Loạt biến động bất ngờ xảy ra tại công ty của bầu Đức

Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 11:30 AM (GMT+7)

Đại gia ô tô Trường Hải của tỷ phú Trần Bá Dương đã chính thức trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Sự kiện: Bầu Đức

THACO chính thức trở thành cổ đông lớn, điều “chiến tướng” sang HNG

Mới đây, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) thông báo đã mua 69,7 triệu cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) thông qua phương thức thỏa thuận vào ngày 13/5. Theo dữ liệu giao dịch của HNG, ước tính THACO đã chi ra khoảng 1.060 tỷ đồng trong thương vụ này.

Trước thời điểm tiến hành giao dịch, THACO không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của HNG. Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của HNG ghi nhận việc Thaco đang nắm giữ hơn 2.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi ngắn hạn của công ty này, thời gian đáo hạn là ngày 9/8/2019.

Sau giao dịch, Thaco nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico từ 0% lên 7,86% vốn điều lệ và chính thức trở thành cổ đông lớn thứ hai của HAGL Agrico, chỉ sau CTCP Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Loạt biến động bất ngờ xảy ra tại công ty của bầu Đức - 1

Lễ kí kết hợp tác chiến lược giữa HAGL và THACO vào cuối năm 2018. Ảnh: THACO

Đáng chú ý, ngay trong ngày 14/5, Hội đồng quản trị HAGL Agrico đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Xuân Diện làm Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách chiến lược. Ông Diện hiện chính là một thành viên HĐQT của THACO. Theo thông tin chi tiết, ông Diện sinh năm 1964, trình độ Cử nhân Quản trị kinh doanh, và từng làm Trưởng ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai trong giai đoạn 2009-2018.

Ngoài ra, ông Diện còn đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI – một công ty con của THACO hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Như vậy, tính đến nay, đã có 3 thành viên HĐQT của HAGL Agrico là nhân sự từ THACO.

Hàng loạt giao dịch thỏa thuận cổ phiếu “khủng”

Ngay sau khi giao dịch của THACO hoàn tất, cổ phiếu HNG lại xuất hiện thêm nhiều thương vụ thỏa thuận với khối lượng trao tay khá lớn. Cụ thể, trong phiên 15/5, các nhà đầu tư đã giao dịch thỏa thuận gần 19 triệu cổ phiếu HNG, giá trị mua bán gần 308 tỷ đồng.

Đến phiên 16/5, cổ phiếu HNG lại tiếp tục được thỏa thuận hơn 18 triệu đơn vị tại mức giá trần 16.300 đồng/cổ phiếu. Giá trị giao dịch vào khoảng 295 tỷ đồng.

Loạt biến động bất ngờ xảy ra tại công ty của bầu Đức - 2

Diện tích trồng cây ăn trái chưa đến kỳ thu hoạch, HNG báo lỗ gần trăm tỷ đồng

Theo kết quả kinh doanh quý I/2019, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu thuần giảm 39% so với cùng kì năm 2018, đạt 340 tỷ đồng. Công ty lỗ sau thuế 99 tỷ đồng. Nguyên nhân được HNG đưa ra là doanh thu bán trái cây giảm do chưa đến kì thu hoạch.

Ngoài ra, bầu Đức mới đây cũng cho biết HAGL đã chuyển nhượng hai công ty con đang sở hữu quỹ đất khoảng 20.000 ha cho đối tác nhằm thu về dòng tiền trả nợ đến hạn trong năm 2019. THACO đã xem xét và đồng ý nhận chuyển nhượng công ty con của HAGL trị giá hơn 6.000 tỷ đồng và đặt cọc 30%. Tính đến hiện tại, 2 công ty con được THACO nhận chuyển nhượng có khoảng hơn 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái.

Sau 18 năm, “con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Sau nhiều năm, thông tin về kết quả kinh doanh của CTCP Vinpearl đã được hé lộ.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Bầu Đức
Báo lỗi nội dung