Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Hồ sơ ảo giảm đáng kể

Đến thời điểm này, theo thống kê của các trường ĐH, CĐ, số lượng hồ sơ ĐKDT năm nay của các trường khu vực phía Bắc có nhiều biến động. Đúng như dự báo, lượng hồ sơ khối các trường kinh tế giảm nhiều, các trường khối Nông - Lâm giữ mức ổn định so với năm 2012.

Trong khi lượng thí sinh dự thi hàng năm đều ổn định thì việc giảm lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh bước đầu được các chuyên gia tuyển sinh nhận định chính là từ những hồ sơ ảo. Chứng  tỏ thí sinh và gia đình đã thận trọng hơn nhiều trong việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai. 

Khủng hoảng kinh tế tác động rõ nét

Trong số các trường khối kinh tế có lượng hồ sơ giảm mạnh phải kể đến đầu tiên là Đại học Thương mại. Năm nay trường nhận được 20.606 hồ sơ (giảm hơn 8.000 bộ so với năm 2012). Ông Nguyễn Hóa - Trưởng Phòng Đào tạo cho biết, lượng hồ sơ giảm này nằm trong dự kiến của trường vì trường có chủ trương nâng cao điểm chuẩn. Do vậy, dự kiến số lượng hồ sơ ĐKDT năm sau vào trường sẽ tiếp tục giảm nữa”. Được biết, chỉ tiêu của Đại học Thương mại năm nay là 4.100, tỷ lệ “chọi” sẽ vào khoảng 1/5.

Tiếp đến, Học viện Ngân hàng nhận được khoảng 8.000 hồ sơ (giảm tới 2.000 bộ so với năm 2012), đây là số lượng giảm khá lớn. Lý giải, ông Trần Mạnh Dũng - Trưởng Phòng Đào tạo cho biết: Nhà trường đã lường trước những khó khăn của ngành tài chính - ngân hàng sẽ tác động đến thí sinh, nhưng số lượng giảm nhiều như vậy nằm ngoài dự đoán của trường. Được biết, chỉ tiêu của Học viện Ngân hàng năm nay là 2.800, với lượng hồ sơ nhận được như vậy dự kiến tỷ lệ “chọi” sẽ vào khoảng 1/2,8.

Nếu nhiều trường khối kinh tế ghi nhận số lượng hồ sơ ĐKDT giảm thì Đại học Kinh tế quốc dân, số hồ sơ ĐKDT thi lại tăng lên. Theo ông Nguyễn Quang Dong - Trưởng Phòng Đào tạo, trường nhận được tổng số hồ sơ ĐKDT là 22.000 bộ (tăng 1.700 bộ so với năm 2012). Trong đó, số hồ sơ tăng chủ yếu ở khối D1 và khối A1.  Với số lượng hồ sơ như vậy và chỉ tiêu được giao thì tỷ lệ “chọi” năm nay của Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến sẽ là 1/4,8.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Hồ sơ ảo giảm đáng kể - 1

Nhiều Sở GD-ĐT ghi nhận lượng giảm chính là hồ sơ ảo của thí sinh

Đại học Ngoại thương giữ ở mức ổn định so với năm 2012 khi nhận được khoảng 10.000 bộ hồ sơ ĐKDT. Nhiều năm nay, lượng hồ sơ ĐKDT vào Đại học Ngoại thương luôn ổn định. Những thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT vào trường luôn đã xác định thi vào Đại học Ngoại thương là cạnh tranh rất lớn, thí sinh phải thực sự học lực phải ở mức giỏi mới có cơ hội trúng tuyển. Được biết, chỉ tiêu của Đại học Ngoại thương khu vực phía Bắc năm 2012 này là 2.500, như vậy dự kiến tỷ lệ “chọi” sẽ vào khoảng 1/4.

Các trường kỹ thuật, nông, lâm, y, dược

Trong số các trường kỹ thuật, lượng hồ sơ giảm mạnh nhất phải kể đến là Đại học Giao thông vận tải. Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Giao thông vận tải Nguyễn Thanh Chương, cho biết: Tổng số hồ sơ ĐKDT của thí sinh nộp vào trường năm nay là gần 13.000 bộ (giảm gần 4.000 bộ so với năm 2012). Sự sút giảm lượng hồ sơ ĐKDT như vậy là khá lớn, tuy nhiên chúng tôi không lo lắng vì chỉ tiêu và điểm chuẩn trúng tuyển vào trường luôn ổn định trong nhiều năm nay. Việc sút giảm lượng hồ sơ này cho thấy thí sinh đã được tư vấn hướng nghiệp tốt, giảm này chủ yếu là giảm số hồ sơ “ảo”. Như vậy với chỉ tiêu được giao của Đại học GTVT năm nay là 3.500, dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường sẽ vào khoảng 1/3,7.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng ghi nhận lượng hồ sơ ĐKDT giảm đáng kể. Theo đại diện trường này, tổng số hồ sơ trường nhận được là 9.200 bộ, giảm tới 3.000 bộ so với 2012. Được biết, chỉ tiêu Đại học Xây dựng năm nay là 2.800, như vậy dự kiến tỷ lệ “chọi” vào Đại học Xây dựng Hà Nội năm nay sẽ vào khoảng 1/3,2. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhiều năm nay luôn đứng hàng đầu về tỷ lệ thí sinh ĐKDT vào trường. 

Trong khối Nông – Lâm, Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhận được gần 50.000 bộ hồ sơ. Như vậy với chỉ tiêu được giao cho cả hệ ĐH, CĐ của trường này là 8.000, thì dự kiến tỷ lệ “chọi” của trường  sẽ vào khoảng 1/6. Còn Trường Đại học Lâm nghiệp với 12.000 bộ hồ sơ ĐKDT tăng khoảng 1000 bộ so với 2012. Được biết chỉ tiêu đào tạo cho khu vực phía Bắc của trường là 2.550, thì dự kiến tỷ lệ “chọi” sẽ vào khoảng 1/4,7.

Khối các trường Y – Dược đang đứng đầu về tỷ lệ “chọi” của thí sinh. Như Đại học Y tế Công cộng, năm 2013 này trường có 170 chỉ tiêu nhưng số hồ sơ ĐKDT vào trường là 2.937 hồ sơ ĐKDT, dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường lên tới 1/17. Đây là tỷ lệ chọi cao, được biết điểm chuẩn vào Đại học Y tế công cộng năm 2012 là 18,5 điểm. Trường Đại học Y Hà Nội có 15.400 bộ hồ sơ ĐKDT (tăng khoảng 1.000 bộ). Số hồ sơ ĐKDT nhiều nhất là ngành Bác sĩ đa khoa, đây cũng là ngành có số thí sinh ĐKDT nhiều nhất. Trong khi chỉ tiêu năm nay được giao là 1.050, như vậy dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường cũng khá cao, vào khoảng 1/14,6. Còn Đại học Y Thái Bình, số hồ sơ ĐKDT là 10.050 bộ, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 1.100, dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường năm nay sẽ là 1/9,13.

Có thể thấy số lượng hồ sơ nhìn chung giảm, thí sinh đã thiên về chọn lựa những trường địa phương, tránh những ngành nghề “hot” mà xã hội đã cảnh báo. Việc hồ sơ ĐKDT của nhiều trường giảm so với năm 2012, trong khi lượng thí sinh dự thi hàng năm đều ổn định, hay việc thí sinh chọn hướng về các trường địa phương, bước đầu được các chuyên gia tuyển sinh nhận định đây là tín hiệu đáng mừng. Vì lượng hồ sơ giảm năm nay chính là những hồ sơ ảo. Còn việc thí sinh trọn trường địa phương, trường top giữa cho thấy công tác hướng nghiệp của các trường thực hiện tốt, thí sinh và gia đình đã thận trọng hơn nhiều trong việc chọn trường, chọn ngành cho phù hợp. 

Theo Dĩ Hạ (Giáo dục & Thời đại)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Hồ sơ ảo giảm đáng kể - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN