Hàng loạt người sẽ mất việc trong thời gian tới vì lý do không ngờ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hiện nay, nhiều người có thể làm việc tự do cho các doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, niềm vui của người này có thể sẽ là nỗi buồn của người khác.

Những người lao động cảm thấy mãn nguyện về khả năng làm việc tại bất cứ nơi nào trên thế giới có thể xem xét tình huống ở góc độ ngược lại: một nhân viên công sở có thể sẽ mất việc khi doanh nghiệp tìm thấy một lao động có thể làm việc từ xa với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Anna Stansbury, giảng viên tại Trường Kinh doanh MIT Sloan, cho biết hiện nay, nhiều công việc như nhân viên tổng đài, thiết kế phần mềm hay kỹ thuật back-end đang được ưu tiên thuê ngoài. Đặc biệt, sẽ có môt cuộc “địa chấn” nếu những công việc văn phòng lương cao được thuê ngoài từ những quốc gia có mức lương cơ bản thấp hơn.

Ai sẽ là người có nguy cơ mất việc cao?

Stansbury không phải là người duy nhất rung chuông cảnh báo về khả năng thất nghiệp hàng loạt do các doanh nghiệp thuê người làm việc từ xa. Đây là khả năng có thật khi nó có thể lấp đầy khoảng trống của thị trường lao động eo hẹp nhưng cũng đẩy nhiều lao động vào diện nguy cơ trong thời kỳ suy thoái.

Giáo sư kinh tế Richard Baldwin, tại Viện Sau đại học ở Geneva, Thụy Sĩ cho biết: “Nếu bạn có thể làm công việc của mình ở nhà, hãy biết sợ hãi. Bởi vì ai đó ở Ấn Độ hoặc bất cứ nơi nào có thể sẵn sàng làm việc đó với chi phí thấp hơn nhiều."

Hàng loạt người sẽ mất việc trong thời gian tới vì lý do không ngờ - 1

Lao động từ xa tại các nước có mức lương thấp hơn có thể đe doạ việc làm của nhiều người. Nguồn: Fortune

Tại các công sở trong thời kỳ hậu Covid, các doanh nghiệp nhận thấy những công việc có thể được làm từ xa nên được thực hiện bởi những người làm việc tự do hơn là những nhân viên chính thức. Trở ngại lớn nhất với xu hướng này chính là những khác biệt về bối cảnh xã hội và văn hóa giữa các quốc gia. Ví dụ, một chuyên gia quan hệ công chúng hoặc kỹ sư bán hàng ở Hà Nội khó có thể là người thay thế hoàn hảo cho một người làm công việc tương tự ở Seattle”.

Theo phân tích của Washington Post về dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ về công việc từ xa trong đại dịch, “công việc được trả càng nhiều thì việc làm từ xa càng dễ dàng”. Thực tế cho thấy các ngành được trả lương cao nhất — như phần mềm và xuất bản nội dung trên internet — dễ dàng làm việc từ xa nhất. Trong khi đó, các công việc được trả lương thấp nhất, trong các lĩnh vực như bán lẻ và dịch vụ ăn uống, lại ít có khả năng bị thay thế bởi thuê ngoài.

Nói cách khác, giới lao động tri thức lương cao, ít phải tới văn phòng có thể phải chuẩn bị tinh thần rằng mình sẽ bị thay thế bởi một người ở nơi khác sẵn sàng làm công việc đó với mức lương thấp hơn.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/hang-loat-nguoi-se-mat-viec-trong-thoi-gian-toi-vi-ly-do-khong-ngo-c...

Giá vàng hôm nay 30/9: Tiếp đà tăng, chuyên gia vẫn dự đoán tương lai nhiều u tối

Mặc dù đang trong đà tăng nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng giá vàng sẽ còn chịu nhiều áp lực giảm giá trong thời gian tới.

Chia sẻ
Theo Hồng Hạnh (Theo Fortune) (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung