Hồ sơ giảm, lượng “ảo” có giảm?

Các Sở GD-ĐT phía Bắc đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ cho các trường ĐH, CĐ trong cùng khu vực.

Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, hầu hết tại các địa phương, lượng hồ sơ năm nay giảm đáng kể so với năm trước, đáng lưu ý là khối ngành Nông – Lâm – Ngư bắt đầu có tín hiệu vui, tuy nhiên, chưa thể kỳ vọng trước là lượng hồ sơ “ảo” năm nay có giảm hay không?

Thanh Hóa được xem là địa phương có số lượng hồ sơ giảm mạnh nhất trong năm nay: Giảm 16.000 bộ so với năm 2012. Theo đại diện Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Năm 2013, tỉnh nhận được 63.169 hồ sơ, trong đó hồ sơ khối A nhiều nhất là 31.081 chiếm 49,2%, lượng hồ sơ khối B là 15.690, chiếm 24,8%.

Hồ sơ giảm, lượng “ảo” có giảm? - 1

Các Sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ ĐKDT ĐH,CĐ năm 2013 cho các trường khu vực phía Bắc

Cũng theo đại diện Sở này cho biết, thống kê theo số trường thì: Trường có nhiều hồ sơ nhất là ĐH Hồng Đức với 6.554 hồ sơ, ĐH Công nghiệp Hà Nội 6.139 và ĐH Nông nghiệp 5.818. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa, đây là năm giảm lượng hồ sơ nhiều nhất.

Đáng kể nhất là Hà Nội và Hải Phòng – hai TP lớn, cũng có lượng hồ sơ giảm so với năm trước. Hà Nội năm nay nhận được 165.000 bộ hồ sơ, giảm khoảng 2.000 bộ so với năm 2012. Trong đó, hồ sơ khối A vẫn chiếm số lượng lớn nhất với 61.587 hồ sơ (cả ĐH và CĐ) tương đương với 37,2%. Hồ sơ khối B chiếm 16,9%, khối A1 chiếm 11%, khối D1 khoảng 26%, khối C chỉ khiêm tốn ở mức 4,24%, còn lại là các khối khác. Xét theo cơ cấu hồ sơ từng trường thì lượng hồ sơ đăng ký năm nay cũng có sự dịch chuyển khá mạnh về nhóm trường có chuẩn “vừa tầm”. Tương tự, theo đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng, năm 2013, TP nhận được 34.372 bộ hồ sơ, giảm 4.000 hồ sơ so với 2012.

Trước hàng loạt địa phương có số hồ sơ ĐKDT giảm, những câu hỏi liên quan đến việc liệu có giảm thí sinh “ảo” năm nay hay không?

Ông Nguyễn Văn Long, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến lượng hồ sơ giảm là nhờ phân luồng tốt. Nhưng nguyên nhân chính là học xong không có việc làm. Người học cũng đã thực tế hơn vì thấy nhiều sinh viên học ĐH cũng thất nghiệp. Tỉnh Thanh Hóa có đến 25.000 người ra trường chưa có việc làm. Thêm vào đó còn có những nguyên nhân khác như: Học sinh lớp 12 năm nay cũng giảm, lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ lại tăng”.

Tuy nhiên, ông Ngô Văn Sự, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Hà Nội lại thận trọng hơn: “Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng chưa nói lên điều gì, càng không thể khẳng định chắc chắn xem năm nay có giảm ảo hay không. Thực tế tại Hà Nội vẫn có số hồ sơ “ảo” nhiều vì có những em nộp 3-4 hồ sơ. Theo tôi, để tính lượng “ảo” có giảm hay không phải chờ những phân tích từ Bộ GD-ĐT sau khi các thí sinh đã đến trường làm thủ tục dự thi, chứ nói bây giờ vẫn còn sớm”.

Theo Phan Thủy (Pháp luật & xã hội)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Hồ sơ giảm, lượng “ảo” có giảm? - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN