Doanh nghiệp bất động sản "nhử mồi" phát hành trái phiếu lãi suất cao

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 14:29 PM (GMT+7)

Thị trường bất động sản có dấu hiệu hụt vốn nên nhiều doanh nghiệp địa ốc với đủ cách thức lại tranh thủ huy động vốn bằng trái phiếu với lãi suất cao ngất ngưởng

Doanh nghiệp bất động sản "nhử mồi" phát hành trái phiếu lãi suất cao - 1

Để huy động vốn, nhiều doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu lãi suất cao hơn ngân hàng.

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, từ ngày 18/6 đến 30/7, Tập đoàn Geleximco đã phát hành 15 lô trái phiếu, với tổng giá trị là 562 tỷ đồng. Đây là trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, mức lãi suất không được công bố. Người sở hữu có thể bán lại trái phiếu cho tổ chức phát hành sau 1 năm sở hữu.

Được biết, sắp tới đây, Geleximco chuẩn bị mở bán dự án chung cư tại đường Giải Phóng mới mức giá được các môi giới đưa ra ở mức: 33-35 triệu đồng/m2.

Gần đây, một doanh nghiệp khác có liên quan tới Geleximco là Công ty cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương - chủ đầu tư dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại Đồ Sơn, Hải Phòng cũng đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu trị giá 670 tỷ đồng, có thời hạn 7 năm. Đây là một dự án trọng điểm của Tập đoàn Geleximco, với quy mô 480 ha và tổng mức đầu tư dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng.

Hay như, Công ty cổ phần Tập đoàn AG Land (trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) tung thông báo về chính sách cho gói hợp tác kinh doanh. Theo đó, đơn vị này quảng cáo trong vòng 2 tháng, những khách hàng nào tham gia gói hợp tác kinh doanh từ 1 - 3 tỷ đồng đều được hưởng cam kết lợi nhuận, với lãi suất lên tới 35%/năm, gấp 6-7 lần lãi suất tiết kiệm hiện nay của các ngân hàng. Đặc biệt, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lãi suất khủng này kéo dài trong vòng 24 tháng. Theo đó, nếu tham gia gói hợp tác kinh doanh mức 1 tỷ đồng thì mỗi năm sẽ nhận về 350 triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, sau thời gian trên thì nhà đầu tư được hưởng lãi suất ra sao lại không thấy công ty này đề cập đến. Còn sau 42 tháng kể từ khi góp vốn, khách hàng sẽ được hoàn tiền gốc hoặc nhận bất động sản có giá trị tương đương.

Trước đó, TNR Holdings đã phát hành 2.925 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 4 thông qua 60 lô. Lượng trái phiếu này đều là loại không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu 60 tháng với lãi suất cố định 10,9%/năm, trả lãi hàng năm.

Còn Apec Group thông qua phương án huy động 3.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu với lãi suất lên tới 18%/năm, kỳ hạn 5 năm. Đặc biệt, nếu khách hàng lựa chọn kỳ hạn 5 năm thì lãi nhận một lần duy nhất vào cuối kỳ. Điều này có nghĩa sẽ thu về lợi nhuận 90% tại thời điểm đáo hạn.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc APEC Group cho biết, chương trình phát hành trái phiếu 3000 tỷ lãi suất 18%, trả lãi 1 lần sau 5 năm hướng đến nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp dài hạn là chính. Hiện các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đang hoàn tất quá trình đàm phán và đã mua gần hết dung lượng gói.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia chương trình trái phiếu lãi suất 13%/năm trong vòng 3 năm do IDJ Việt Nam phát hành, 3 tháng sẽ nhận lãi một lần.

Chia sẻ về hình thức huy động vốn trong bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng thực tế đây là phương thức đầu tư tài chính, trong đó bất động sản chỉ là "mồi câu", mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác với đơn vị phát hành. Việc doanh nghiệp dùng tiền huy động được vào mục đích gì cũng không rõ ràng và nếu có rủi ro xảy ra thì cả 2 bên cùng phải gánh chịu bởi là thoả thuận dân sự. 

Do đó, để lôi kéo nhà đầu tư, một số bên dùng "mồi" cam kết lợi nhuận khủng để có thể huy động vốn lớn, cùng cam kết lợi nhuận cao. Điều này dễ dẫn đến rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-bat-dong-san-nhu-moi-phat-hanh-trai-phieu-lai-suat...

Một doanh nghiệp tên tuổi xa lạ bất ngờ gây chú ý vì phát hành 770 tỷ đồng trái phiếu

Đây là loại trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 5 năm, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài...

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh