Sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới bị điều tra về hành vi rửa tiền

Sự kiện: Tiền ảo

Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ điều tra (IRS) đang nhắm vào Binance Holdings Ltd.

Trong thị trường tiền mã hoá, Binance là sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới.  

Ở động thái mới nhất, bộ Tư pháp Mỹ và sở Thuế vụ nước này đang điều tra về hành vi trốn thuế và rửa tiền của Binance. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hoá đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả trộm cắp, buôn bán ma tuý.

Sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới bị điều tra về hành vi rửa tiền - 1

Binance được cho là sàn giao dịch tiền điện tử giúp tội phạm rửa tiền nhiều nhất.

Động thái này nằm trong nỗ lực của giới chức Mỹ nằm loại bỏ những hoạt động bất hợp pháp trong một thị trường đang nhận được sự quan tâm lớn, nhưng hầu như không được kiểm soát.

Cuộc điều tra được diễn ra sau khi cơ quan tài chính BaFin của Đức cảnh báo rằng sàn giao dịch Binance có nguy cơ bị phạt vì không cung cấp dữ liệu của các nhà đầu tư.

Cơ quan quản lý đang tìm kiếm thông tin ở những cá nhân có hiểu biết về hoạt động kinh doanh của Binance. Các nguồn thông tin đều được giấu tên vì tính chất bí mật của cuộc điều tra.

Về phía mình, CEO Changpeng Zhao cho rằng Binance đã tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của Mỹ.  

Binance Holdings Ltd được lãnh đạo bởi Changpeng Zhao - một người thường xuyên quảng cáo tiền số trên Twitter và trong các cuộc phỏng vấn.

Từ khi được sáng lập năm 2017 đến nay, Binance đã vượt qua các đối thủ, trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới bị điều tra về hành vi rửa tiền - 3

Nhà sáng lập Binance - Changpeng Zhao.

Thành lập tại "thiên đường thuế" Cayman và có văn phòng tại Singapore, Binance hoạt động "tự do" ít chịu sự giám sát của chính phủ.

Năm 2020, Chainalysis Inc - một công ty giám định tư pháp về blockchain đưa ra kết luận, họ đã kiểm tra và thấy rằng nhiều khoản tiền liên quan đến hoạt động tội phạm đã đi qua Binance. Số tiền này lớn hơn bất kỳ sàn giao dịch tiền số nào hiện có.

Hiện tại, bộ Tư pháp và IRS đang điều tra các hành vi vi phạm hình sự đối với Binance. Một nguồn tin tiết lộ, hoạt động điều tra của các cơ quan đã diễn ra trong nhiều tháng, họ đang xem xét cả hành vi của khách hàng cũng như nhân viên của Binance. Tuy nhiên, Bloomberg chưa xác định được chi tiết cụ thể về những gì giới chức đang điều tra.

Các quan chức lo ngại tiền điện tử có thể sẽ trở thành phương thức thanh toán được lựa chọn bởi những tên tội phạm.

Quan điểm được Bộ trưởng bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin bày tỏ: "Một trong những cáo buộc phổ biến gần đây nhất là tiền điện tử đang góp phần duy trì việc buôn bán ma túy bất hợp pháp".

Nếu không kiểm soát chặt chẽ, tiền điện tử sẽ là chợ giao dịch tấp nập của các giao dịch "đen" như buôn ma túy, trộm cắp, trốn thuế.  

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/san-tien-dien-tu-lon-nhat-the-gioi-bi-dieu-tra-ve-hanh-vi-rua-tien-a5...

Tiền ảo, sàn ảo: Lời hay hoạ?

Thực tế tiền ảo đang là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn không kém so với những kênh đầu tư tài chính khác như chứng...

Chia sẻ
Theo Thanh Minh (Nguồn Bloomberg) (Người đưa tin)
Tiền ảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung