Rộng thứ hai thế giới, nước này vẫn không đủ đất để bán, giá sốt bỏng tay

Chủ Nhật, ngày 23/05/2021 13:30 PM (GMT+7)

Giấc mơ của người Canada về một ngôi nhà có sân đang trở nên không khả thi khi giá bất động sản tăng cao và không gian để xây dựng dần cạn kiệt.

Thị trường nhà ở của Canada đang nóng hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nhưng bất chấp sự lo lắng về cuộc chiến đấu thầu phi lý và lo sợ bong bóng vỡ, điều cơ bản dẫn đến nó là sự mất cân bằng ngày càng nghiêm trọng giữa cung và cầu: Người mua muốn có những ngôi nhà lớn nhưng ngày càng không thể có được vì không đủ không gian trong và xung quanh các thành phố lớn nơi mọi người làm việc.

Rộng thứ hai thế giới, nước này vẫn không đủ đất để bán, giá sốt bỏng tay - 1

Giấc mơ về một ngôi nhà tách biệt và một mảnh đất, điều mà các thế hệ người Canada đã coi là điều hiển nhiên, có thể sớm trở nên xa vời ở những nơi mà mọi người muốn sinh sống.

Do đó, người Canada có thể sẽ phải tính toán đến những phương án khác như mua căn hộ và thuê nhà. Điều này có thể sẽ thay đổi cách tầng lớp trung lưu nước này làm mọi thứ từ chăm sóc gia đình cho đến tiết kiệm để nghỉ hưu.

Robert Hogue, nhà kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết: “Tình trạng cạn kiệt đất đai ở Canada là một hiện tượng tương đối gần đây so với châu Âu, Nhật Bản, hoặc các khu vực khác trên thế giới. Tôi nghĩ rằng đối với các thế hệ tương lai, quyền sở hữu nhà sẽ giống châu Âu trong thời điểm hiện tại”.

Tại Canada, việc mua nhà từ lâu đã được coi là "con đường" chắc chắn nhất để đưa họ đến trạng thái an toàn đối với tầng lớp trung lưu. Trung bình, người Canada sống ở một trong những căn nhà lớn nhất trên thế giới, có tỷ lệ sở hữu nhà lớn hơn ở Pháp, Anh và thậm chí là Mỹ.

Gần 60% doanh số bán nhà trong năm ngoái tại 18 cộng đồng xung quanh Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa là là những ngôi nhà biệt lập, dành cho 1 gia đình. Căn hộ chỉ chiếm khoảng 1/4 doanh số ở những nơi này.

Dẫu vậy, các nhà phát triển bất động sản dường như không đưa ra động thái nào. Dù hoạt động xây dựng được triển khai để tăng số lượng nhà mới lên mức kỷ lục ở các thành phố lớn vào tháng 3, tỷ lệ nhà cho gia đình thực tế đã giảm xuống 19% từ mức 24% của năm trước, theo dữ liệu của chính phủ. Dù con số đã được cải thiện vào tháng 4, nhưng số lượng nhà mới lại tăng với tốc độ chậm lại trong cả tháng.

Robert Kavcic, một nhà kinh tế của Ngân hàng Montreal, cho biết: “Nếu có vấn đề thì đó là nằm trong thành phần của nguồn cung mới. Chúng tôi không xây những ngôi nhà riêng lẻ nữa. Và điều đó xảy ra từ góc độ nhân khẩu học, đó là những gì thị trường yêu cầu. Vì vậy, chúng tôi đang gặp khó khăn trên mặt trận đó.”

Nguồn: http://danviet.vn/rong-thu-hai-the-gioi-nuoc-nay-van-khong-du-dat-de-ban-gia-sot-bong-tay-502021...

Tòa nhà chọc trời vừa rung lắc gây hoảng loạn hoành tráng cỡ nào?

Đột nhiên công trình rung lắc khiến nhiều người sợ hãi song không ai biết nguyên nhân là gì.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung