Đức cảnh báo mức lạm phát chưa từng có

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chủ tịch ngân hàng Bundesbank cho biết giá năng lượng tăng do sự thắt chặt khí đốt của Nga có khả năng đẩy lạm phát lên trên 10%

Giám đốc ngân hàng trung ương của Đức đã cảnh báo lãi suất cần phải tiếp tục tăng, bất chấp nguy cơ suy thoái do lạm phát đạt mức hai con số lần đầu tiên kể từ năm 1951.

Chủ tịch của Ngân hàng Bundesbank, Joachim Nagel, nói với Rheinische Post rằng giá năng lượng tăng gần đây do Nga siết chặt nguồn cung cấp khí đốt có khả năng đẩy lạm phát của Đức lên trên 10% vào mùa thu này và có thể tiếp tục tăng trong năm tới.

Đức cảnh báo mức lạm phát chưa từng có - 1

Ông Nagel cho biết: “Vấn đề lạm phát sẽ không thể được cải thiện vào năm 2023. Sự tắc nghẽn về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị có khả năng sẽ tiếp tục. Trong khi đó, Nga đã giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt, đồng thời giá khí đốt tự nhiên và giá điện đã tăng hơn dự kiến”.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm ước tính tăng trưởng ở Đức và khu vực đồng euro trong năm nay, đồng thời nâng dự báo lạm phát và cảnh báo rằng việc ngừng cung cấp năng lượng cho Nga sẽ buộc Berlin phải cung cấp khí đốt cho những người sử dụng công nghiệp nặng.

Moscow đã tăng áp lực lên giá năng lượng bằng cách tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống Nord Stream 1 - đường ống dẫn khí đốt chính đến châu Âu - trong ba ngày để sửa chữa vào cuối tháng và cắt giảm nguồn cung xuống 20% công suất.

Tính đến tháng 7, mức giá đưa ra của các nhà sản xuất công nghiệp Đức đã tăng 37,2% trong năm, và Cơ quan Thống kê Liên bang cho biết đây là mức tăng cao nhất từ ​​trước đến nay. Hàng tháng, chỉ số giá sản xuất tăng kỷ lục 5,3%, chủ yếu do chi phí năng lượng.

Chủ tịch ngân hàng cũng cho rằng, lạm phát ở Đức có khả năng vượt mức dự báo tháng 6 của Bundesbank là 4,5 điểm và lên tới mức trung bình 6% vào năm sau. Ông cảnh báo, việc giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga, xảy ra trong đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu khiến mực nước các con sông lớn ở châu Âu thấp hơn và cản trở giao thông đường sông, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Đức.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/duc-canh-bao-muc-lam-phat-chua-tung-co-c6a10532.html

Gia tộc kiếm tiền như nước bị mất nghìn tỷ giữa lúc lạm phát ”phi mã”

Gia tộc này kiếm tiền như nước nhưng thời buổi lạm phát họ cũng gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo FT) (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung