Thủ khoa nghèo được tiếp sức đến trường

Nhiều ngày qua, những thủ khoa nghèo được đăng tải liên tục trên các báo, trong đó có Báo NTNN. Ngay lập tức, các em đã nhận được hỗ trợ “nóng” của nhiều nhà hảo tâm, với mong muốn giúp các em thành tài trên con đường học vấn.

Được tuyển thẳng Học viện Quân y

Xuất sắc hoàn thành kỳ thi đại học năm 2013 với điểm số gần tuyệt đối (29 điểm), tân thủ khoa Trường ĐH Dược Lê Đức Duẩn (Phú Xuyên, Hà Nội) vừa mừng vừa lo. Em mừng vì những gì mình phấn đấu, cố gắng đã đem lại một kết quả xứng đáng. Song, nỗi lo của em cũng vì vậy mà lớn hơn khi gia đình sẽ phải chật vật kiếm tiền cho em ăn học trên thành phố. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình em thuộc diện nghèo nhất xã: Bố mất sớm, hơn 10 tuổi Duẩn đã thành trụ cột gia đình khi vừa học vừa giúp mẹ đan mây tre.

Thủ khoa nghèo được tiếp sức đến trường - 1

Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến nhận phần quà từ các nhà hảo tâm

Nhận thấy sự khó khăn của Duẩn, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã về thăm gia đình, động viên và trao cho Duẩn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng tặng Duẩn 1 chiếc máy tính để làm phương tiện học tập. Đặc biệt, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Học viện Quân y tuyển thẳng Lê Đức Duẩn vào học viện. Với mái trường này, Duẩn sẽ được trợ cấp toàn bộ chi phí trong quá trình học.

Bộ trưởng đài thọ học phí

Báo NTNN cũng đã từng phản ánh về trường hợp éo le của em Bùi Chí Hướng (Đông Anh, Hà Nội) - thủ khoa Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông. “Cơn bão” ung thư đã lấy đi cả cha và mẹ của em, bỏ lại em cùng 3 người chị gái. Sống cùng bà nội đã ngoài 80, Hướng vẫn phấn đấu học tập và quyết tâm thi đỗ đại học.

Những khó khăn về tài chính cũng là một vấn đề khiến Bùi Chí Hướng khó có thể tiếp tục con đường đại học trước mắt. Song, kể từ ngày được báo chí thông tin, nhiều nguồn vật chất bao gồm cả tiền và đồ dùng học tập đã được chuyển đến tận tay em và gia đình để em có thể tiến bước trên con đường học tập. Đáng chú ý nhất là mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã đề nghị hỗ trợ toàn bộ học phí trong suốt quá trình học đại học cho Hướng.

Thủ khoa nghèo được tiếp sức đến trường - 2

Bùi Chí Hướng nhận quà động viên của Thành đoàn Hà Nội

Cảm động với những tình cảm của cộng đồng và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son dành cho mình, Hướng chia sẻ: “Em vô cùng cảm ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ em về cả vật chất và tinh thần, em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để bù đắp lại những tình cảm đáng quý đó”.

Chung tay giúp thủ khoa nghèo

Cái tên Nguyễn Hữu Tiến (Ứng Hòa, Hà Nội) đã được rất nhiều người biết đến gần đây.?Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố phải sống tạm bợ trong ống cống, hè phố, hành nghề bơm vá, sửa xe kiếm tiền nuôi con ăn học. Đỗ đại học đã là một thành công, em còn xuất sắc giành luôn danh hiệu thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với điểm số 29,5.

Trong thư vừa gửi tới Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son mong muốn được hỗ trợ toàn bộ học phí cho 2 thủ khoa của học viện là em Bùi Chí Hướng (Đông Anh, Hà Nội) và Nguyễn Hữu Thăng (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) trong suốt quá trình học tại học viện kể từ năm học 2013 - 2014 .

Cũng như hai bạn Bùi Chí Hướng và Lê Đức Duẩn, Tiến được rất nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ. Nhà báo Lê Bình (VTV)?đã đến thăm hỏi và trao số tiền 10 triệu đồng của một doanh nhân cho gia đình Tiến. Gia đình Tiến cũng đã nhận được 5 triệu đồng của tập thể giáo viên, phụ huynh Trường THPT Ứng Hòa A (Hà Nội) - ngôi trường cấp 3 của em. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng trao tận tay em 1 chiếc máy tính xách tay. Trung tâm Bách khoa Aptech cũng sẵn sàng trao học bổng toàn phần gồm tiền học phí trong 5 năm học cho em Nguyễn Hữu Tiền (trúng tuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) với tổng giá trị lên tới hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra còn rất nhiều các nhà hảo tâm khác cũng chung tay giúp đỡ Tiến và gia đình để em có thể tiếp tục con đường học tập của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN