Trường mầm non tư thục chật vật giữ HS

Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Trái với cảnh tấp nập trước đây, năm nay, nhiều tường mầm non tư thục đang đứng trước nguy cơ phải thu gọn quy mô do thiếu học sinh, dù đã tung ra nhiều “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn…

Tưng bừng giảm giá

Trường Mầm non H.G được coi là hệ thống trường mầm non có chất lượng tốt ở Hà Nội trong việc xây dựng một môi trường giúp trẻ tích cực khám phá, giàu tương tác và trải nghiệm để phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, vậy mà đến thời điểm hiện tại, trong một số lớp, sĩ số học sinh chưa đáp ứng đủ yêu cầu đặt ra, thậm chí có những lớp chưa đến 10 em. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không chỉ do những học sinh lớp lớn vừa ra trường để vào lớp 1 mà còn do ảnh hưởng tình hình kinh tế khó khăn, một số phụ huynh không có khả năng chi trả mức học phí hàng tháng cho con em mình. Để thu hút học sinh, ngay từ cuối tháng 6, nhà trường đã có thông báo về việc thực hiện ưu đãi mức phí nhập học và học phí cho phụ huynh học sinh khi đăng kí nhập học cho trẻ lần đầu tại trường. Cụ thể: Giảm 50-100% phí nhập học cho một số khối lớp đồng thời giảm thêm 10% học phí 3 tháng cho phụ huynh có con nhập học mới nếu nộp tiền học 3 tháng.

Trường mầm non tư thục chật vật giữ HS - 1

Dù trẻ học ở trường “công” hay trường “tư” chất lượng giáo dục cũng phải đặt lên hàng đầu


Tương tự, để chiêu sinh, trường Mầm non H. T. N ở phố Hoàng Cầu, Đống Đa cũng triển khai nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn. Trẻ sẽ được học thử miễn phí 1 tuần trước khi phụ huynh quyết định đăng ký. Ngoài ra, với những trường hợp đăng ký học trong tháng 8, nhà trường sẽ giảm 20% học phí cho 3 tháng liên tiếp đồng thời giảm ngay 30% học phí cho gia đình có từ 2 bé đăng ký học trở lên. Một số trường còn khuyến mãi bằng cách bán voucher học phí với mức giảm từ 70-83% tại trang web nhommua.com. Chị Lê Hoa - người mới đăng ký cho con theo học tại trường H.T.N tâm sự, năm trước cậu con trai 4 tuổi của chị học tại trường mầm non công lập ở quận Đống Đa. Nhưng do lớp học quá đông, bé ăn uống kém, việc đưa đón lại không tiện nên năm nay chị quyết định cho con học tại trường mầm non tư thục. Trước khi đăng ký, chị đã phải nhờ người quen vào mạng để xem chương trình học, cơ sở vật chất cũng như mức học phí tại các trường để so sánh, cân nhắc. “Nhìn chung chương trình học tại các trường mầm non tư thục tương tự nhau nhưng sự chênh lệch về học phí lại khá lớn. Do thu nhập giảm sút nên tôi phải mất công tìm kiếm những trường vừa đảm bảo lại có chương trình khuyến mãi, giảm giá đầu năm, được tí nào hay tí ấy”- chị Hoa chia sẻ.

Xu hướng chuyển về trường công

Theo đại diện của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học này được dự báo là năm khó khăn của các trường mầm non tư thục. Do không được hỗ trợ kinh phí của Nhà nước nên học phí tại các trường mầm non tư thục thường cao hơn so với các trường công. Song trong thời điểm này, dù giá cả, chi phí tăng cao nhưng nhiều trường vẫn không dám tăng học phí hoặc tăng nhỏ giọt vì sợ học sinh chuyển trường. Mặc dù nếu chuyển con sang các trường công, phụ huynh sẽ gặp nhiều khó khăn về điều kiện nhập học, thời gian đưa đón và việc chăm sóc con, nhưng trong thời điểm khó khăn như hiện nay, những trường mầm non công lập ngày càng chiếm ưu thế. Lý do không chỉ vì cơ sở vật chất các trường này được đầu tư bài bản, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao mà còn do mức học phí ở mức “có thể chấp nhận được” .

Anh Lê Đình Hoàng, kỹ sư xây dựng ở ngõ 191 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ cho biết: “Trước đây tôi cho con học ở trường mầm non tư thục gần nhà với mức học phí 3,5 triệu đồng/ tháng. Trường lớp tuy hơi chật chội nhưng con tôi được chăm sóc và phát triển tốt. Gần đây do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, thu nhập giảm sút nên tôi đã tính đến phương án cho con về học trường công. Song, do vướng mắc về hộ khẩu nên hiện tại tôi vẫn chưa xin học được cho con. Tôi đang chưa biết giải quyết bằng cách nào”.

Cam kết không tăng học phí, miễn giảm phí nhập học cho học sinh mới vào trường, tặng thẻ tham gia những lớp học kỹ năng miễn phí… là những cách mà một số trường mầm non tư thục sử dụng để thu hút phụ huynh, học sinh trong thời điểm khó khăn hiện nay. Mặc dù vậy, bài toán để làm sao có thể trụ vững nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dạy và học trong thời gian tới xem ra vẫn còn khá nan giải đối với các trường này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Linh (An ninh thủ đô)
Tuyển sinh mầm non 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung