Nhật Bản công bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia”, kinh tế đóng băng vì Covid-19

Thứ Ba, ngày 19/01/2021 17:31 PM (GMT+7)

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp thứ hai liên quan đến Covid-19 do số ca nhiễm hàng ngày tăng gấp bảy lần và các bệnh viện ở Tokyo báo cáo công suất gần 80%.

Vừa qua, thủ tướng Suga Yoshihide đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với thủ đô Tokyo và ba quận xung quanh. Lệnh khẩn cấp này đã được mở rộng đến tám quận bổ sung trong một thời gian ngắn tiếp theo.

Nhật Bản công bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia”, kinh tế đóng băng vì Covid-19 - 1

Tình trạng khẩn cấp mới đối với khu vực Tokyo dự kiến sẽ tập trung vào các nhà hàng và quán bar (Nguồn: Nikkei)

Các cơ quan y tế đã báo cáo hơn 6.600 trường hợp nhiễm mới trên khắp Nhật Bản chỉ trong một ngày, tổng số trường hợp tích lũy của quốc gia này lên đến 300.000 ca, với hơn 4.000 ca tử vong. Trước và trong tình trạng khẩn cấp đầu tiên, bắt đầu vào tháng 4 năm 2020, số trường hợp nhiễm hàng ngày dưới 1.000.

Các công ty đã được yêu cầu tiếp tục thực hiện chế độ làm việc tại nhà để cố gắng cắt giảm 70% số lượng người di chuyển, trong khi các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khách sạn khác được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối.

Mọi người đã được yêu cầu ở trong nhà và hạn chế đi ra ngoài, nhưng các trường học vẫn mở cửa. Công dân nước ngoài bị cấm nhập cảnh và tất cả những người nhập cảnh phải cách ly trong 14 ngày. Các biện pháp sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 7/2.

“Tôi hứa sẽ xoay chuyển tình thế trong vòng một tháng”, thủ tướng Suga nói với các phóng viên.

Những động thái này diễn ra sau sự gia tăng đáng kinh ngạc của các bệnh dương tính tại nước này trong suốt tháng 12. Tokyo, với tỷ lệ ca nhiễm cao nhất cả nước, đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất trong bốn giai đoạn vào ngày 17/12 nhằm hạn chế sự lây lan trong các dịp lễ đón năm mới sắp tới.

Có những lo ngại rằng hệ thống y tế của thủ đô Tokyo đang trên bờ vực quá tải. Vào ngày 5/1, tỷ lệ lấp đầy bệnh viện ở Tokyo là 78,1%, và ở những bệnh nhân bị nặng là 87,4%. Tokyo có 4.000 giường bệnh nhưng đang nỗ lực để đảm bảo thêm ít nhất 600 giường nữa.

Vừa qua, thủ tướng Suga đã tiếp tục công bố các yếu tố chính của kế hoạch: rút ngắn giờ làm việc cho các nhà hàng và quán bar, giảm 70% số lượng công nhân làm việc tại văn phòng, tránh ra ngoài vào buổi tối và hạn chế các sự kiện.

Mặc dù tuyên bố của năm ngoái được áp dụng trên toàn quốc và bao gồm nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tuy nhiên phạm vi lần này hẹp hơn do nội các của ông Suga cố gắng giảm thiểu tác động kinh tế. Nhiều cửa hàng bách hóa và khu phức hợp thương mại cũng dự kiến sẽ không phải đóng cửa hoàn toàn.

Hiện tại, theo quy định luật pháp Nhật Bản, việc tuân thủ các quy định khẩn cấp và các hạn chế kinh doanh liên quan sẽ là tự nguyện. Các công ty như Hitachi, nhà sản xuất mỹ phẩm Fancl và công ty dược phẩm Daiichi Sankyo đang bố trí thêm nhân viên làm việc tại nhà ở những khu vực bị ảnh hưởng, trong khi những công ty khác đang cắt giảm các chuyến công tác.

Các cơ sở không chấp hành hướng dẫn không thể bị phạt, họ chỉ có thể bị nêu tên khiển trách. Tuy nhiên, chính phủ của Suga đặt mục tiêu thay đổi luật này vào đầu tháng 2 năm nay nhằm trừng phạt hiệu quả hơn những doanh nghiệp như vậy.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-cong-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-kinh-te-dong-bang-vi-covid-19-50...

Lễ hội đấu giá triệu đô đón năm mới của Nhật Bản chìm trong đen tối vì Covid-19

Phiên đấu giá cá ngừ để đón may mắn trong dịp năm mới hàng năm của Tokyo đã kết thúc mà không có cuộc chiến đấu...

Theo Huy Nguyễn (Theo Nikkei) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh