Sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều người tiền đầy ngân hàng nhưng không thể tiêu

Khi cơn lũ lịch sử đổ xuống một thành phố trung tâm của Trung Quốc vừa qua, nó đã làm rung chuyển nỗ lực thay thế tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số vốn được nhiều người mong đợi tại nước này.

Mưa lớn vào tháng 7 đã khiến các con sông hứng chịu những đợt lũ nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và khiến dịch vụ mạng di động bị đình trệ.

Do đã quá quen với việc sử dụng những ứng dụng thanh toán di động như WeChat (của Tencent) hay Alipay (của Ant Group) thay vì thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, việc đột nhiên không thể kết nối Internet đã khiến rất nhiều người của thành phố 12 triệu dân lâm vào cảnh có rất nhiều tiền trong tài khoản nhưng không thể tiêu, thậm chí không có đủ tiền mặt để mua những thứ thiết yếu và phải quay sang phương thức hàng đổi hàng.

Sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều người tiền đầy ngân hàng nhưng không thể tiêu - 1

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới trong cuộc đua tạo ra phiên bản kỹ thuật số cho tiền tệ của riêng mình. Bốn ngày trước khi lũ lụt xảy ra ở Trịnh Châu, ngân hàng trung ương đã ban hành chiến lược chính thức cho việc triển khai tiền kỹ thuật số và trích dẫn những thành công của các cuộc thử nghiệm cho đến nay. Sau đó, sự cố mất điện của Trịnh Châu đã làm tê liệt cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số vốn là trụ cột trong kế hoạch của họ.

Sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều người tiền đầy ngân hàng nhưng không thể tiêu - 3

Hết tiền, một số người ở Trịnh Châu đã chuyển sang đổi hàng. Zhao Jun, công nhân công ty sữa, 25 tuổi, cho biết lũ lụt khiến cô bị mắc kẹt ở xa căn hộ ở Trịnh Châu và phải lánh nạn trong một khách sạn qua đêm, sau đó nhận ra rằng cô ấy không có cách nào để trả tiền cho căn phòng thuê khi không có Alipay và WeChat cũng như không có cách nào để liên lạc với thế giới bên ngoài.

Sự gián đoạn tài chính là một minh họa tương đối ngắn gọn, nhưng nổi bật, về rủi ro mà các quốc gia có thể gặp phải khi chấp nhận tiền kỹ thuật số - tiền phụ thuộc vào điện thoại di động. Thêm đó là vấn đề về độ tin cậy của hệ thống di động khi các vụ hack ví kỹ thuật số và các lỗ hổng khi các chính phủ bước vào lĩnh vực đầy biến động này. Nhiều người đã thực sự bị sốc khi nhận ra lũ lụt có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại như thế nào. Ở Trịnh Châu, bản đồ trực tuyến không hoạt động và xe điện cũng vậy.

Đợt lũ lụt diễn ra trái ngược với những cam kết cụ thể mà Bắc Kinh đưa ra trong tài liệu chiến lược tháng 7 rằng hệ thống tiền tệ kỹ thuật số của họ sẽ có các biện pháp phòng thủ tích hợp trong trường hợp xảy ra thiên tai.

Ngân hàng trung ương cho biết e-CNY - tên chính thức của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - đã được thử nghiệm trong hơn 70 triệu giao dịch trong thế giới thực kể từ đầu năm 2020, không có dấu hiệu của vấn đề lớn trong công nghệ.

Hiện chưa rõ hệ thống e-CNY có hoạt động tốt hơn so với WeChat và Alipay trong sự cố như ở Trịnh Châu hay không. Khi đó cơ quan giám sát hệ thống tài chính của tỉnh Hà Nam đã yêu cầu các ngân hàng nhanh chóng hỗ trợ những khách hàng không thể thanh toán qua di động.

Trung Quốc cho biết đồng e-CNY đã được thử nghiệm trong nhiều trường hợp và có những giải pháp được thiết kế riêng cho người dùng không có kết nối internet. 

Nguồn: http://danviet.vn/sau-tran-mua-lu-lich-su-nhieu-nguoi-tien-day-ngan-hang-nhung-khong-the-tieu-50...

Anh chàng kiếm hơn 40 tỷ trong 12 tiếng khiến cư dân mạng xôn xao là ai?

Ngồi trước ống kính suốt nhiều tiếng, chàng trai đưa về con số tiền khủng nhờ bán hàng qua livestream.

Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung