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ công ty mà được quyền chọn mua cổ phiếu với giá cố định nếu đưa công ty phát triển đúng kế hoạch.

Bằng cách kêu gọi người dùng Twitter bật đèn xanh cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm mà giá trị của Tesla đã trở nên cao ngất ngưởng và giá cổ phiếu đang ở mức cao kỷ lục.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Jason Benowitz của Roosevelt Investment Group dự báo Musk sẽ tiếp tục bán cổ phiếu Tesla trong thời gian tới.

Trong tuần này, giá cổ phiếu Tesla giảm 15,4%, thổi bay 187 tỷ USD giá trị vốn hóa. Con số này cao hơn tổng định giá của Ford Motor và General Motor cộng lại.

Dù vậy, giá cổ phiếu Tesla vẫn tăng hơn 46% tính từ đầu năm. Tổng giá trị vốn hóa của công ty vẫn ở trên mốc 1.000 tỷ USD. Tesla vẫn vững vàng ở vị trí tập đoàn ôtô có giá trị cao nhất thế giới.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/ty-phu-elon-musk-ban-gan-7-ty-usd-co-phieu-cham-dut-chuoi-tang-1...

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD

Cuộc thăm dò cuối tuần trước của Elon Musk trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla Inc. của mình hay...

Theo Hoa Vũ (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung