Bị cả thế giới “chèn ép”, ông chủ TikTok vẫn giàu lên từng ngày

Thứ Ba, ngày 20/04/2021 14:50 PM (GMT+7)

ByteDance, nổi tiếng với ứng dụng video TikTok, đã mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến dù luôn là mục tiêu của chính quyền nước Mỹ.

Mới năm ngoái, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, ByteDance Ltd., đã bị siết chặt từ mọi phía. Đầu tiên là Chính quyền Trump muốn công ty này - công ty sở hữu nền tảng chia sẻ video TikTok - phải thoái vốn khỏi các hoạt động kinh doanh tại Mỹ, cho đến việc Bắc Kinh quản chặt các công ty công nghệ và Ấn Độ đưa các ứng dụng mạng xã hội của ByteDance vào "danh sách đen".

Bị cả thế giới “chèn ép”, ông chủ TikTok vẫn giàu lên từng ngày - 1

Đối mặt với tất cả những trở ngại đó, ByteDance vẫn tiếp tục phát triển. Giờ đây, người sáng lập Zhang Yiming, 38 tuổi, là một trong những người giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu của công ty đang được giao dịch trên thị trường tư nhân với mức giá định giá công ty là hơn 250 tỷ USD. Ở mức đó, Zhang, người sở hữu khoảng một phần tư ByteDance, có thể sở hữu tài sản hơn 60 tỷ USD, giúp ông ngang hàng với Pony Ma của Tencent Holdings Ltd, ông vua nước đóng chai Zhong Shanshan và các thành viên của gia đình Walton và Koch ở Mỹ, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Tại thời điểm viết bài, tài sản được biết của ông là khoảng 44,5 tỷ USD.

ByteDance, nổi tiếng với ứng dụng video ngắn và trang tổng hợp tin tức Toutiao, đã tăng hơn gấp đôi doanh thu vào năm ngoái sau khi mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh quảng cáo cốt lõi sang các lĩnh vực như thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến. Hiện công ty này đang cân nhắc các lựa chọn cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho một số mảng kinh doanh.

Ma Rui, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Synaptic Ventures cho biết: “Zhang là người nổi tiếng với tư duy dài hạn và không dễ bị nản lòng trước những thất bại ngắn hạn. Ông ấy đang xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu lâu dài.”

Trong vòng gọi vốn cuối cùng, ByteDance đã đạt mức định giá 180 tỷ USD. Theo CB Insights, con số này tăng từ 20 tỷ USD từ khoảng 3 năm trước. Nhưng trên thị trường tư nhân, một số nhà đầu tư gần đây đã yêu cầu mức định giá tương đương 350 tỷ USD để chia cổ phần của họ. Giá trị của công ty đối với các nhà đầu tư cổ phần tư nhân đang đạt mức 400 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là tài sản của Zhang còn cao hơn nữa.

Đây là thời điểm khó khăn để trở nên giàu có ở Trung Quốc khi chính phủ tìm cách kiềm chế các tập đoàn quyền lực nhất của đất nước và những nhà sáng lập tỷ phú. Như với Jack Ma, sau khi mở cuộc điều tra chống độc quyền, các nhà quản lý đã phạt Alibaba (chủ sở hữu tờ South China Morning Post) 2,8 tỷ USD kỷ lục và ngân hàng trung ương đã ra lệnh đại tu đế chế fintech Ant Group. Vào ngày 13 tháng 4, Trung Quốc đã ra lệnh cho 34 công ty internet phải chấn chỉnh các hành vi phản cạnh tranh của họ trong tháng tới.

Mặc dù ByteDance chưa được chọn làm mục tiêu, nhưng sự thống trị của nó trên mạng xã hội và là nơi thực hiện giao dịch là những lĩnh vực nhạy cảm mà chính phủ đang xem xét.

Trong thời gian này, ByteDance đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tên tuổi như SoftBank Group, Sequoia Capital và công ty kinh doanh độc quyền Susquehanna International Group. Điều này đã đưa ByteDance trở thành một trong số ít những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực internet gia nhập vào hệ sinh thái rộng lớn hơn của Tencent và Alibaba.

Trong thời gian Tik Tok đối mặt với sự giám sát của Mỹ và Ấn Độ, Zhang đã dốc hết nguồn lực tập trung cho việc phát triển các mảng kinh doanh ở Trung Quốc. Nhờ đó, doanh số bán hàng của công ty tăng lên 35 tỷ USD vào năm ngoái với lợi nhuận lên đến 7 tỷ USD. Tháng trước, ByteDance đã thuê cựu CEO của Xiaomi Chew Shou Zi về làm Giám đốc tài chính, một vị trí quan trọng cho việc IPO đã bỏ trống lâu nay.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-ca-the-gioi-chen-ep-ong-chu-tiktok-van-giau-len-tung-ngay-50202120414512705...

Ngôi làng kỳ lạ nơi chỉ cần nhặt vài cục đá cũng đủ mua xe, sửa nhà

Tuy sống cạnh sông nhưng các hộ dân ở ngôi làng này không sinh sống bằng nghề đánh bắt cá mà nhiều năm nay chỉ đi nhặt...

Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung