3 bộ phim kinh điển nhất châu Á

Được giải phim xuất sắc tại Oscar với một bộ phim châu Á khó như hái sao trên trời. 3 bộ phim dưới đây đã trở thành những thước phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh châu Á.

Hoàng đế cuối cùng

Tên tiếng Anh của bộ phim Trung Hoa này là The Last Emperor. Bộ phim kể về tiểu sử cuộc đời vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc là vua Phổ Nghi, từ lúc lên ngôi khi còn rất nhỏ đến khi bị giam giữ và phóng thích bởi chính quyền Cộng hòa Nhân dân. Bộ phim đã giành tổng cộng 9 giải Oscar, bao gồm cả giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, đồng thời là phim nước ngoài (Trung Quốc) cuối cùng cho đến nay giành giải Phim hay nhất trong lịch sử Oscar.

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 1

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 2

Bộ phim Hoàng đế cuối cùng trở thành niềm tự hào của điện ảnh châu Á

Phim được phát hành năm 1987, với sự tham gia của các diễn viên Tôn Long, Trần Xung, An Nhược Thành, Ô Quân Mai, Peter O’Toole, Victor Wong, Dennis Dun, Sakamoto Ryuichi, Maggie Han, Ric Young.

Mở đầu bộ phim là hình ảnh Hoàng đế Phổ Nghi cố gắng tự tử, giải thoát cuộc đời mình khỏi năm năm giam giữ giày vò nhưng chết mà không được chết, rồi những hình ảnh về cả cuộc đời Phổ Nghi lần lượt hiện về. Từ khi lên ngôi báu khi mới chỉ là một đứa trẻ gần 3 tuổi cho đến lúc cuối đời, vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc đã sống như một con rối. Lúc nhỏ, "cậu con trời" chỉ dám khóc trong tay nữ tì vì tủi thân phải xa mẹ, không được nói những gì mĩnh nghĩ, không được làm những điều mình thích. Gánh nặng cứ lớn dần lên trở thành nỗi đau của một linh hồn bị giam cầm, của một quân cờ trong tay người khác, của một thế thân tòa đế chế để người ta hô hào phải tiêu diệt.

Trailer bộ phim Hoàng đế cuối cùng

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 3

Cuộc đời hoàng đế Phổ Nghi từ lúc còn nhỏ phải xa mẹ, chỉ dám khóc trong tay của nữ tì

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 4

đến lúc trưởng thành cũng chỉ là một con rối trong tay kẻ khác

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 5

Khi trở về già, cô độc và buông xuôi với tấn bi kịch cuộc đời và triều đại

Ngọa hổ tàng long

Bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Lý An và dàn diễn viên hạng A gồm Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di đã từng đoạt 4 giải Oscar năm 2001 cho các hạng mục Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Nhạc phim hay nhất và Phim nước ngoài hay nhất. Trong danh sách 10 phim kinh điển nhất thế giới trong 12 năm, từ năm 2000 đến 2012, tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn Ngọa hổ tàng long ở vị trí thứ 4.

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 6

Ngọa hổ tàng long đoạt 4 giải Oscar năm 2001

Bộ phim có tiêu đề tiếng Anh là Crouching Tiger, hay còn gọi là Hidden Dragon. Phim được thực hiện năm 2000, dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư.

Câu chuyện xảy ra vào thời đại nhà Thanh bên Trung Quốc, đời vua Càn Long. Thanh bảo kiếm Lục Mệnh đã có hơn 400 năm tung hoành giang hồ nằm trong tay chủ nhân của nó là Lý Mộ Bạch - một đại cao thủ phái Võ Đang bậc nhất khi đó. Quyết định rửa tay gác kiếm, Lý Mộ Bạch trao kiếm Lục Mệnh lại cho Tề lão gia ở kinh thành. Nhưng thanh kiếm đã bị một kẻ võ công cao siêu đánh cắp.

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 7

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 8

Ngọa hổ tàng long sớm đưa sự nghiệp của Chương Tử Di thăng hoa

Ngọa hổ tàng long cũng là minh chứng cho việc giải Oscar 90% dành cho những phim nói tiếng Anh. Trong lịch sử Oscar, chỉ có Ngọa hổ tàng long tiếng Quan thoại (năm 2000) và phim Letters from Iwo Jima tiếng Nhật (năm 2006) trong số 9 phim nói tiếng nước ngoài được đề cử cho hạng phục Phim hay nhất. Vậy nhưng, cũng chỉ có Ngọa hổ tàng long được trao giải Oscar cho phim nói tiếng nói người hay nhất, chứ không phải phim hay nhất của Oscar.

Video: Trích đoạn 2 cảnh quay đấu kiếm trong Ngọa hổ tàng long

Khởi hành

Đây là bộ phim Nhật Bản đoạt giải Oscar 2009 cho hạng mục phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Tựa tiếng Nhật của bộ phim là Okuribito, khi được chuyển thể sang tiếng Việt, người dịch đã đặt là Khởi hành.

Bộ phim lấy chủ đề về một công việc kỳ lạ, mang tính truyền thống của người Nhật Bản – đó là nghề trang điểm cho người chết. Dựa theo một cuốn tự truyện, bộ phim đưa người xem đến với một phần thế giới tâm linh của người Nhật.

"Giữa cuộc sống đầy những xô bồ và mệt mỏi, bận bịu... Đôi khi ta chợt quên đi những người thân yêu nhất đã gắn bó bên mình. Để rồi cho đến khi họ ra đi, ta mới nhận ra mọi thứ đã trở nên quá muộn màng. Nhưng ra đi... không có nghĩa là họ ngừng lại mà chỉ đơn giản, họ đang bắt đầu MỘT CHUYẾN KHỞI HÀNH tiếp theo. Chuyến khởi hành được bắt đầu nhờ... những người khâm liệm." - trích từ một diễn đàn phim Nhật.

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 9

Nhân vật chính của bộ phim Okuribito

Nhân vật chính trong phim là Daigo Kobayashi (Masahiro Motoki), một nghệ sĩ cello nhưng dàn nhạc của anh bị giải thể. Anh nhìn thấy mẩu quảng cáo có tên gọi "Khởi hành" và đăng ký công việc mới bởi anh nghĩ đó là công ty du lịch, nhưng đây là một công ty dịch vụ trang điểm cho người quá cố.

3 bộ phim kinh điển nhất châu Á - 10

Daigo với công việc mới - trang điểm cho người quá cố

Công việc mới không hề suôn sẻ bởi Daigo luôn bị mọi người tránh xa, ngay cả vợ anh cũng bỏ đi khi anh không chịu từ bỏ nghề. Daigo trân trọng nghề của mình. Những người được anh trang điểm khi mất lại có những hoàn cảnh khác nhau. Có cậu con trai khi sống phải chịu sự tủi hờn vì giới tính, đến lúc chết mới được thực hiện ước mơ mặc váy để tóc dài. Có cụ bà làn da đồi mồi vẫn mong muốn được một lần xinh đẹp như hồi con gái. Anh đều biến những ước muốn thầm kín của họ thành sự thật. Có gia đình cảm tạ anh vì anh đã biến người thân của họ trở nên đẹp nhất. Bộ phim mang lại những cảm xúc sâu sắc về tình cảm gia đình, tình nghĩa vợ chồng ẩn chứa trong mỗi đám tang là nhân, nghĩa, lế, hiếu.

Trích đoạn trong bộ phim Okuribito cho thấy một phần nghi lễ trang điểm cho người quá cố

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Những bộ phim xưa nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN