Tuyệt chiêu khiến trẻ hết bám mẹ, không quấy khóc

Sự kiện: Giáo dục

“Phương pháp tách bậc thang” là phương pháp giúp trẻ dần vượt qua giai đoạn lo lắng khi phải rời xa mẹ, đối phó với nỗi lo lắng chia ly.

Để trẻ dần học cách xa mẹ

“Phương pháp tách bậc thang” là một phương pháp tương đối nhẹ nhàng, có thể giúp trẻ dần vượt qua giai đoạn lo lắng khi bị chia ly. Phương pháp này là quá trình bé tách khỏi mẹ với nhiệm vụ nhỏ có độ khó tăng dần. Giống như khi chúng ta leo thang, chúng ta đi từng bước một, đứa trẻ cần chuyển đổi từng bước từ hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ và không chịu tách rời sang có thể nói lời tạm biệt với một nụ cười.

Tuyệt chiêu khiến trẻ hết bám mẹ, không quấy khóc - 1

Mỗi nhiệm vụ sẽ tăng thêm một chút khó khăn cho nhiệm vụ trước đó, một mặt, trẻ sẽ không quá khó để thích nghi, mặt khác, những chiến thắng nhỏ có thể nâng cao sự tự tin của trẻ, tích lũy kinh nghiệm thành công và giúp trẻ tiến dần đến sự độc lập.

Cha mẹ có thể tận dụng các cơ hội trong cuộc sống để đặt ra bảy “nhiệm vụ bậc thang” sau đây cho con cái mình.

1. Khi bé chơi trò chơi, mẹ lặng lẽ ngồi bên cạnh bé.

2. Khi bé chơi, mẹ ngồi trên ghế sofa cùng phòng, giữ khoảng cách khoảng 2 mét.

3. Em bé đang chơi trong phòng khách với bố và mẹ đang làm việc nhà khoảng 20 phút ngoài ban công.

4. Bé và bố đang chơi ở nhà, mẹ xuống nhà đổ rác, khoảng 5-10 phút.

5. Em bé ở nhà với bố và bà, còn mẹ thì đi ra ngoài khoảng nửa tiếng.

6. Em bé ở nhà với bố và bà, mẹ ra ngoài chạy việc vặt, hai tiếng đồng hồ mới về.

7. Bé và bà ở nhà, bố mẹ đi nửa ngày.

Hãy thông báo trước với trẻ về sự rời đi của mẹ

Để trẻ không quấy khóc khi rời xa mẹ, nhất là khi xa cách lâu ngày, mẹ phải tìm trước một thời điểm để nói với con: mẹ đi đâu, mẹ làm gì, bao giờ mẹ về. Khả năng nhận thức của các em nhỏ vốn đã hạn chế, nhận thức về thời gian của các em cũng khác chúng ta, mẹ biến mất không lý do dễ khiến trẻ lo lắng, mới mười phút đã thấy dài cả ngày. Vì vậy, việc thông báo trước cho con là điều vô cùng cần thiết và nên làm. 

Tuyệt chiêu khiến trẻ hết bám mẹ, không quấy khóc - 2

Có mẹ sợ con khóc nên bịa ra lý do không có thực rồi lén lút bỏ đi. Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta không thể nhìn thấy đứa trẻ khóc, và chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong lòng. Nhưng tác hại cũng rất rõ ràng, đó là sẽ làm mất lòng tin của trẻ đối với chúng ta, làm trẻ sợ bị xa cách, mất cảm giác an toàn. Vì vậy, các bà mẹ hãy dũng cảm đối mặt với con mình một cách trung thực ngay từ những lần đầu tiên.

Giải thích với con bằng ngôn ngữ của chúng

Khi giao tiếp với trẻ, chúng ta thường quen diễn đạt theo cách của người lớn mà bỏ qua khả năng hiểu của trẻ. Thay vì nói “Mẹ ra ngoài một lát” thì mẹ có thể diễn đạt bằng cách sử dụng thời gian biểu của trẻ để giải thích: "Mẹ sẽ quay lại khi con thức dậy sau giấc ngủ trưa/ăn nhẹ buổi chiều", để trẻ có thể dễ hiểu hơn.

Không nên tạm biệt trẻ quá lâu

Mặc dù việc trẻ khóc khi chúng ta rời đi là điều bình thường, nhưng việc trẻ khóc bao lâu lại ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta nói lời tạm biệt. Một số bà mẹ quá mất thời gian trong việc nói lời tạm biệt với trẻ:

- Mẹ đi làm rồi, con ngoan ngoãn ở nhà chơi với bà nhé.

Đứa trẻ vừa nghe đã khóc, rồi người mẹ lại ôm đứa trẻ:

- Chẳng phải hôm qua chúng ta đã thống nhất sao con lại khóc...

Tóm lại chỉ là không ngừng giải thích cùng an ủi, thật lâu sau mới đi ra ngoài. Thực tế cho thấy, mẹ càng nhẹ nhàng, mất thời gian càng khiến con bị tổn thương khiến nỗi đau khi chia tay tăng lên rất nhiều.

Tuyệt chiêu khiến trẻ hết bám mẹ, không quấy khóc - 3

Củng cố niềm tích cực nơi con trẻ

Bạn thường làm gì khi chúng ta về nhà và gặp lại bọn trẻ? Bạn không hề nhắc đến sự chia ly hay bạn quan tâm đến đứa trẻ, "Mẹ đi rồi con có khóc không? Con có buồn không?"

Trên thực tế, cả hai cách tiếp cận này đều không tốt. Hãy nhớ "phương pháp tách bậc thang" được đề cập trước đó? Mỗi khi trẻ hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ, chúng ta nên khích lệ tích cực cho trẻ. Một mặt phải khẳng định bản lĩnh, tính tự lập của trẻ: “Con yêu, mẹ nghe bà nói rằng, con đã rất dũng cảm sau khi mẹ đi, và con đã có khoảng thời gian vui vẻ với bà đúng không? Con thực sự là một cậu bé/cô bé giỏi.”

Mặt khác, đừng quá nhấn mạnh vào nỗi buồn, mà hãy kết nối sự ra đi của chúng ta với điều gì đó hạnh phúc. Hãy để đứa trẻ hiểu rằng ngay cả khi không có mẹ ở đó, nó vẫn có thể hạnh phúc và không cần phải buồn phiền.

Đừng nói những câu như “Mẹ yêu con nhiều lắm, giá như mẹ không phải đi làm thì con sẽ ở bên mẹ mỗi ngày”. Điều này sẽ tạo cho trẻ một gợi ý tâm lý rất tiêu cực, khiến trẻ không bao giờ có thể rời xa bạn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tuyet-chieu-khien-tre-het-bam-me-khong-quay-khoc-d575485.html

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Sohu) (Báo GT)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung