Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, khánh thành nhà máy tôn lớn nhất miền Trung

Thứ Ba, ngày 23/04/2019 06:00 AM (GMT+7)

Với chiến lược đứng vững bằng cả “hai chân”: Nội địa và Xuất khẩu, Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục nâng cao nội lực, đẩy mạnh xuất khẩu, mang thương hiệu Việt ra thế giới

Đẩy mạnh thương hiệu Việt ra thế giới

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, năm 2018, xuất khẩu tôn mạ Việt Nam đạt 1,75 triệu tấn, trong đó xuất khẩu tôn mạ của Hoa Sen đạt hơn 639 nghìn tấn, mang về doanh thu hơn 538 triệu USD, chiếm gần 37% tổng sản lượng xuất khẩu tôn mạ toàn ngành, đứng đầu trong các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.

Số liệu công bố mới đây của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp điển hình như Tập đoàn Hoa Sen đã liên tiếp xuất khẩu những lô hàng lớn tới các thị trường tiềm năng như Châu Mỹ, Châu Âu, Asean,... chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ đầu năm 2019 đến nay.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, khánh thành nhà máy tôn lớn nhất miền Trung - 1

Nếu việc mở rộng thị trường mới, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu luôn là mục tiêu hướng tới thì việc bảo vệ thị trường xuất khẩu cũng được các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Hoa Sen rất chú trọng. Tập đoàn Hoa Sen cũng đạt được những kết quả tích cực trong việc bảo vệ thành công các thị trường xuất khẩu chủ lực như Úc, Indonesia, Malaysia,....

Đáng chú ý tại thị trường Malaysia, Tập đoàn Hoa Sen được xác định không bán phá giá và là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế chống bán phá giá đối với tôn kẽm vào Malaysia theo kết luận của Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) vào ngày 13/3/2019.

Với lợi thế này, ngày 19/4/2019 Tập đoàn Hoa Sen công bố tiếp tục xuất khẩu 5.000 tấn tôn sang Malaysia từ nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định, tiếp tục gia tăng sản lượng xuất khẩu vào thị trường này.

Đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho biết, làn sóng bảo hộ thương mại tại các quốc gia tăng cao đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng Việt Nam gia nhập các FTA cũng mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Hoa Sen. Đặc biệt mới đây Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) bắt đầu có hiệu lực thì sản lượng xuất khẩu của Hoa Sen vào các thị trường quốc gia thành viên CPTPP tăng lên đáng kể.

Đối với thị trường Mexico, vào Mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn Hoa Sen đã ký hợp đồng xuất khẩu 4.300 tấn tôn trị giá khoảng 3,7 triệu USD. Và ngày 22/4/2019, lô hàng 15.000 tấn tôn Hoa Sen trị giá 12 triệu USD sẽ tiếp tục xuất khẩu đến Mexico là tín hiệu tích cực, mở ra nhiều triển vọng cho Tập đoàn Hoa Sen trong năm 2019.

Tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh

Vào ngày 19/4, Tập đoàn Hoa Sen khánh thành giai đoạn II Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định, nâng tổng công suất nhà máy lên 430.000 tấn/năm, nâng cao năng lực sản xuất cung ứng các sản phẩm tôn thép cho thị trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên và thị trường xuất khẩu.

Hoa Sen cũng là công ty có nhiều nhà máy với công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất thiết kế các nhà máy đạt mức 2,5 triệu tấn/năm.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, khánh thành nhà máy tôn lớn nhất miền Trung - 2

Trong giai đoạn II, nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định đầu tư trang thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất của SMS - Đức và Tenova – Áo. Với quy trình sản xuất khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, sản phẩm nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định sản xuất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu khắt khe nhất của thị trường trong và ngoài nước.

Đồng thời, ngày 22.4, Nhà máy Hoa Sen Nghệ An và HD Bank Nghệ An đã chính thức ký kết hợp tác. Đây sẽ là tiềm lực thúc đẩy sự phát triển của nhà máy, một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng của Tập đoàn Hoa Sen. HDBank sẽ là đối tác tài trợ tín dụng để Nhà máy Hoa Sen Nghệ An nhập nguyên vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tài trợ thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu, tiếp tục chinh phục các thị trường mới.

Các chuyên gia dự báo thị trường thép trong năm 2019 sẽ đối mặt với sự sàng lọc lớn. Và tất nhiên, lợi thế thuộc về những doanh nghiệp sở hữu lợi thế lâu năm, có kinh nghiệm, có tầm nhìn và có quyết tâm như Tập đoàn Hoa Sen.

(Khám Phá).