Ngày tựu trường: Nhiều trẻ bị từ chối vào lớp

Háo hức đưa con đến trường mầm non nhập học, bất ngờ hàng loạt phụ huynh ở Hà Tĩnh phải động viên con về vì trường không tiếp nhận.

Sáng 20-8, nhiều phụ huynh ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đưa con đến các trường mầm non trên địa bàn để nhập học. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, nhiều bậc phụ huynh đã không kìm được bức xúc rồi buồn bã chở con về bởi trường chỉ tuyển sinh đủ theo số lượng cấp trên giao.

Chưa mở lớp vì thiếu giáo viên

Ông N.V.T (60 tuổi; ngụ phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) có con không được nhập học ở Trường Mầm non Thạch Linh, cho biết năm học 2018-2019, trường tuyển sinh 2 lớp 3 tuổi với tổng số 50 cháu. Trong sáng nay, có 73 phụ huynh đưa con đến làm thủ tục.

Ngày tựu trường: Nhiều trẻ bị từ chối vào lớp - 1

Nhiều cháu đến nhập học nhưng phải trở về cùng bố mẹ Ảnh: LÊ MINH

"Tôi đưa cháu đến nhập học nhưng không được bởi nhà trường chưa mở lớp vì thiếu giáo viên. Sau khi lên hỏi ban giám hiệu thì mới biết sự việc trên. Còn việc các cháu lúc nào có thể đến trường thì họ chưa dám hứa vì không đủ thẩm quyền" - ông T. nói.

Bà Lê Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Linh, cho biết năm nay trường được cấp trên giao chỉ tiêu tuyển sinh 10 lớp học với 320 em, trong số này chỉ có 2 lớp cho trẻ 3 tuổi. Theo kế hoạch, trường sẽ chuyển 38 em 2 tuổi từ nhà trẻ lên và tuyển thêm 12 em nữa là đủ định biên. Nhưng hiện có đến 85 em muốn vào học nên dư 73 em.

"Chúng tôi thật tình không mong muốn điều này nhưng nguyên nhân thừa học sinh là do trường thiếu 6 giáo viên và lớp học. Chúng tôi cũng đã đề xuất cấp trên bổ sung giáo viên và tăng thêm lớp để đáp ứng nhu cầu phụ huynh và học sinh. Dù vậy, tất cả mọi quyết định đều phải chờ ý kiến từ cấp trên" - bà Thắng nói.

Bà Trần Thị Thủy Nga, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh, cho biết thực trạng học sinh không được nhận vào lớp xảy ra tại nhiều trường mầm non trên địa bàn trong ngày tựu trường chứ không riêng ở Trường Mầm non Thạch Linh.

"Hiện tại, theo số liệu mà tôi nắm được, có 303 cháu mẫu giáo, 85 cháu đi nhà trẻ đang có nhu cầu vào học các trường mầm non công lập nhưng chưa thể bố trí. Nhiều trường có tỉ lệ học sinh có nhu cầu đông như Trần Phú, Tân Giang, Bình Hà, Thạch Linh, Thạch Bình..." - bà Nga cho biết.

Vượt thì phải cắt giảm

Tại TP Hà Tĩnh, hiện có 16 trường mầm non công lập, 7 trường mầm non tư thục. Năm nay, khoảng 2.000 trẻ có nhu cầu vào nhà trẻ, khối công lập đã tuyển được 1.000 trẻ, tư thục 650 trẻ. Hiện còn gần 400 trẻ muốn học công lập nhưng chưa được đáp ứng. Trước đó, nhiều trường tổ chức cho phụ huynh bốc thăm khiến họ bức xúc, hiệu trưởng thì áy náy không biết giải quyết thế nào.

Ông Trần Huy Liệu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh, cho hay trước kia các trường mầm non hợp đồng với nhiều giáo viên, trong đó có những người không nằm trong chỉ tiêu biên chế được giao. Tuy nhiên, vừa qua, Văn phòng Chính phủ ra thông báo chỉ hợp đồng với số chỉ tiêu trong biên chế được giao chưa tuyển, vượt thì phải cắt giảm. Theo quy định thì định biên giáo viên mầm non của địa bàn là 290 người, song hiện mới có 270 người. Việc thiếu giáo viên không phải do khó tuyển mà là quy hoạch tổng thể nhằm giảm biên chế.

Ưu tiên 5 tuổi đến 4 tuổi rồi mới tới 3 tuổi

Ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, cho biết: "Sự việc xảy ra sáng nay, UBND TP đã nắm được và sẽ có chỉ đạo để có phương án sớm nhất. Trước mắt, TP sẽ đề xuất tỉnh bổ sung giáo viên, quan điểm phổ cập mầm non là ưu tiên 5 tuổi đến 4 tuổi rồi mới tới 3 tuổi. Trong khi đó, trẻ 3 tuổi chưa có chỉ đạo về phổ cập nên phải huy động công lập vì độ tuổi này nhà nước không thể bảo đảm hết được. Bên cạnh đó, phải ưu tiên học sinh nghèo và cận nghèo, gia đình chính sách được vào trước rồi mới đến các hộ khác. Do vậy, cần phải huy động các trường tư thục, các nhóm trẻ độc lập cùng tham gia. Còn việc các cháu mầm non không được nhập học có vi phạm Luật Giáo dục hay không thì còn phải nghiên cứu, còn về việc phổ cập mầm non là 100%" - ông Tuấn nói.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cũng cho biết: "Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND TP tham mưu vấn đề này".

Hà Nội: Chen chúc 70 học sinh trong 1 lớp

Sức ép về dân số đã khiến lượng học sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019 tăng đột biến ở một số quận trên địa bàn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Anh ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN