Sau 9 năm thành lập, Bầu Đức hết quyền chi phối HAGL Agrico

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Ngày 13/8, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agirco, HNG) đã công bố thông tin về việc tăng vốn điều lệ công ty thông qua hình thức chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Sự kiện: Bầu Đức

Theo đó, HNG đã phát hành thành công gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi lượng trái phiếu trong đợt phát hành vào tháng 8/2018. Sau phát hành, vốn điều lệ của HNG tăng lên khoảng 11.086 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu đang lưu hành là hơn 1,1 tỷ đơn vị.

Trong đợt chuyển đổi trái phiếu này, CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) nhận về hơn 221 triệu cổ phiếu HNG và nâng sở hữu tại doanh nghiệp này lên 26,3% vốn điều lệ, trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại HNG.

Cổ đông lớn nhất của HNG vẫn là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức. Tính cả lượng cổ phiếu HNG nắm giữ gián tiếp tại Hưng Thắng Lợi Gia Lai (công ty con của HAGL sở hữu 99%), nhóm cổ đông HAGL và bầu Đức chỉ còn sở hữu 49,2% vốn điều lệ của HAGL Agrico. Qua đó, HAGL không còn quyền kiểm soát và chi phối tại doanh nghiệp nông nghiệp này. 

Sau 9 năm thành lập, Bầu Đức hết quyền chi phối HAGL Agrico - 1

Bầu Đức chuyển hướng tập trung vào nông nghiệp

Theo thông tin từ HAGL Agrico, doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2010 khi Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Công ty mẹ) thực hiện chương trình tái cấu trúc. Hiện tại HAGL Agrico hoạt động với các sản phẩm chính là cao su và cây ăn trái. Hiện ông Đoàn Nguyên Đức vẫn là Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico.

Đáng chú ý, mới đây nhất, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO vừa bất ngờ thông báo đã bán 37,7 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico trong ngày 12/8. Sau giao dịch, ông Trần Bá Dương giảm sở hữu tại HNG xuống còn 42,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,77%) và không còn là cổ đông lớn. 

Hiện chưa rõ bên nhận chuyển nhượng lô cổ phiếu này, nhưng nhiều khả năng chính là THACO. Giao dịch được diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông Dương chi gần ngàn tỷ để mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG từ chính HAGL và trở thành cổ đông lớn. 

Sau 9 năm thành lập, Bầu Đức hết quyền chi phối HAGL Agrico - 2

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO

Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của HNG đạt 779 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ 2018; lỗ ròng đậm 737 tỷ đồng. Nguyên nhân thua lỗ được doanh nghiệp này đưa ra là do công ty đang trong quá trình tái cơ cấu, đánh giá lại nhiều tài sản không hiệu quả, điều chỉnh chi phí chuyển đổi cây ăn trái và diện tích trồng cây chưa mang lại sản lượng. 

Hết quý 2/2019, tổng tài sản của HNG đạt 30.909 tỷ đồng; nợ phải trả là 21.263 tỷ. Công ty này vay ngân hàng 12.219 tỷ đồng, trong đó 7.095 tỷ đồng là nợ ngắn hạn và 5.124 tỷ đồng là nợ dài hạn.

Dự án nhà máy ô tô đội vốn 1.400 tỷ: Thêm nhiều sai phạm của cựu chủ tịch VEAM

Để lách sự kiểm soát của cơ quan chủ quản, dự án được phân kỳ, xé lẻ và được một số cá nhân quyết định đầu...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Bầu Đức