Trẻ em có IQ cao thường có 3 đặc điểm khó chịu này, hầu hết các bậc cha mẹ không biết

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 01:00 AM (GMT+7)

Trẻ em nghịch ngợm, phá phách thường khiến cha mẹ mệt mỏi khi phải dọn mớ hỗn độn do chúng bày ra. Cha mẹ khoan chán nản vì điều này, rất có thể đó là dấu hiệu thông minh của những đứa trẻ có IQ cao.

Sự kiện: Giáo dục

Kiki là cô bé 3 tuổi, rất tinh nghịch. Vì mẹ cô bé không có nhiều thời gian để ngồi chơi nên thường để con gái mình tự bày biện đồ chơi để chơi một mình. Vào một ngày, Kiki vào phòng của mẹ, cô bé không thể kìm chế được sự phấn khích của mình và phát cuồng với thế giới đầy màu sắc của đồ trang điểm. Cô bé lấy son môi, chì kẻ lông mày làm công cụ để vẽ tranh. Những bức tường trắng ở nhà là nơi cô bé thích nhất.

Khi trở về nhà, mẹ của Kiki nhìn thấy cảnh tượng trước mắt thì thốt không nên lời. Tất nhiên, mẹ cô bé vô cùng giận dữ, nhưng Kiki ngây thơ nói rằng mình đang học vẽ. Không kìm chế được cơn nóng giận của mình, mẹ của Kiki đã phạt cô bé vài roi. Sau khi đánh xong, mẹ Kiki cảm thấy hối hận và cảm thấy rằng vì thường ngày cô đã quá nuông chiều con gái nên mới gây ra tình huống như vậy.

3 đặc điểm thông minh của một đứa trẻ nhưng khiến cha mẹ bực bội

Trẻ con nghịch ngợm là điều rất bình thường, nhưng đôi khi chúng lại khiến cha mẹ cảm thấy phiền hà, khó chịu. Đó có thể là dấu hiệu thông minh mà cha mẹ không nên bỏ qua:

Trẻ em có IQ cao thường có 3 đặc điểm khó chịu này, hầu hết các bậc cha mẹ không biết - 1

Ảnh: Idisciple

1. Trẻ hoạt động quá mức, thừa năng lượng

Những đứa trẻ này lúc nào cũng chơi đùa, nghịch ngợm không biết mệt. Thậm chí còn bị đánh giá là có phần "tăng động" khi suốt ngày chúng cứ trèo chỗ này, phá chỗ kia. Nhiều cha mẹ thích con cái mình ngoan ngoãn, biết vâng lời nhưng chúng lại khá thụ động. Trong khi đó, những đứa trẻ sôi nổi, năng động thường yêu thích sự tò mò, khám phá mọi thứ mới mẻ. Chúng thích chấp nhận rủi ro, tương lai luôn có những thành tích vượt trội trong việc nghiên cứu và khám phá.

2. Trẻ thường xuyên đặt câu hỏi

Một số đứa trẻ lúc nào trong đầu chúng cũng chứa đựng hàng vạn câu hỏi vì sao. Mỗi ngày chúng luôn thắc mắc mọi thứ và liên tục hỏi cha mẹ. Trên thực tế, những đứa trẻ như vậy có sự tò mò rất mạnh mẽ, chúng thường quan sát và chú ý rất nhiều thứ xung quanh. Hầu hết những đứa trẻ như vậy đều rất thông minh và nhanh nhẹn.

3. Trẻ có khả năng sáng tạo vô biên

Có khá nhiều đứa trẻ giống như cô bé Kiki ở trên, mặc dù chúng đôi lúc gần như phá hoại nhà cửa, khiến cha mẹ tức giận nhưng điều đó cũng phản ánh trí tưởng tượng và sự sáng tạo phong phú của chúng. Với kỹ năng sáng tạo như vậy, những đứa trẻ này rất có tiềm năng liên quan tới các ngành nghề thiên về nghệ thuật, sáng tạo...

Làm thế nào để kỷ luật trẻ đúng cách, kích thích chúng phát huy tố chất thông minh của mình?

Những đứa trẻ có 3 đặc điểm trên thực sự khiến cho không ít cha mẹ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cha mẹ nên áp dụng một số hình thức kỷ luật phù hợp, chẳng hạn như sau:

Trẻ em có IQ cao thường có 3 đặc điểm khó chịu này, hầu hết các bậc cha mẹ không biết - 2

Ảnh: Parenting

1. Đặt quy tắc trước

Đối với những đứa trẻ ồn ào, thích nghịch phá, cha mẹ nên đặt ra các quy tắc kỷ luật. Chẳng hạn như chúng có thể quậy phá trước mặt cha mẹ nhưng không được phép với người ngoài. Chúng có thể ném đồ đạc trong nhà nhưng không được làm điều đó ở nơi công cộng hoặc nhà của người khác. Khi trẻ thấm nhuần quy tắc này, chúng sẽ không gây rắc rối cho cha mẹ và mọi người.

2. Tìm ra không gian để con cái phát huy đúng sở trường

Cha mẹ cần khám phá tài năng của con cái. Ví dụ, nếu trẻ hoạt động nghịch ngợm quá mức, thích nhảy nhót lung tung trong nhà, hay dẫn chúng tới công viên hoặc cho tham gia vào các bộ môn giúp tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. Nếu là một đứa trẻ thích hỏi, hãy đưa chúng đi nhiều nơi để quan sát và đọc thêm sách. Nếu trẻ thích sáng tạo, hãy dẫn chúng tới nơi có nhiều đồ chơi để chúng phát huy niềm yêu thích của mình.

3. Chú ý đến mức độ thư giãn

Cần phải nói về các quy tắc và không tước đi quyền khám phá tự do của trẻ. Trước khi thiết lập các nguyên tắc, cha mẹ phải tôn trọng lợi ích của trẻ, cung cấp cho chúng nhiều chỗ vui chơi hơn để phát triển và kích thích niềm hứng thú.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tre-em-co-iq-cao-thuong-co-3-dac-diem-kho-chiu-nay-hau-het-cac-bac-cha-m...

Nhà giáo dục Đài Loan chỉ ra 4 hành vi cha mẹ cần phải loại bỏ khi dạy con cái

4 hành vi này phổ biến trong nhiều gia đình, nếu sớm thay đổi cha mẹ sau này sẽ không lo lắng con cái mình bị hư hỏng.

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo Giao thông)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung