Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Không chỉ là nơi cung cấp tri thức cho mọi người, những thư viện này còn là biểu tượng của văn hóa, tri thức và tuyệt tác kiến trúc.

“Điều duy nhất bạn nhất định phải biết là vị trí của thư viện” – câu nói nổi tiếng này của Albert Einstein phản ánh rõ ràng tầm quan trọng của thư viện trong cuộc sống của chúng ta. Sau đây là 9 thư viện tráng lệ trên khắp thế giới.

Thư viện George Peabody, Mỹ

Thư viện George Peabody là một thư viện tráng lệ ở thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ. Vào năm 1857, nhà từ thiện George Peabody đã dành tặng thư viện này cho các công dân của thành phố Baltimore.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 1

Ngày nay, thư viện có một bộ sưu tập tổng cộng hơn 300.000 đầu mục, bao gồm các chủ đề khác nhau như kiến trúc, địa lý, khám phá, văn học Mỹ, lịch sử Anh và Mỹ, nghệ thuật Anh, … Trong đó, có một số lượng lớn các cuốn sách đã được lưu giữ từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 2

Thư viện George Peabody cũng được biết đến với thiết kế kiến trúc ấn tượng. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund G. Lind. Những ban công trang trí được làm bằng gang, trần nhà cao tới 18m điểm xuyết bằng những cột nhà dát vàng khiến cho nơi đây mang một vẻ đẹp vương giả.

Thư viện Công cộng New York, Mỹ

Thư viện Công cộng New York là thư viện lớn thứ tư trên thế giới. Thư viện có một bộ sưu tập gồm 53 triệu đầu mục với 60.000 bản thảo, 800.000 hình ảnh kỹ thuật số, 431.000 bản đồ và 16.000 tập bản đồ.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 3

Thư viện Công cộng New York còn lưu giữ bản gốc bức thư của Christopher Columbus viết vào năm 1493 trong chuyến du hành đầu tiên, bức thư thông báo việc nhà thám hiểm vĩ đại đã khám phá ra tân thế giới.

Được thành lập vào năm 1911, thư viện Công cộng New York tráng lệ cũng là tòa nhà bằng đá cẩm thạch lớn nhất ở Hoa Kỳ. Vô số khối đá cẩm thạch đã được sử dụng để xây dựng tòa nhà đồ sộ này. Lối vào lớn của thư viện có hai bức tượng sư tử ấn tượng và có dòng chữ “kiên nhẫn và dũng cảm”.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 4

Ngoài ra còn có 6 bức tượng điêu khắc của nhà điêu khắc người Mỹ Paul Wayland Bartlett. Mỗi bức tượng đại diện cho triết học, thơ ca, kịch, lịch sử, tôn giáo và sự lãng mạn. Sảnh chính được gọi là “Astro Hall” có các đèn trang trí và trần nhà tuyệt đẹp. Các phòng đọc của thư viện cũng được thiết kế với cửa sổ vòm lớn vô cùng ấn tượng.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 5

Thư viện Công cộng Stockholm, Thụy Điển

Thư viện Công cộng Stockholm là một trong những địa danh nổi tiếng của thành phố Stockholm. Được thành lập vào năm 1928, thư viện tuyệt vời này được thiết kế bởi kiến trúc sư Erik Gunnar Asplund. Nơi đây chứa một bộ sưu tập bao gồm 2 triệu cuốn sách, 2,4 triệu băng ghi âm, … với hơn 100 loại ngôn ngữ khác nhau.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 6

Thư viện Công cộng Stockholm là thư viện công cộng đầu tiên của Thụy Điển cho phép khách đến có thể truy cập sách miễn phí mà không cần nhờ nhân viên thư viện hỗ trợ. Tất cả đồ đạc trong các phòng đều được thiết kế cho các vị trí và mục đích cụ thể của chúng. Bên trong tòa nhà thư viện cũng có rất nhiều cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 7

Thư viện Real Gabinete Spanish de Leitura, Brazil

Thư viện Real Gabinete Spanish de Leitura ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro còn được gọi là phòng đọc tiếng Anh của hoàng gia Bồ Đào Nha. Thư viện có bộ sưu tập văn học Bồ Đào Nha lớn thứ hai trên thế giới. Nơi đây được thành lập vào năm 1837 bởi những người nhập cư Bồ Đào Nha nhằm mục đích phát triển sự phổ biến của văn học Bồ Đào Nha ở thuộc địa mới.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 8

Phòng đọc tiếng Bồ Đào Nha lưu giữ 350.000 tác phẩm từ thế kỷ 16, 17 và 18. Nhiều tác phẩm trong số này cung cấp thông tin vô giá về văn hóa và lịch sử Bồ Đào Nha. Thư viện cũng có một bộ sưu tập nhỏ các tác phẩm điêu khắc, tiền cổ và tranh vẽ.

Ngoài bộ sưu tập phong phú, phòng đọc tiếng Bồ Đào Nha còn đáng chú ý vì vẻ đẹp kiến trúc đáng kinh ngạc của nó. Phong cách Gothic Bồ Đào Nha đã được sử dụng để xây dựng thư viện này. Khách đến có thể thấy bốn tác phẩm điêu khắc ngoạn mục ở lối vào thư viện. Những tác phẩm điêu khắc này miêu tả bốn người Bồ Đào Nha vĩ đại bao gồm Vasco da Gama, Pedro Alvares Cabral, Luis de Camoes và Infante Henry.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 9

Các giá sách bằng gỗ và cửa trang trí cũng mang đến một cái nhìn độc đáo cho thư viện. Phòng đọc của thư viện có cấu trúc giếng trời đẹp mắt làm bằng sắt và bố trí các đèn chùm hấp dẫn.

Thư viện Bang Victoria, Úc

Thư viện bang Victoria là một biểu tượng văn hóa của bang Victoria, Úc. Thư viện có tổng cộng 2,2 triệu đầu mục. Quan trọng là trong đó có nhiều mục quan trọng như tạp chí và tranh giải thích về lịch sử và văn hóa của bang Victoria.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 10

Bộ sưu tập của thư viện này cũng bao gồm hàng trăm ngàn tệp âm thanh, bản đồ, hình ảnh, báo chí và bản thảo. Đặc biệt, nhật ký của nhà thám hiểm nổi tiếng người Áo John Batman và áo giáp của người đi rừng người Áo Ned Kelly là những tài liệu lịch sử quan trọng nhất trong bộ sưu tập của Thư viện Bang Victoria.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 11

Thư viện cũng cung cấp các tác phẩm nghệ thuật và triển lãm tuyệt vời cho du khách. Các phòng trưng bày của Thư viện bang Victoria trưng bày những đồ tạo tác, tranh ảnh, bản thảo và bản đồ quan trọng. Những món đồ vô giá này phản ánh câu chuyện của Bang Victoria trong các giai đoạn khác nhau của lịch sử.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 12

Ngoài bộ sưu tập đồ sộ, Thư viện Bang Victoria cũng được biết đến với thiết kế kiến trúc ấn tượng, phòng đọc mái vòm, phòng hội thảo và trung tâm hội nghị. Phòng đọc mái vòm hay phòng đọc La Trobe là điểm thu hút quan trọng nhất của thư viện. Phòng có thiết kế hình bát giác và có thể chứa 600 độc giả cùng một lúc.

Thư viện Quốc hội, Hoa Kỳ

Thư viện Quốc hội ở Washington DC là thư viện lớn nhất thế giới, cả về không gian kệ và số lượng sách. Thư viện chứa 158 triệu đầu mục. Bộ sưu tập khổng lồ của Thư viện Quốc hội bao gồm 33 triệu cuốn sách, 13,5 triệu bức ảnh, 98 triệu bản thảo, 6,7 triệu bản nhạc, 5,5 triệu bản đồ và 3,5 triệu bản ghi âm. Bộ sưu tập này cũng liên tục được bổ sung mỗi năm.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 13

Thư viện Quốc hội được thành lập vào năm 1800, là một phần của tòa nhà Quốc hội mới. Năm 1814, thư viện từng bị phá hủy bởi quân đội Anh. Sau đó, cựu tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson đã tặng 24.000 đô la Mỹ và 6487 cuốn sách để khôi phục lại thư viện.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 14

Tuy nhiên, chỉ có các thành viên của Quốc hội Mỹ và các nhân viên mới được phép truy cập vào bộ sưu tập đồ sộ của thư viện này. Vậy nhưng các độc giả có hứng thú cũng có thể đọc những bản sách điện tử được tải lên trang web chính thức của thư viện. Ngoài bộ sưu tập sách lớn nhất, thư viện Quốc hội còn được biết đến với thiết kế kiến trúc cầu kỳ tuyệt đẹp.

Thư viện Đại học Trinity Dublin, Ireland

Với bộ sưu tập hơn 6 triệu bản in, Thư viện Đại học Trinity Dublin là thư viện lớn nhất ở Ireland. Thư viện có đặc quyền để nhận các tài liệu được xuất bản trong nước miễn phí. Ngày nay, thư viện có một bộ sưu tập lớn các tạp chí, bản thảo, tệp âm thanh, bản đồ và sách điện tử.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 15

Căn phòng chính dài 65m, rộng 13m là điểm thu hút chính của Thư viện đại học Trinity Dublin. Căn phòng được trang trí bằng một loạt tượng bán thân bằng đá cẩm thạch của các nhà văn và triết gia nổi tiếng. Ngày nay, căn phòng dài chứa hơn 200.000 cuốn sách cũ của thư viện. Nó cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Ireland.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 16

Thư viện Tu viện Admont, Áo

Thư viện Tu viện Admont là thư viện tu viện lớn nhất thế giới. Nơi đây là một phần của tu viện Admont Abbey ở thị trấn Admont thuộc bang Styria của Áo. Thư viện Admont dài 70m, rộng 14m, trần nhà có bảy mái vòm. Chúng đại diện cho các giai đoạn khám phá thông tin mới và sự mặc khải thiêng liêng khác nhau.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 17

Thư viện cũng bao gồm một số tác phẩm điêu khắc ấn tượng. Các tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Ireland Josef Stammer. Thiết kế tổng thể và nghệ thuật trong thư viện này đại diện cho sự giác ngộ.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 18

Thư viện Tu viện Admont có một bộ sưu tập gồm 200.000 quyển, trong đó có nhiều cuốn sách được viết trước thế kỷ 16 ở châu Âu. Ngoài bộ sưu tập vô giá, thư viện Tu viện Admont nổi tiếng toàn cầu về nghệ thuật và kiến trúc.

Thư viện Quốc gia Pháp, Pháp

Thư viện Quốc gia Pháp là thư viện lớn thứ ba ở châu Âu. Nơi đây được thành lập vào năm 1461. Sau đó, thư viện đã được chuyển đến một tòa nhà mới tráng lệ vào năm 1995.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 19

Tòa nhà mới của Thư viện Quốc gia Pháp có 4 tòa tháp hình chữ L cao 24 tầng nằm ở các góc của một khu vực lớn. Chúng có cấu trúc độc đáo giống như những cuốn sách đang mở ra. Ở giữa những tòa nhà được bố trí một khu vườn tráng lệ.

Nơi đây có sức chứa 1600 độc giả cùng một lúc. Ngoài ra còn có các khu vực phòng đọc dành riêng cho các nhà nghiên cứu. Bên trong thư viện bố trí nhiều kính trong suốt, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các phòng đọc.

Trầm trồ trước những thư viện lộng lẫy và ấn tượng nhất thế giới - 20

Thư viện có tổng cộng 40 triệu đầu mục, bao gồm 14 triệu cuốn sách và ấn phẩm, 10 triệu tài liệu lịch sử, 5000 bản thảo tiếng Hy Lạp, hàng trăm nghìn hình ảnh và bản đồ. Bộ sưu tập của thư viện cũng tăng với 150.000 ấn phẩm mới mỗi năm.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/tram-tro-truoc-nhung-thu-vien-long-lay-va-an-tuong-nhat-the-gioi-142...

8 nhà thờ trang hoàng đón Giáng sinh đẹp nhất thế giới

Giáng sinh đang đến rất gần và đây là danh sách 8 nhà thờ tuyệt đẹp, thu hút nhiều du khách trên thế giới.

Chia sẻ
Theo L.A (Theo Themysteriousworld) (Nông thôn Việt)
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung