Nuôi bố ốm, chăm em nhỏ, điểm thi ĐH vẫn cao

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều lần Hoàn đã nghĩ tới việc nghỉ học, nhưng được thầy cô và các bạn ở Trường THPT Gia Viễn C (Ninh Bình) động viên nên em cố gắng tới trường.

Một mình cấy 10 sào ruộng, trông bố ốm, chăm em nhỏ trong hoàn cảnh gia đình khốn khó nhưng Quách Văn Hoàn vẫn “liều” thi vào Học viện Quân y và đạt điểm khá cao: 23,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

So với điểm chuẩn rất cao của khối trường y năm nay, em không có cơ hội vào trường, nhưng với số điểm này, em hoàn toàn có thể đỗ nguyện vọng 2 vào các trường top giữa.

Ấn tượng lần đầu khi gặp em đó là một chàng trai có dáng người gầy nhẳng, khuôn mặt khôi ngô và nụ cười hiền luôn rạng rỡ trên môi. Ít ai nghĩ rằng, ở tuổi 17-18, Hoàn đã phải lo lắng kiếm sống cho cả gia đình. Bố em bị khoèo chân, gia cảnh quá nghèo khó nên mẹ em đã phải đi làm osin ở tận Vũng Tàu kiếm chút tiền nuôi 3 con ăn học. Mình Hoàn ở nhà là nhân lực chính cấy tới 10 sào ruộng, trông bố, chăm em. Tiền nong eo hẹp nên bữa cơm của bố con em chỉ có đĩa rau luộc, bát canh với mấy quả cà.

Nuôi bố ốm, chăm em nhỏ, điểm thi ĐH vẫn cao - 1

Hoàn tại góc học tập của mình

Vào thời vụ cấy, vụ gặt, ngoài buổi sáng lên lớp, khi đi học về, chưa kịp xuôi cơm, Hoàn đã tất tưởi khoác quang gánh lên vai, lao ra ruộng mạ, nhanh chóng nhổ thật nhanh để mang ra đồng đi cấy: “Nhà có 3 anh em nhưng em và đứa thứ hai là con trai, em gái út thì còn nhỏ nên cấy chậm lắm. Cả làng đã cấy xong mà ruộng nhà mình vẫn còn trắng nước. Có những hôm trăng sáng, 3 anh em cấy đến tận khuya mới về để đuổi kịp dân làng kẻo ruộng mất nước thì còn khổ nữa”.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều lần Hoàn đã nghĩ tới việc nghỉ học, nhưng được thầy cô và các bạn ở Trường THPT Gia Viễn C (Ninh Bình) động viên nên em cố gắng tới trường. Đỗ đại học, dù ở nguyện vọng 2, Hoàn vẫn nhủ mình phải cố gắng vừa học vừa làm để giúp gia đình bớt khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Nga (Dân Việt)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN