Công ty “vang bóng một thời” trên sàn HNX giờ ngập trong nợ, cổ phiếu rẻ hơn trà đá

Sự kiện: Kinh Doanh

Từ một doanh nghiệp đình đám trong thời kỳ phát triển nóng của thị trường chứng khoán, đến nay CMI đang ngập trong thua lỗ và nợ nần.

Trước đây, công ty là thành viên của Tập đoàn Cavico Việt Nam với các cổ đông sáng lập là các công ty trong hệ thống Cavico như: Cavico xây dựng Cầu hầm, Cavico xây dựng Thủy điện, VIMICO...

Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam (mã chứng khoán: CMI) mới đây đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.

Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm công ty chỉ đạt 3,76 tỷ đồng (giảm nhẹ so với cùng kỳ), tổng lợi nhuận trước thuế âm 11,287 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái công ty thua lỗ 111 tỷ đồng).

Trước đó công ty đã có 2 năm liên tiếp lợi nhuận sau thuế âm 101 tỷ đồng và 124 tỷ đồng.

Mức lỗ lũy kế tính đến 30/6 là 264,433 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu 100,374 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu âm 100,374 tỷ đồng) và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền là 91,527 tỷ đồng (các khoản nợ của công ty lên đến 233,418 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, công ty chưa chấp hành tốt luật quản lý thuế dẫn đến các khoản thuế chậm nộp bị Cục thuế TP. Hà Nội cưỡng chế hóa đơn không còn sử dụng.

Đáng chú ý, công ty hiện còn khoản cho vay 2,21 tỷ đồng đối với CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Hoàng Long. Khoản phải thu này được ghi trong báo cáo tài chính nhưng được ghi chú là “cho vay không lãi suất, không có hợp đồng”. Và công ty đã trích lập dự phòng 100% cho khoản công nợ này.

Công ty “vang bóng một thời” trên sàn HNX giờ ngập trong nợ, cổ phiếu rẻ hơn trà đá - 1

Từng là tập đoàn kinh tế tư nhân điển hình, đến nay Cavico tan rã, các công ty con cũng rơi vào cảnh nợ nần.

Cmistone Việt Nam có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, tiền thân là CTCP Cavico Khoáng sản và Công nghiệp (Cavico Mining), là doanh nghiệp được thành lập năm 2007.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty tập trung khai thác, chế biến khoáng sản; Đầu tư bất động sản; Sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh thương mại. Thực chất hoạt động chính của công ty hiện nay là sản xuất và kinh doanh đá ốp lát nhân tạo mang thương hiệu Cmistone.

Đến ngày 06/06/2019, cổ phiếu CMI bị hủy niêm yết trên sàn HNX do không đủ tiêu chuẩn niêm yết theo quy định. Ngày 14/06/2019, CMI giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 600 đồng/cp. Hiện nay, giá cổ phiếu của CMI là 2.000 đồng/cp.

Ngày 23/06/2010, ngày đầu tiên cổ phiếu CMI giao dịch trên sàn HNX với giá tham chiếu là 47.300 đồng/cổ phiếu. Đến năm 2012, khi Tập đoàn Cavico tan rã và rơi vào nợ nần, các cổ đông sáng lập của hệ thống Cavico cũng rút hết vốn và CTCP Cavico Khoáng sản & Công nghiệp chính thức đổi tên thành CTCP Cmistone Việt Nam như hiện nay.

Công ty nông nghiệp của Bầu Đức bất ngờ ”bán con” cho Thaco

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã HNG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng Quản trị về...

Chia sẻ
Theo PV (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung