5 thói xấu khiến bạn không bao giờ giàu nổi, keo kiệt là điều đầu tiên

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù tiết kiệm được nhưng người quá keo kiệt lại lãng phí thời gian và sống kham khổ không cần thiết.

Chúng ta ai cũng biết một vài người "vắt cổ chày ra nước". Họ sẽ nhúng lại túi trà tới 3 lần, ăn nhờ thức ăn vặt của đồng nghiệp trong tủ lạnh và dành vài giờ thu thập các voucher giảm giá. Về lý thuyết, đáng lẽ họ phải rất giàu có với kiểu nhịn ăn nhịn tiêu như vậy. Nhưng thực tế lại khác, theo Asiaone.

Nhà tư vấn tài chính tiếng tăm Robert Kiyosaki tin rằng một tinh thần phóng khoáng sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng. Đầu tư vào con người và các dự án có tiềm năng thực sự sẽ đem lại nhiều thành công bất ngờ. Mặt khác, chăm chăm tích trữ tài sản, không bao giờ tham gia các hoạt động từ thiện chẳng phải là cách tích cực để quản lý tiền bạc. Hãy hào phóng và làm nhiều điều tốt sẽ đem lại cho chúng ta sự giàu có về vật chất lẫn tâm hồn. Tiết kiệm từng đồng xu và chờ nhận lãi suất vài phần trăm hằng năm không phải là cách hay để làm giàu. Người keo kiệt, bủn xỉn cũng sống trong tâm thế không thoải mái vì luôn sợ hao tổn, mất mát.

5 thói xấu khiến bạn không bao giờ giàu nổi, keo kiệt là điều đầu tiên - 1

Ảnh minh họa

Bạn hay phí thời gian - thứ còn giá trị hơn cả tiền bạc

Thời gian luôn đáng quý hơn tiền bạc. Luôn có cơ hội kiếm thêm tiền nhưng mất thời gian thì không thể lấy lại. Tốt hơn là chúng ta nên dành thời gian có thể với con cái trước khi trẻ trưởng thành, với bạn bè trước khi họ rời xa và với bố mẹ, ông bà trước khi họ ra đi mãi mãi. Nhưng khi quá keo kiệt, thời gian thường bị lãng phí vào những thứ dè sẻn không cần thiết.

Một vài người dành cả tiếng mỗi ngày chỉ để săn các đồ hay voucher giảm giá. Bạn có nghĩ đến giá trị của việc này? Một tiếng mỗi ngày sẽ là 30 tiếng một tháng. 30 tiếng đủ để một gia đình tụ tập với nhau được 5-6 lần, xem 15 bộ phim, đi dã ngoại một chuyến. Thời gian đó cũng đủ để học bài cơ bản về một nhạc cụ mới, tập thể dục...

Những khoảng thời gian nhỏ, như một tiếng mỗi ngày, có thể tạo sự khác biệt đáng kể trong cuộc đời chúng ta.

Khi bạn cố đi tìm một quán ăn rẻ tiền, bạn có thể sẽ phải đi bộ qua hai tòa nhà để tiết kiệm được mấy USD cho suất cơm gà hay kêu ca với công ty viễn thông vài tiếng để giảm giá hóa đơn tiền điện thoại, thì bạn đang lãng phí thời gian quý giá cho những thứ không đáng.

Ngày nay, rất dễ dàng để so sánh giá các mặt hàng tạp hóa hay kể cả tỷ lệ lãi từ khoản vay hay gửi ở ngân hàng. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu được thời gian mình bỏ ra để so đo có đáng?

Đừng nên so sánh một giờ vui chơi với con cái hay người bạn yêu thương với việc săn một voucher giảm giá 20%.

Mua hàng mà không biết giá

Đây có vẻ là lỗi mà bất kể là phụ nữ hay đàn ông cũng dễ dàng mắc phải. Không chỉ vì những tiếp thị viên là những chuyên gia lừa dối mà còn bởi bạn lười và thiếu hiểu biết. Bạn không tìm hiểu kỹ sản phẩm mình muốn mua đang được bày bán với mức giá bao nhiêu, bạn thấy thứ mình cần ở ngay siêu thị gần nhà dù biết siêu thị đó thường bán đắt hơn chỗ khác nhưng vẫn tặc lưỡi mua về vì ... tiện. Chi tiêu không hợp lý là một trong những lý do khiến bạn mãi không thể có một khoản tiết kiệm khả quan hơn.

Muốn mọi thứ

Con người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình có và luôn tìm mọi cách để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Một số người lấp đầy cảm giác thiếu thốn bằng điện thoại thông minh, xe mới, nhà to, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch sang trọng. Tuy nhiên, để chi trả cho những thứ đắt đỏ và hào nhoáng này, mắc nợ là chuyện dễ thấy. Có câu: "Những thứ bạn sở hữu sẽ sớm làm chủ bạn". Hạnh phúc chớp mắt từ những thứ vật chất phù phiếm này dễ làm bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần và bạn sẽ sớm nhận ra, bạn có mua sắm bao nhiêu đi nữa cũng không bao giờ là đủ.

Thấy khó, bỏ qua

Tương tự như vùng an toàn đã nói ở trên, nếu chỉ biết trốn chạy khỏi những khó khăn thì chúng không thể tự biến mất mà chỉ khiến bạn trở nên nhút nhát, sợ sệt trước mọi việc thôi. Những nhiệm vụ khó nhằn sếp giao xuống, hóa đơn điện nước chưa thanh toán, thất bại trong đầu tư kinh doanh... những thứ tiêu cực ấy có thể khiến bạn bực bội nhưng nếu biết cách tiếp nhận, xử lý đây có thể trở thành bài học quý cho bạn để thành công.

Nhưng hãy nhớ, cẩn thận trong mọi quyết định đưa ra, luôn xem xét toàn diện một vấn đề. Chấp nhận cả những chỉ trích từ người xung quanh và đôi khi là mạo hiểm trong đầu tư để giành lấy cơ hội cho chính mình.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/5-thoi-xau-khien-ban-khong-bao-gio-giau-noi-keo-kiet-la-dieu-da...

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh