CEO Nguyễn Văn Thọ - hành trình từ sinh viên đến kiến trúc sư sở hữu doanh nghiệp riêng

Người con Quảng Nam - chàng trai Nguyễn Văn Thọ của nhiều năm trước đã lặn lội lên TP Hồ Chí Minh học tập, quyết tâm theo đuổi ngành Kiến trúc và Xây dựng, đây là lúc đam mê của cậu được bộc lộ rõ nhất. Những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, anh Thọ đã định hướng con đường mình đi cụ thể và rõ ràng. Hiện tại, Kiến trúc sư/Kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Thọ đang đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Công ty cổ phần Xây Dựng & Nội Thất Thọ Quang Phát.

CEO Nguyễn Văn Thọ - hành trình từ sinh viên đến kiến trúc sư sở hữu doanh nghiệp riêng - 1

Chân dung KTS/KS Nguyễn Văn Thọ

Những tác phẩm kiến trúc của KTS/KS Nguyễn Văn Thọ thường mang đa phong cách chứ không đi theo 1 chiều hướng nào cả. Tính sáng tạo trong con người anh rất lớn. Với anh, tính cách sẽ thể hiện vào phong cách thiết kế. Anh cho biết: “Những người có cá tính sẽ thiết kế ra những công trình mang sự phá cách, mạnh mẽ. Ngược lại, những người dịu dàng nhẹ nhàng sẽ cho ra những công trình có xu hướng mềm mại và có nhiều đường cong, hay những người trầm lặng đa số sẽ thiết kế theo phong cách tinh tế và tối giản”. Do đó, phong cách thiết kế thể hiện khá nhiều tính cách của người kiến trúc sư. 

CEO Nguyễn Văn Thọ - hành trình từ sinh viên đến kiến trúc sư sở hữu doanh nghiệp riêng - 2

Công trình Santa Villa được thiết kế và xây dựng bởi KTS/KS Nguyễn Văn Thọ

Càng đi sâu vào nghề này, anh đúc kết bài học cho bản thân: Muốn trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm thật tốt nhất định chỉ còn cách là đi thật nhiều để trải nghiệm và học hỏi từ bất kỳ ai có kinh nghiệm về kiến trúc và xây dựng. Sau không ít lần vấp ngã, anh hiểu rằng muốn tồn tại với nghề lâu bền, ắt hẳn phải gạt “cái tôi” sang một bên để tiếp cận những xu hướng mới. Sứ mệnh lớn nhất cả cuộc đời này của anh là làm đẹp cho đời bằng chính cống hiến của chính mình. Điều đó đã thôi thúc anh không ngừng cố gắng, hoàn thiện bản thân. Trong sâu thẳm tâm trí, anh luôn hy vọng những thành tựu của anh sẽ được gìn giữ và phát triển hơn nữa bởi người trẻ cực kỳ sáng tạo và đổi mới. Chắc hẳn đó cũng là lý do anh luôn khuyên nhủ các bạn trẻ: “Làm bất cứ công việc nào đều cần có sự đam mê - yêu nghề - không ngừng học hỏi, sáng tạo. Đây mới chính là giá trị cốt lõi để theo đuổi một nghề lâu bền và vững trãi”.

Là một kiến trúc sư/kỹ sư xây dựng, anh Thọ luôn theo dõi hành trình phát triển của những vị tiền bối và người em đang sống bằng nghề này. Quả thật, chỉ có những người làm trong nghề mới thấu được sự vất vả, hy sinh ấy. Không riêng gì anh Thọ, những đồng nghiệp khác của anh cũng phải lăn lội ngoài công trường, ăn những bữa cơm vội để có thể đẩy nhanh tiến độ công việc. Một kiến trúc sư có tiếng từng chia sẻ: "Muốn thành công thì không gian sống là quan trọng nhất". Về phía mình, anh cũng bày tỏ quan điểm đồng tình: “Không gian sống quyết định con người. Có thể chúng ta không giàu và có quá nhiều tiền. Nhưng kiến tạo được một không gian sống thoải mái và tích cực thì chúng ta mới có thể thành công”.

CEO Nguyễn Văn Thọ - hành trình từ sinh viên đến kiến trúc sư sở hữu doanh nghiệp riêng - 3

Công trình Santa Villa được thiết kế và xây dựng bởi KTS/KS Nguyễn Văn Thọ

Vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế nhà ở hay các dự án chung cư cao cấp có sự thay đổi nhẹ chuyển sang không gian xanh đầy tươi mát và trong lành. Kiểu thiết kế này hứa hẹn ra đời nhiều sản phẩm công trình khiến “dân tình” ưa chuộng. Đặc biệt, tại các thành phố lớn với mật độ dân cư cao, việc đưa cây xanh vào không gian sống là điều tuyệt vời, vừa mang đến không khí sảng khoái, vừa mang đến tâm trạng thư giãn cho gia chủ. Phong cách sống xanh xuất hiện như một lẽ tất yếu vì yếu tố thiên nhiên giúp dung hòa con người, tạo cho con người sự thoải mái và có lối sống tích cực hơn. Vì vậy, anh đang đưa ý tưởng mới này vào những dự án thiết kế sau đó nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng.

Công việc của kiến trúc sư chưa bao giờ là dễ dàng. Những đêm thức trắng lên ý tưởng bản vẽ, những cuộc đi khảo sát công trường nắng lên đến 40 độ C hay những hôm đi “biệt tích” ròng rã cả tháng trời cũng xảy ra thường xuyên. Đây là điều bất kỳ ai muốn làm nghề này đều phải chấp nhận và vượt qua. Khó khăn, thách thức cũng không thể làm anh chùn bước.

CEO Nguyễn Văn Thọ - hành trình từ sinh viên đến kiến trúc sư sở hữu doanh nghiệp riêng - 4

 Nhân sự Công ty Cổ phần Xây dựng & Nội thất Thọ Quang Phát

Trong khoảnh khắc anh cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng nhất, anh lại nhìn vào những công trình của các kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng trên thế giới để suy nghĩ về chính mình cũng như luôn nhắc nhở bản thân vững vàng đứng dậy bước tiếp về phía trước. Anh chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất anh nhớ mãi là thời điểm lập nghiệp chuyển giao từ người đi làm sang người làm chủ. Khi ấy, khó khăn đè nặng do anh không chỉ phải lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, mà còn phải lo cho cả tập thể nhân viên, cộng sự của mình. Điều quan trọng là phải làm sao đảm bảo được đời sống cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp đầy đủ nhất cho nhân viên, cộng sự của mình.

Như vậy, hành trình ấy không hề dễ dàng và bằng phẳng, nhưng bằng sự nỗ lực bền bỉ và không ngừng phấn đấu, anh Thọ đã chứng minh được con đường lựa chọn của mình là đúng đắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung