Khối C tiếp tục "khát" hồ sơ

Ngày 7/5, tại TP.HCM, Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phía Nam tiến hành bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) cho các trường ĐH, CĐ.

Năm nay, ngoài sự biến động về lựa chọn ngành nghề, lượng hồ sơ đăng ký dự thi tại nhiều tỉnh đều giảm so với năm 2012.

Chọn trường top giữa

Theo đại diện nhiều sở GD-ĐT các tỉnh, thành phía Nam, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay có nhiều biến động hơn so với năm 2012. Cụ thể: Hồ sơ ĐKDT vào các trường đào tạo khối ngành kinh tế, ngân hàng giảm mạnh; trong khi đó, hồ sơ vào các khối ngành sư phạm, nông lâm lại tăng rõ rệt với sự “bứt phá” của nhiều trường nằm ở top giữa, ĐH vùng.

Bà Đặng Thị Thu Kinh (Sở GD-ĐT Tây Ninh) cho biết: “Lượng hồ sơ ĐKDT vào Trường CĐ Sư phạm Tây Ninh năm nay tăng đột biến với 1.500 hồ sơ. Trong khi đó, các trường vốn được nhiều TS lựa chọn mùa tuyển sinh 2012 như ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM... số hồ sơ năm nay lại giảm mạnh. Cụ thể, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM năm ngoái 217 hồ sơ, năm nay chỉ có 46 bộ, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lượng hồ sơ cũng giảm gần một nửa so với năm trước...”.

Khối C tiếp tục "khát" hồ sơ - 1

Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phía Nam bàn giao hồ sơ ĐKDT cho các trường ĐH, CĐ ngày 7/5

Theo chuyên viên tuyển sinh Nguyễn Quốc Cường: “TS nộp hồ sơ ĐKDT vào các trường CĐ giảm rất nhiều so với năm 2012. Nhiều trường giảm tới 50-70% hồ sơ. Các trường CĐ xưa vốn là “top” như Trường CĐ Tài chính Hải quan TP.HCM cũng chỉ nhận được hơn 700 hồ sơ, giảm hơn 50%. Những trường CĐ còn lại chỉ có từ vài chục đến 100 hồ sơ”.

Tương tự, tại Bình Dương, bà Dương Thanh Nga - Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp cũng cho biết: “Số hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Thủ Dầu Một tăng đột biến (5.530 bộ trong tổng số 15.125 bộ), tiếp đến là Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Riêng khối các trường đào tạo kinh tế thì lượng hồ sơ giảm hẳn so với mọi năm”.

Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nhận được tổng cộng hơn 26.000 hồ sơ thì phần lớn hồ sơ tập trung vào các trường ĐH Sài Gòn (2.466 hồ sơ), ĐH Sư phạm TP.HCM (1.700 hồ sơ)... Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh: “Năm nay khối ngành sư phạm, nông lâm được quan tâm nhiều hơn; trong khi đó, khối ngành kinh tế lại có xu hướng giảm. Nguyên nhân có lẽ bởi thí sinh lo không tìm được việc khi ra trường”.

Khối C tiếp tục “khát” hồ sơ

Theo thống kê từ sở GD-ĐT các tỉnh thì lượng hồ sơ khối C năm nay vẫn thấp hơn các khối A, B, D rất nhiều. Tại TP.HCM tổng số hồ sơ là 148.293 bộ (tăng 2.500 bộ so với năm 2012), nhưng phần lớn tập trung vào các khối A, A1, B, D, số hồ sơ khối C chỉ có 2.639 bộ. Bà Đặng Thị Thu Kinh (Sở GDĐT Tây Ninh) cũng cho biết: “Số hồ sơ ĐKDT của khối C mà Sở thu chỉ có 967 bộ, trong tổng số hồ sơ là 14.788 bộ”.

Tình hình này cũng tương tự đối với tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Hữu Thời - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Chuyên nghiệp của tỉnh cho hay: “Tổng số hồ sơ năm nay tỉnh thu là 21.902 bộ, giảm hơn 700 bộ so với năm ngoái. Trong đó, hồ sơ khối A vẫn cao nhất với 11.192 bộ, khối B 6.560 bộ, khối C chỉ có 778 bộ”. Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre cho hay: “Toàn tỉnh Bến Tre có 20.412 bộ hồ sơ thì chỉ có 949 bộ của khối C. Đây là một điều khá bất ngờ vì hàng năm lượng hồ sơ ĐKDT vào khối C tuy không nhiều nhưng cũng không ít như năm nay”.

Theo ghi nhận của NTNN, tình hình nộp hồ sơ ĐKDT tại nhiều tỉnh, thành khác ở khu vực phía Nam cũng tương đối thấp. Chẳng hạn: Tại Long An trong tổng số 27.850 hồ sơ ĐKDT thì khối C chỉ 1.079 bộ. Đồng Nai thu 38.924 bộ thì chỉ có 1.211 bộ khối C. Tiền Giang thu được tổng số 27.408 hồ sơ thì khối C chỉ có... 830 bộ.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Khối C tiếp tục "khát" hồ sơ - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Đáp án, đề thi đại học cao đẳng 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN