Vụ ‘học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’: Sở GD&ĐT chính thức lên tiếng

Sự kiện: Giáo dục

Theo Bộ GD&ĐT, vụ việc "học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ” thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có những ý kiến thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục.

Chiều 27-5, Sở GD&ĐT Hải Dương đã có thông tin chính thức báo cáo Bộ GD&ĐT về vụ “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ”.

Theo Bộ GD&ĐT, thông tin trên được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục.

Em học sinh vẫn ăn cùng các bạn

Theo báo cáo của Trường tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc, chiều thứ 6 ngày 24-5, trên cơ sở đề xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh cùng cô giáo Nguyễn Thị Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho các em học sinh liên hoan cuối năm học.

Trước đó 2 ngày, ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo trên nhóm Zalo của lớp về việc tổ chức buổi liên hoan này.

Căn cứ vào sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên.

Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do là gia đình em ĐTKN không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp.

Trong quá trình tổ chức liên hoan, em ĐTKN đã cùng các bạn ăn bánh gato và bánh kẹo khác, riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên, em N không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ của học sinh ĐTKN là chị Vũ Thị S (trú tại thôn Cộng Hòa, xã Gia Lương) đã đăng thông tin trên Facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan. Thông tin này đã được nhiều tài khoản Facebook và một số cơ quan báo chí đăng tải.

Các bàn đồ ăn trong buổi liên hoan của lớp 1C. Ảnh: MXH

Các bàn đồ ăn trong buổi liên hoan của lớp 1C. Ảnh: MXH

Theo Sở GD&ĐT, khi nhận được thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân của phụ huynh Vũ Thị S, Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Lương, đại diện phụ huynh học sinh của trường và cô giáo chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với bà S để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên và bà S đã cơ bản nhất trí với giải thích của trường.

Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên chủ nhiệm của lớp báo cáo cụ thể về sự việc xảy ra. Qua đánh giá, phân tích, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua.

Sáng 26-5, Trường tiểu học Gia Lương tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên.

Qua sự việc, nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường, cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự.

Về phía phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc, sáng 27-5, phòng đã có buổi làm việc với Trường tiểu học Gia Lương, yêu cầu hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Chỉ đạo của Sở GD&ĐT

Theo Sở GD&ĐT Hải Dương, đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý. Đồng thời, sở cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp hơn, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ GD&ĐT cho biết đang xác minh thông tin gây xôn xao dư luận “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thanh ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN