720kg vàng bị cướp trong vòng chưa đầy 3 phút giữa sân bay, chấn động thế giới

Thứ Hai, ngày 29/07/2019 05:00 AM (GMT+7)

Chỉ mất chưa đầy 3 phút, 8 người đàn ông có vũ trang đã có thể lấy đi những thỏi vàng trị giá 30 triệu USD (gần 700 tỷ đồng) từ sân bay quốc tế Sao Paulo (Brazil).

Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo văn phòng báo chí của sân bay quốc tế Sao Paulo (Brazil), bọn tội phạm đã cải trang thành cảnh sát liên bang và lái xe đến sân bay Guarulhos vào chiều ngày 25/7 trong một chiếc SUV và xe tải để thực hiện vụ cướp. Tất cả chúng đều hoàn toàn giống như những nhân viên cảnh sát thực thụ.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy những tên cướp này đã đeo mặt nạ trùm kín đầu và ra lệnh cho nhân viên sân bay làm theo lời chúng, một trong số họ đã sử dụng xe nâng để chất những thùng vàng lên thùng xe tải. Những tên cướp không nổ súng và không có ai bị thương trước khi nhóm này lái xe bỏ trốn. Toàn bộ vụ cướp diễn ra trong chưa đầy 3 phút.

720kg vàng bị cướp trong vòng chưa đầy 3 phút giữa sân bay, chấn động thế giới - 1

Cảnh sát điều tra tại hiện trường. Nguồn: Bloomberg.

Trong một email trả lời được gửi đi từ văn phòng báo chí sân bay, số vàng này được chuẩn bị để vận chuyển tới Zurich (Thụy Điển) và New York (Anh), tuy nhiên họ không hề đưa ra nguồn gốc của số vàng đã bị cướp. Cơ quan cảnh sát Sao Paulo, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra, cho biết những người đàn ông đã lấy đi 720 kg, với tổng trị giá là 30 triệu USD (gần 700 tỷ đồng).

720kg vàng bị cướp trong vòng chưa đầy 3 phút giữa sân bay, chấn động thế giới - 2

Số vàng này dự kiến sẽ được chuyển tới Thụy Điển và Anh. Nguồn: Bloomberg.

“Vụ cướp này chắc chắn đã được thực hiện bởi một băng đảng có tổ chức”, cảnh sát trưởng João Carlos Miguel Hueb trả lời cơ quan báo chí. “Đây chắc chắn không phải là vụ cướp đầu tiên của chúng”, ông nói tiếp.

Brazil vốn nổi tiếng là nơi xảy ra một loạt vụ cướp táo bạo. Trong vụ cướp lớn nhất trong lịch sử đất nước năm 2005, những tên trộm đã đào hầm vào đơn vị khu vực ngân hàng trung ương ở thành phố Fortaleza để lấy số tiền tương đương 67 triệu USD (1.550 tỷ đồng).

Một âm mưu tương tự vào năm 2017 đã bị phá vỡ ngay trước khi những kẻ đào hầm đã đào gần đến hầm chứa tiền Banco do Brasil. Bọn tội phạm thường xuyên ăn cắp hoặc làm nổ tung máy ATM, cướp xe tải chở tiền và xe bọc thép. Chúng từng cướp số hàng hóa trị giá hàng triệu đô la từ một nhà máy của Samsung.

Đêm trước khi xảy ra vụ cướp này, bọn tội phạm đã bắt cóc người thân của một nhân viên tại Brink's Co., - công ty vận tải và an ninh phụ trách vận chuyển vàng. Nhân viên này đã buộc phải cung cấp thông tin chi tiết giúp bọn tội phạm tiến hành vụ tấn công, cảnh sát cho biết.

Nhóm cướp sau đó bỏ lại những chiếc xe giả dạng cảnh sát và hai lần tráo phương tiện trên đường bỏ trốn. Cảnh sát đang thẩm vấn các nhân viên sân bay để phục vụ cuộc điều tra.

Mất 18 tỷ USD/năm vì cướp biển Somali

Mỗi năm, tổn thất thương mại toàn cầu tăng nhiều tỷ USD vì hải tặc Somali.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh