Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ấn tượng sau "cú sốc" Covid-19

Chủ Nhật, ngày 05/09/2021 15:39 PM (GMT+7)

Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục nhưng các nhà phân tích chỉ ra rằng, dữ liệu trên không thể đánh giá tổng thể bức tranh tăng trưởng của đất nước này.

Trong thông báo vào 31/8/2021 của bộ Thống kê Quốc gia Ấn Độ, tính riêng trong quý II/2021, tăng trưởng GDP của Ấn Độ đạt 20,1% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này phù hợp với dự báo trong các cuộc khảo sát của Reuters là 20%, nhưng thấp hơn mức dự báo 21,4% mà ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) đưa ra.

Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Ấn Độ kể từ khi nước này công bố GDP theo quý từ năm 1996. Quý đầu năm nay, Ấn Độ ghi nhận kinh tế tăng trưởng 1,6%. 

Theo các nhà kinh tế học, ngành nông nghiệp, sản xuất và xây dựng của Ấn Độ nhiều khả năng đã góp phần dẫn đến tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Năm tài khóa của Ấn Độ thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Làn sóng Covid-19 khiến tốc độ tuyển dụng sụt giảm, nhưng trong 2 tháng gần đây, nhiều công ty công nghệ dần lấy lại phong độ khi cung cấp việc làm cho hơn 65.000 người vào các vị trí tiềm năng tại văn phòng.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học bình luận con số tăng trưởng mới nhất này có thể gây hiểu nhầm bởi nó được tính toán so sánh với mức cùng kỳ của năm 2020 vốn bị suy giảm 24,4% so với cùng kỳ 2019.

Giai đoạn quý II/2021, Ấn Độ đối mặt với "cơn sóng thần" Covid-19 đạt đỉnh với số ca nhiễm mới và số ca tử vong cao chưa từng thấy, trở thành ổ dịch lớn thứ 2 toàn cầu chỉ sau Mỹ.

Trước tình cảnh ấy, giới chức trách đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc mặc dù biết điều này sẽ khiến hoạt động sản xuất trì trệ đáng kể.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ấn tượng sau "cú sốc" Covid-19 - 1

Lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng đột phá 49,6% trong quý II (quý I là 6,9%). (Ảnh: Times of India)

Tín hiệu đáng mừng, kinh tế Ấn Độ phục hồi bất chấp số ca mắc mới tăng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 6 vừa qua. Số ca mắc mới Covid-19 đã giảm mạnh so với hồi tháng 5 đồng thời chương trình tiêm chủng của nước này cũng đang được triển khai nhanh.

Ngày 27/8, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục tiêm 10 triệu mũi vaccine Covid-19 chỉ trong một ngày. Các chuyên gia y tế cảnh báo về làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 có thể xảy ra tại Ấn Độ nhưng nhiều nhà kinh tế nhận định rằng tác động đối với kinh tế sẽ không quá nghiêm trọng bởi chính phủ sẽ hạn chế áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt so với thời điểm năm 2020.

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất toàn cầu trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 khi ghi nhận tăng trưởng GDP -7,3%.

RBI dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2021 có thể đạt 9,5% bất chấp làn sóng đại dịch Covid-19 thảm khốc. RBI hiện vẫn duy trì chính sách tiền tệ khuyến khích để hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, có một thực tế không được né tránh, dù rằng dù nền kinh tế Ấn Độ đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng kỷ lục, tuy nhiên để có thể phục hồi về mức trước đại dịch là một bài toán đánh đố giới chức cho đến ít nhất là giữa năm tài chính 2022-2023.

Thủ tướng Narendra Modi lên kế hoạch bổ sung thêm gói kích thích tài khóa. Chính phủ của ông muốn huy động 6 ngàn tỷ rupee (81,9 tỷ USD) bằng cách cho thuê các tài sản nhà nước trong 4 năm tới với mục tiêu tài trợ cho các chi tiêu vốn mới mà không cần phải gia tăng thâm hụt ngân sách.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kinh-te-an-do-tang-truong-an-tuong-sau-cu-soc-covid-19-a526224.html

“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc tự cảnh báo đang bên bờ vực phá sản

"Ông trùm" trong ngành bất động sản Trung Quốc Evergrande mới đây đã tự đưa ra lời cảnh báo về khả năng vỡ nợ...

Theo Min (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung