Nội chiến gia tộc và cuộc chiến tranh giành gia tài giữa cặp song sinh giàu nhất nước Anh

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 11:34 AM (GMT+7)

Hai tỷ phú sinh đôi giàu nhất nước Anh giờ phải đứng ở hai đầu cuộc chiến ở tuổi 85.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Hai mươi năm trước, vào một ngày cuối tháng 10, cặp tỷ phú song sinh Frederick và David Barclay đã cùng nhau quỳ trước Nữ hoàng Anh dưới thanh kiếm quý báu của Hoàng gia để nhận tước Hiệp sĩ vì những đóng góp của hai người cho những hoạt động từ thiện của nước Anh.

Buổi phong tước cũng là dịp hiếm hoi mà Frederick và David Barclay xuất hiện trước công chúng để trả lời đôi dòng cho các cơ quan báo chí. “Đối với chúng tôi, đây là một ngày tuyệt vời. Đây cũng là một ví dụ cho thấy những gì chúng ta có thể đạt được ở đất nước này”, David chia sẻ.

Nội chiến gia tộc và cuộc chiến tranh giành gia tài giữa cặp song sinh giàu nhất nước Anh - 1

Hai anh em song sinh cùng nhau gây dựng đế chế giờ thành những kẻ đối đầu trong cuộc trành giành tài sản (Nguồn: Forbes)

Anh em nhà Barclay, David và Frederick, sinh năm 1934 ở London, vươn lên từ những họa sĩ để trở thành những tỷ phú kín tiếng nhất Vương quốc Anh. Hai thập kỷ sau, rất nhiều điều đã thay đổi. Hai anh em không thể tách rời và cùng nhau xây dựng một đế chế trị giá ước tính khoảng 4 tỷ đô la. Họ là gia tộc sở hữu dịch vụ giao hàng Yodel, tạp chí Daily Telegraph và Spectator, tập đoàn bán lẻ Very và khách sạn Ritz tại London. Tuy nhiên, gia tộc này đang có những cuộc chiến ngầm vì chính những doanh nghiệp họ gây dựng.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2018, giá trị tài sản ròng của anh em ước tính lên tới 5,8 tỷ USD, với một đế chế đa dạng các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm đại gia bán lẻ Very và tờ Daily Telegraph. Nhưng có lẽ họ nổi tiếng hơn nhờ các khách sạn, bao gồm tòa tháp chung cư cao tầng Mirabeau của Monaco và tập đoàn Maybourne.

Năm nay, ở tuổi 85, hai người anh em sinh đôi từng xát cánh bên nhau giờ trải qua một cuộc chiến tranh giành tài sản, khổ tâm giải quyết loạt rắc rối của con cái và khối tài sản 4 tỷ USD mà họ đã cùng nhau tạo ra.

Bất hòa giữa hai anh em còn xuất hiện 4-5 năm trước, khi David muốn có thêm cải cách trong bộ máy tổ chức nhưng bị ông Frederick từ chối. Hai anh em hiện sống cuộc sống riêng biệt, rời khỏi lâu đài của họ để sống ở những nơi khác tại Monaco và London.

Frederick và con gái Amanda cảm thấy như bị cho ra rìa trong quá trình đàm phán bán đi khách sạn lớn nhất của gia tộc - Ritz. Con trai của Daivd - Aidan biết rõ có hai hồ sơ dự thầu - một với giá 1,2 tỷ bảng Anh (1,5 tỷ USD) và một với giá 1,3 tỷ bảng (1,6 tỷ USD). Tuy nhiên, cuối cùng ông quyết định bán Ritz cho đối tác khác với giá thấp hơn mà không thảo luận gì với nhà Frederick.

Ngoài ra, ông Frederick đã tặng một nửa trong số 50% cổ phần đang nắm giữ cho các cháu. Frederick sau đó đã mô tả quyết định của mình là "sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi". Từ đó, việc tự ra quyết định kinh doanh, chi phối công việc làm ăn của nhà David đã tạo ra những câu chuyện kịch tính, giáng đòn chí tử vào mối quan hệ giữa cặp song sinh.

Tất cả những tranh chấp, bao gồm cả việc chia 25% -75% tài sản của gia đình, có thể sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án vào những năm tới. Theo Forbes, trận chiến giữa hai anh em và đàn con cháu có thể châm ngòi cho các cuộc điều tra sâu hơn về một trong những gia tộc tỷ phú "kỳ quặc" nhất nước Anh.

Vào năm 2012, hai anh em giàu nhất nước Anh này từng là đối tượng điều tra của BBC Panorama trong một cuộc lùm xùm về vấn đề nộp thuế. Đáp lại, David Barclay tuyên bố anh em họ không có quyền lực biên tập, chính trị hay kinh tế ở Anh.

Nguồn: http://danviet.vn/noi-chien-gia-toc-va-cuoc-chien-tranh-gianh-gia-tai-giua-cap-song-sinh-giau-nh...

Hậu Covid-19, nhà đầu tư nên rót tiền vào kênh nào để sinh lời hiệu quả?

Việc chọn kênh đầu tư nào để vừa an toàn, vừa sinh lời hiệu quả là những băn khoăn chung của nhiều nhà đầu tư. Cùng...

Theo Huy Nguyễn (Theo Forbes) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh