Con số buồn năm qua, 140 triệu người lâm thảm cảnh chưa từng có

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong khi những người giàu ngày càng trở nên giàu có hơn thì có hơn 140 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vì mất việc làm, xóa sổ những năm tháng xóa đói giảm nghèo trước đó.

Theo Oxfam, có 20 “tỷ phú đại dịch” mới đã được tạo ra ở châu Á nhờ phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19, trong khi đó 140 triệu người trên khắp lục địa này rơi vào cảnh đói nghèo do mất việc làm trong đại dịch.

Một báo cáo của tổ chức viện trợ cho biết vào tháng 3 năm 2021, lợi nhuận từ dược phẩm, thiết bị y tế và dịch vụ cần thiết cho phản ứng của Covid-19 đã giúp 20 người trở thành tỷ phú đô la mới dù tình trạng bế tắc và kinh tế đình trệ đã phá hủy sinh kế của hàng trăm triệu người khác.

Con số buồn năm qua, 140 triệu người lâm thảm cảnh chưa từng có - 1

Từ Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Nhật Bản, các tỷ phú mới bao gồm Li Jianquan, người sở hữu công ty Winner Medical, sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế, và Dai Lizhong, công ty của Sansure Biotech, sản xuất các thiết bị thử nghiệm Covid-19 và bộ dụng cụ chẩn đoán.

Báo cáo cho biết, tổng số tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng gần 1/3 từ 803 người vào tháng 3 năm 2020 lên 1.087 người vào tháng 11 năm ngoái và khối tài sản của họ tăng 3/4 (74%). Số liệu cũng cho thấy, 1% người giàu nhất sở hữu nhiều tài sản hơn 90% người nghèo nhất trong khu vực.

Mustafa Talpur, người đứng đầu các chiến dịch tại Oxfam Châu Á, cho biết: “Thật đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được khi những người nghèo ở Châu Á bị bỏ mặc trước sự thương xót của đại dịch, phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mất việc làm và bị đẩy vào cảnh nghèo đói - xóa đi những thành quả đạt được trong nhiều thập kỷ trong cuộc chiến chống đói nghèo".

Ông nói thêm: “Trong khi những người đàn ông giàu có và có đặc quyền gia tăng tài sản và bảo vệ sức khỏe của họ, thì những người nghèo nhất châu Á, phụ nữ, lao động tay nghề thấp, người di cư và các nhóm yếu thế khác đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, vào năm 2020, ước tính có khoảng 81 triệu việc làm bị mất, đẩy thêm 22–25 triệu người vào tình trạng nghèo đói, theo Tổ chức Lao động Quốc tế. Trong khi đó, các tỷ phú khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã chứng kiến khối tài sản của họ tăng thêm 1,46 nghìn tỷ USD đủ để cung cấp mức lương gần 10.000 USD cho tất cả những người bị mất việc làm.

Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người chỉ ở châu Á, và vô số trường hợp tử vong nữa sẽ gia tăng do nghèo đói và gián đoạn các dịch vụ y tế. Báo cáo cho biết phụ nữ và trẻ em gái có nhiều khả năng bị mất việc làm hoặc thu nhập hơn. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng làm việc ở các vai trò tiền tuyến, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn; ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, phụ nữ chiếm hơn 70% nhân viên y tế và 80% y tá.

Khoảng cách giàu nghèo được thiết lập để tăng lên. Credit Suisse dự báo đến năm 2025, sẽ có thêm 42.000 người sở hữu tài sản hơn 50 triệu USD ở châu Á - Thái Bình Dương. Số lượng triệu phú vào năm 2025 dự kiến ​​là 15,3 triệu người, tăng 58% vào năm 2020. Cả Ngân hàng Thế giới và IMF đều cho rằng Covid-19 sẽ gây ra sự gia tăng đáng kể bất bình đẳng kinh tế toàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/con-so-buon-nam-qua-140-trieu-nguoi-lam-tham-canh-chua-tung-co-502022281142477...

Sở hữu kênh YouTube triệu sub, anh em Tam Mao kiếm được bao nhiêu tiền?

Với số lượng kênh và lượt theo dõi lớn, hai anh em Tam Mao đã sở hữu hai nút vàng YouTube cùng một nút bạc khác, tính đến...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung