Nóng tuần qua: Người dân muốn có pháo hoa phải mua theo "combo"?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trước phản ánh một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 "ép" khách mua combo pháo hoa, Bộ Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật.

Bộ Công Thương: Không được "ép" người dân mua combo pháo hoa

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật cạnh tranh. Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 hiện là đơn vị độc quyền sản xuất, bán pháo hoa tại Việt Nam.

Nóng tuần qua: Người dân muốn có pháo hoa phải mua theo "combo"? - 1

Một số cửa hàng pháo hoa chỉ bán cho khách mua theo dạng combo.

Cục cho biết, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số cửa hàng pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đưa ra hình thức "ép" người mua pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau. 

Trên cơ sở đó, Cục đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018 (tại điểm a, khoản 2, Điều 27).

Trước đó, theo phản ánh của người dân, một số cửa hàng pháo hoa chỉ bán cho khách mua theo dạng combo do cửa hàng đóng gói sẵn với giá 950.000 đồng. Gói combo bao gồm: 1 túi ống phun hoa cầm tay loại 150 mm, 2 túi ống phun hoa cầm tay loại 200 mm,  3 gói cây hoa lửa, 1 cánh hoa xoay, 1 vòng xoay hoa lửa và 1 giàn phun viên.

Các hãng hàng không khôi phục thêm nhiều đường bay

Vietnam Airlines, Vietravel Airlines và Vietjet Air đều đang khôi phục lại các đường bay nội địa và quốc tế trong bối cảnh các quy định về di chuyển hàng không được nới lỏng.

Vietravel Airlines cho biết kể từ ngày 21/1 sẽ chính thức mở rộng mạng đường bay mới của hãng với chặng bay TP.HCM - Quy Nhơn và khôi phục đường bay của hãng đến thành phố Đà Nẵng. Các đường bay này sẽ được hãng mở bán vé giá ưu đãi trong giai đoạn đầu khai thác trở lại.

Nóng tuần qua: Người dân muốn có pháo hoa phải mua theo "combo"? - 2

Các hãng hàng không khôi phục thêm nhiều đường bay.

Với các đường bay quốc tế, Vietnam Airlines cho biết đã triển khai kế hoạch khôi phục các đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Nga, Anh, Pháp, Đức. Dự kiến các chuyến bay đầu tiên sẽ khởi hành ngay trong tuần sau. Kế hoạch khai thác cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng và được Vietnam Airlines cập nhật tới hành khách trong trường hợp có sự thay đổi.

Còn theo Vietjet Air, hãng sẽ khôi phục đường bay kết nối TP.HCM với Bangkok (Thái Lan) từ ngày 21/1. Hãng sẽ khai thác 2 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ sáu và thứ bảy giữa Tân Sơn Nhất và Suvarnabhumi - sân bay lớn nhất của Thái Lan.

Xuất nhập khẩu năm 2021 tăng hơn 100 tỷ USD

Tổng cục Hải quan cho biết quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 tăng tới hơn 100 tỷ USD so với năm 2020, đạt 668,55 tỷ USD.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 668,55 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt hơn 336,3 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020; nhập khẩu đạt 332,2 tỷ USD, tăng 26,5%. Với kết quả trên, Việt Nam xuất siêu hơn 4 tỷ USD.

Cả nước có 8 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 nhóm so với năm 2020. Điện thoại và linh kiện vẫn giữ vị trí số 1 với 57,54 tỷ USD, tăng 12,4%.

Hai nhóm mới đạt được mốc chục tỷ USD là sắt thép với 13,1 triệu tấn, kim ngạch 11,8 tỷ USD tăng 32,9% về lượng nhưng tăng tới 124,3% về kim ngạch; nhóm hàng còn lại là phương tiện vận tải và phụ tùng với 10,62 tỷ USD, tăng 16,8%.

Loạt ngân hàng thua lỗ quý cuối năm 2021

Ngân hàng TMCP Quốc Dân vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với khoản lỗ nặng nhất trong hơn một thập niên kinh doanh gần đây.

Cụ thể, trong quý cuối cùng của năm 2021, ngân hàng này chỉ ghi nhận 171 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2020. Chính khoản thu nhập lãi giảm mạnh trong quý cuối năm này đã kéo tụt tổng thu nhập lãi thuần cả năm 2021 của NCB giảm 12%, còn 1.259 tỷ đồng. Trong khi báo cáo tài chính quý III trước đó của ngân hàng này vẫn ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng 31%.

Trước NCB, một ngân hàng khác cũng báo lỗ quý IV/2021 là Vietcapital Bank. Tuy nhiên, khác với NCB, thu nhập lãi thuần của Vietcapital Bank vẫn ghi nhận tăng trưởng 15% trong quý vừa qua, đạt 358 tỷ đồng.

Các mảng kinh doanh còn lại của ngân hàng cũng ghi nhận tăng trưởng nhưng không cao đột biến so với cùng kỳ.

Thực hư doanh nghiệp ở Quảng Ninh chi 200 tỷ đồng mua siêu xe thưởng tết

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin, một doanh nghiệp chi gần 200 tỷ đồng mua siêu xe thưởng tết cho nhân viên. Trong đó có những thương hiệu xe đắt đỏ như: Mercedes, Range Rover, Bentley, Rolls Royce, Land Cruiser và cả dòng xe phổ biến như: Toyota Cross và Huyndai i10.

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ, cộng đồng mạng tỏ ra khá tò mò về doanh nghiệp trên. Theo tìm hiểu, công ty có trụ sở ở Quảng Ninh và đang hoạt động ở nhiều ngành nghề.

Tuy nhiên, một lãnh đạo của công ty cho biết, thông tin doanh nghiệp chi 200 tỷ đồng mua siêu xe thưởng tết cho nhân viên là không chính xác.

"Xe ở đây không phải là thưởng tết mà là cách doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên. Vì mọi người khi mua xe cần lượng lớn tiền và chứng minh tài chính. Do đó, công ty hỗ trợ nhân viên bằng cách giúp họ chứng minh tài chính để mua xe đi làm, phục vụ cho công việc", vị lãnh đạo nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-nguoi-dan-muon-co-phao-hoa-phai-mua-theo-combo-5020222311608016....

Đại gia tuần qua: Chuỗi Vinmart ”thay tên đổi vận” nhờ đại gia nước mắm

Năm 2021, hệ thống bán lẻ VinCommerce với tên mới WinCommerce có lãi EBITDA hơn 1.000 tỷ đồng và tiến đến điểm hòa vốn...

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung