Ngày cận Tết, đổi 5 triệu tiền mệnh giá 50.000 đồng, người dân 'cắn răng' mất 650.000 đồng tiền phí

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền có mệnh giá thấp lại tăng cao với phí đổi không hề thấp.

Ngày 4/2, chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Lan Anh (32 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) vừa tốn 650.000 đồng tiền phí đổi 5 triệu đồng tiền mệnh giá 50.000 đồng mới để lì xì trong dịp Tết Nguyên đán và 60.000 đồng phí đổi 3 thếp tiền mệnh giá 1.000, 2.000 và 5.000 đồng (mỗi thếp 100 tờ) cho việc hành hương đầu năm. 

Theo chị Lan Anh, càng cận Tết, phí đổi tiền càng cao và mỗi mệnh giá, chi phí đổi cũng khác nhau. Do nhu cầu chuẩn bị tiền mới để lì xì trong những ngày Tết và chuẩn bị tiền mệnh giá thấp để hành hương dịp đầu năm mới nên gia đình chị không thể không mất phí để có được tiền mới theo ý nguyện. 

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền có mệnh giá thấp lại tăng cao với phí đổi không hề thấp.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền có mệnh giá thấp lại tăng cao với phí đổi không hề thấp.

Gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới càng tăng cao. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời chào mời đổi tiền mới với sự cạnh tranh về phí đổi ở các mệnh giá.

Chỉ cần gõ cụm từ "đổi tiền lẻ", "đổi tiền mới" lên thanh tìm kiếm của các trang mạng xã hội, chỉ trong nháy mắt người dùng sẽ nhận về hàng nghìn bài viết công khai dịch vụ đổi tiền với những lời quảng cáo có cánh về dịch vụ đổi tiền.

Đặc biệt, không ít tài khoản trang mạng xã hội còn mạnh tay chi tiền chạy quảng cáo dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới, nhận "đổ buôn" tiền nhằm thu hút nhiều người quan tâm, giao dịch.

Nhiều tài khoản cũng cam kết khách hàng có thể đổi bao nhiêu tùy thích, mệnh giá nào cũng có. Nhiều nơi còn sẵn sàng giao tiền tận nơi và cho kiểm tra trước khi nhận tiền.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, hoạt động đổi tiền mới thông qua những giao dịch như trên là trái phép, đồng thời cảnh báo người dân sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như: cọc tiền bị rút ruột, lẫn tiền cũ, tiền giả, thậm chí bị chiếm đoạt cả tiền cọc.

Theo cảnh báo của cơ quan công an, những dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới trên mạng mang tính rủi ro rất cao bởi các đối tượng có thể lợi dụng nhu cầu của người dân đang cần đổi tiền mới để có thể sử dụng tiền bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc hay thậm chí là tiền giả để lừa người dân.

Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng tránh bị thiệt hại; việc giao dịch, trao đổi tiền cần thực hiện tại các điểm an toàn như tại ngân hàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ, nên dịp sát Tết này, hoạt động đổi tiền để lì xì khó khăn hơn, giá cả cũng đắt đỏ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Dương ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN