Vì sinh viên, TP.HCM cho phép trường Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc

Chủ Nhật, ngày 11/06/2017 18:20 PM (GMT+7)

Trên đây là nội dung mới nhất về sự việc liên quan đến trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được Thành ủy và UBND TP.HCM thống nhất trong cuộc họp chiều ngày 11/6.

Vì sinh viên, TP.HCM cho phép trường Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc - 1

Sinh viên thực tập trên mô hình tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo đó lãnh đạo TP nhận định rằng việc trường ra thông báo tuyển sinh trên cả nước là đúng kết luận của Thành ủy. Tuy nhiên đây là việc làm vội vàng do đó chưa có sự chuẩn bị chu đáo trên nhiều phương diện, đề án cũng chưa được trình để UBND TP phê duyệt.

Dù vậy TP nhận định, nếu dừng tuyển sinh thì sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, do đó TP cho rằng cần phải có giải pháp thích hợp để bảo vệ quyền lợi của các em học sinh.

Chính vì thế lãnh đạo TP thống nhất quan điểm xử lý là đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, nên quyết định cho phép trường được mở rộng tuyển sinh trên phạm vi cả nước, đồng thời trường phải xây dựng ngay đề án mở rộng phạm vi tuyển sinh để sớm trình UBND TP phê duyệt trong tháng 9 tới.

Riêng với những thiếu sót của lãnh đạo trường trong sự việc vừa qua, UBND TP cho rằng sẽ kiểm điểm làm rõ để rút kinh nghiệm sau.

Trước đó vào chiều ngày 22/2 Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi đó là ông Đinh La Thăng đã tới làm việc tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Tại đây ông chỉ đạo: “Phải chọn những người giỏi nhất cả nước đến đây học thì chất lượng đào tạo sinh viên sẽ tốt lên”.

Sau đó trường đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP cho tuyển sinh toàn quốc. Ngày 6/3 trường cũng nhận được văn bản chỉ đạo của Bí thư Thành ủy yêu cầu "chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào với học sinh cả nước".

Theo quy định, ngày 20/3 là hạn chót để cung cấp thông tin tuyển sinh vào hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT. Nên dù lúc này UBND TP vẫn chưa trả lời chính thức nhưng dựa trên văn bản chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, trường quyết định thông báo “tuyển sinh trên cả nước”.

Theo thống kê, đến ngày 16/5 đã có 16.429 thí sinh trong cả nước đăng ký xét tuyển vào trường.

Tuy nhiên đến ngày 6/6 UBND TP bất ngờ ra quyết định "chưa chấp thuận cho phép Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh đại học năm học 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây".

Việc này đã khiến những học sinh đăng ký xét tuyển ngỡ ngàng và bối rối chưa biết sẽ được xử lý ra sao. Kết luận chiều ngày 11/6 đã chấm dứt những lo lắng này.

Năm 2017, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh hệ đại học chính quy với 1.200 chỉ tiêu ở các ngành: Y đa khoa 850; Răng hàm mặt 50; Điều dưỡng 150; Xét nghiệm y học 50; Kỹ thuật y học 40; Khúc xạ nhãn khoa 30; Y tế công cộng 30.

Những năm trước, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM.

Hàng ngàn thí sinh “trượt” ĐH Y Phạm Ngọc Thạch dù... chưa thi

Với thay đổi này, hàng ngàn thí sinh đã mất cơ hội trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dù kỳ...

-----------------------------------------------------------------------

ĐÓN XEM ĐỀ GỢI Ý GIẢI ĐỀ THI LỚP 10 SỚM NHẤT TẠI DIEMTHI.24H.COM.VN

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng