Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam đóng BHXH thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy hiện ông P.P.N.T. (cư trú tại TP HCM) là người đang có mức lương hưu cao nhất cả nước.

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, ông P.P.N.T. đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng và có thể tăng thêm từ tháng sau.

Trước thời điểm tăng lương cơ sở vào tháng 7-2023, lương hưu của ông T. là hơn 124 triệu đồng/tháng. Sau khi điều chỉnh lương hưu, mức lương hiện tại của ông T. lên tới 140 triệu đồng/tháng.

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, có người đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

Sau nhiều lần điều chỉnh lương hưu, có người đã nhận được mức lương lên tới 140 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)

Lý giải về mức lương hưu "khủng" này, cơ quan bảo hiểm xã hội cho biết trước khi nghỉ hưu, ông T. là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc của một công ty nước ngoài và đã có quá trình đóng với mức rất cao trong 23 năm tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong đó, giai đoạn trước năm 2007 khi quy định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương thực tế (không bị giới hạn mức trần như quy định hiện hành), mức đóng của ông T. rất cao. Có những thời điểm, mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bình quân của ông T. là hơn 200 triệu đồng/tháng.

Khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, quy định mức trần tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (hoặc lương cơ sở).

Khi đi làm, mức tiền lương sẽ làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng (Ảnh minh họa)

Khi đi làm, mức tiền lương sẽ làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ tháng 1-2007 đến tháng 3-2015, ông T. luôn đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao nhất theo quy định, với mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bình quân là 15,4 triệu đồng/tháng. Trong đó, gần 2 năm trước thời điểm nghỉ hưu (mức lương cơ sở khi đó là 1,15 triệu đồng), mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng của ông T. là 23 triệu đồng/tháng.

Tháng 4-2015, ông T. nghỉ hưu với mức lương hưu hơn 87,3 triệu đồng/tháng. Từ ngày 1-7-2024, sau khi thực hiện cải cách tiền lương, lương hưu cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm một lần nữa thì lương hưu của ông T. có thể sẽ còn tăng thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin, từ ngày 1/7 sẽ tăng lương 30% cho cán bộ, công chức, viên chức, qua việc tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Bà Trà cho biết đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Đào ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN