Nắng nóng, thợ điều hòa treo mình "đánh đu tính mạng" kiếm bạc triệu mỗi ngày

Thứ Tư, ngày 27/05/2020 05:00 AM (GMT+7)

Nắng nóng đầu hè đem lại cho thợ sửa chữa điều hoà cơ hội kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng nguy hiểm rình rập, thường xuyên treo mình lơ lửng giữa tầng cao, nếu xảy ra sai sót như điện giật, trượt chân có thể phải đổi cả tính mạng

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Sau khi gọi điện tới cả chục cơ sở, chị Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) mới tìm được thợ nhận bảo dưỡng điều hoà cho gia đình.

“Các nơi đều báo không có thợ, không thể bảo dưỡng, sửa chữa ngay trong ngày. May quá vẫn còn một nơi nhận nhưng họ hẹn 8h tối mới có thể qua được”, chị Loan cho hay.

Tương tự, anh Công Đạt (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, tuần trước bật điều hoà nhưng không thấy lạnh, anh gọi thợ đến sửa chữa nhưng phải chờ mất gần cả tuần mới sửa xong.

“Thợ qua kêu điều khiển bị hỏng phải đem về để sửa. Tôi gọi điện giục liên tục nhưng phải mất 4 ngày sau họ mới qua. Sau đó thợ báo thêm điều hòa không mát là do lâu không vệ sinh và cần bơm thêm ga, tổng cộng hết 800 nghìn đồng. Sửa điều hoà đúng lúc dịp cao điểm nên mình cũng đành chấp nhận chờ đợi, giá cao hơn ngày thường. Rút kinh nghiệm năm sau báo thợ đến bảo dưỡng từ đầu mùa”, anh Đạt nói.

Nắng nóng, thợ điều hòa treo mình "đánh đu tính mạng" kiếm bạc triệu mỗi ngày - 1

Nắng nóng, thợ điều hoà có thể kiếm từ 2-5 triệu đồng/ngày. Ảnh Hà An

Anh Tuyến, chủ một cửa hàng điện lạnh ở Cổ Nhuế (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày anh nhận được cả trăm cuộc điện thoại gọi đến để lắp đặt, bảo dưỡng điều hoà. Cơ sở anh có hơn chục nhân viên nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách.

So với ngày thường, lắp đặt điều hoà trong những ngày nắng nóng vất vả hơn, tiền công cũng cao hơn một chút. Hiện tại phí lắp điều hoà khoảng 250-350.000 đồng/máy; tháo dỡ điều hoà 200.000 đồng/máy; vệ sinh 150.000-200.000 đồng/máy, thay ga 600.000 đồng...

Không chỉ tại các cơ sở điện lạnh, nhiều khách hàng mua điều hoà tại các siêu thị cũng phải chờ đợi mới có thợ đến lắp đặt.

Nhân viên siêu thị Điện máy Xanh cho biết, khách hàng mua điều hoà được miễn phí lắp đặt, song do nhu cầu tăng cao nên thông thường khách phải chờ khoảng 1-2 ngày. Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm điều hoà đang “cháy” hàng thì khách có thể phải chờ cả tuần.

Anh Thanh Hải- một thợ điều hoà tại Hà Nội cho biết, từ đầu hè đến giờ hầu như ngày nào anh cũng rời nhà vào lúc 7h sáng và 10h tối mới bắt đầu về vì quá nhiều việc.

“Năm nào cũng vậy, cứ bước vào nắng nóng là nhu cầu lắp mới, bảo dưỡng, sửa chữa điều hoà của khách tăng cao, làm không hết việc. Tôi làm liên tục từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya. Nghề này mang tính thời vụ, cả năm chỉ được vài tháng có thu nhập cao nên cũng cố gắng để cày cuốc. Hè năm ngoái, tháng cao nhất tôi kiếm được 30 triệu đồng”, anh Hải nói.

Anh Hải khoe: “Cả ngày hôm nay, sau khi trừ đi chi phí, tôi được 2,5 triệu đồng. Đây là mức bình thường vì cách đây mấy hôm tôi còn được 5 triệu đồng/ngày”.

Theo anh Hải, các thợ sẽ được cơ sở phân chia, giao địa bàn để tiết kiệm thời gian di chuyển. Vì thế mà một ngày anh mới có thể lắp đặt, sửa được nhiều như vậy. Ngoài tiền công còn có tiền chênh vật liệu, chẳng hạn như giá đỡ, khách tự đi mua thì 80.000-90.000 đồng, còn mua qua thợ thì 100.000 đồng; tiền ống đồng là 180.000 đồng... Ngoài ra, có những gia đình, thấy thợ làm việc vất vả sẵn sàng bồi dưỡng thêm 200.000-300.000 đồng.

Cũng làm nghề lắp đặt, sửa chữa điều hoà, anh Dũng (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, với thợ điều hoà thì thời tiết càng nắng nóng việc càng nhiều, trung bình mỗi ngày có thể kiếm được 2-3 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, phải những ai trong nghề mới hiểu được công việc này nhọc nhằn, vất vả và nguy hiểm như thế nào.

Trời nắng nóng, mọi người ngồi trong nhà bật quạt còn thấy nóng, trong khi thợ điều hoà thì chủ yếu là làm việc ngoài trời, mồ hôi lúc nào cũng như tắm, nắng cháy rát mặt.

“Nguy hiểm nhất là thường xuyên phải treo mình lơ lửng giữa tầng cao để lắp đặt, sữa chữa, vì vậy nếu để xảy ra sai sót như điện giật, trượt chân thì chúng tôi có thể phải đánh đổi cả tính mạng”, anh Dũng cho hay.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/nang-nong-tho-dieu-hoa-kiem-2-5-trieu-ngay-253472.html

Chuyên gia “giải phẫu” điều hòa: Ngày kiếm hàng chục triệu, cả Hà Nội chỉ có vài người

Chỉ chưa tới 2 phút, chuyên gia đã bắt bệnh xong một sản phẩm. Tiền công cho mỗi lần “giải phẫu” ít thì 300.000 đồng,...

Theo Hà An   (Infonet)
sự kiện Kinh Doanh