Nghề lạ: Kiếm cả trăm triệu/tháng nhờ việc phân loại giới tính gà con

Người kiểm tra phải làm việc 12 giờ mỗi ngày. Không những vậy, cần ít nhất 3 năm “thực hành” thì người kiểm tra mới có thể đáp ứng chỉ tiêu 1.200 con gà/giờ.

Theo Career Explorer, phân loại giới tính gà có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi gia cầm đại trà. Mỗi ngày, có hàng trăm ngàn con gà được sinh ra và các nhà sản xuất cần phải biết mỗi chú gà có vai trò như nào trong ngành.

Ngày nay, ước tính một nhân viên kiểm tra giới tính gà con có thể kiếm được 60.000 USD (khoảng 1,3 tỷ đồng)/năm – gấp đôi những gì mà người lao động khác kiếm được trong một trang trại giống.

Tuy mức lương cao như vậy nhưng hiện tại, lĩnh vực công việc này vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân viên. Các chuyên gia cho biết, điểm khó khăn của công việc này nằm ở chỗ người kiểm tra phải làm việc 12 giờ/ngày và phải mất 3 năm “tôi luyện” mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra 1.200 con gà/giờ.

Nghề lạ: Kiếm cả trăm triệu/tháng nhờ việc phân loại giới tính gà con - 1

Mặc dù mức lương cao nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang thiếu người 

Công việc chủ yếu của một người phân loại giới tính gà con là tách biệt con đực và con cái. Con cái sẽ được dùng cho mục đích sinh sản còn giống đực sẽ được cung cấp phần lớn cho chế biến.

Có hai kỹ thuật chính để phân loại giới tính được áp dụng. Thứ nhất, phân loại bằng lông. Đây là một kỹ thuật chỉ có thể thực hiện trên gà thịt (giống gà công nghiệp có lông trắng). Giống gà này có đặc điểm con cái sẽ mọc lông nhanh hơn con đực. Người phân loại chỉ cần để ý đến độ dài lông cánh là có thể chia tách thành công.

Cách thứ hai là phân biệt qua cơ quan sinh dục của gà. Phương pháp này được xuất phát từ Nhật Bản vào năm 1930. Phương pháp này đòi hỏi sự khéo léo từ người phân loại để không khiến gà con bị tổn thương. Đồng thời, họ cần có đôi mắt tốt và sự kiên nhẫn vì cơ quan sinh dục của gà con vô cùng nhỏ.

Thú vị hơn, ở Nhật Bản, phân loại giới tính gà con cũng đã trở thành một môn thể thao thi đấu. Kỷ lục tại Nhật Bản và cũng là của thế giới hiện tại là phân loại liên tục 1.682 con gà con một giờ mà không có bất cứ sự sai sót nào.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-la-kiem-ca-tram-trieuthang-nho-viec-phan-loai-gioi-tinh-ga-con-a...

Những nghề chỉ ”ngửi” là ra tiền, ở Việt Nam ngửi mít kiếm cả triệu đồng/ngày

Yêu cầu của nghề là bạn phải có khứu giác cực kỳ nhanh nhạy.

Theo Han (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung