Thủ khoa lớp 10 Đà Nẵng: Môn Toán khó nhưng chưa hết giờ đã nắm chắc điểm tuyệt đối

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Đạt điểm 10 môn Toán, tiếng Anh và 8,5 điểm môn Ngữ văn, Ngô Huỳnh Quốc Thắng, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng) đã xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng.

Ngô Huỳnh Quốc Thắng là 1 trong 2 thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm nay. 

Quốc Thắng hào hứng chia sẻ, khi nhận tin mình thủ khoa, em đã rất bất ngờ, mặc dù biết trước mình đạt điểm tuyệt đối 2 môn Toán và tiếng Anh. 

“Lúc rời phòng thi, em chắc chắn đạt điểm 10 môn Toán. Môn tiếng Anh chưa chắc lắm nhưng khi về nhà xem đáp án, em biết mình cũng đạt điểm 10”, Thắng cho hay.

Đề thi Toán năm nay được đánh giá khá khó, Đà Nẵng chỉ có 16 thí sinh đạt điểm 10. Đối với Thắng, em chỉ mất khoảng 90 phút để hoàn thành bài thi này, 30 phút còn lại ngồi rà soát, xem lại bài. 

Ngô Huỳnh Quốc Thắng, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến. Ảnh NVCC

Ngô Huỳnh Quốc Thắng, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến. Ảnh NVCC

Điều này có lẽ cũng không quá ngạc nhiên bởi Thắng từng đoạt giải Nhất học sinh giỏi Toán thành phố.

Theo Thắng, em không có bí quyết gì nhiều ngoài việc nghe kỹ thầy cô giáo giảng bài trên lớp. Về nhà, em ôn tập và tìm thêm các bài tập nâng cao. Em có học thêm môn Toán, tiếng Anh. Còn môn Ngữ văn tự học tại nhà.

Thắng phân chia đều thời gian cho 3 môn. Lúc gần thi, em dành nhiều thời gian hơn cho môn Ngữ văn.

Nói về cách tự học môn văn, Thắng cho hay: “Em nắm chắc kiến thức ngay từ trên lớp, nghe kỹ bài giảng, ghi chú lại những nội dung. Khó hiểu phần nào, em sẽ hỏi cô giáo để giải đáp thắc mắc ngay. Em không học thuộc lòng mà học ý, sau đó đọc hiểu, tham khảo các tài liệu, rèn luyện kỹ năng viết, phân tích”, Thắng chia sẻ.

Những ngày gần thi, Thắng tập trung xem lại toàn bộ nội dung đã học, xem những phần nào còn yếu, chưa nắm vững. Em cũng làm các đề thi của những năm trước để làm quen, rèn luyện kỹ năng làm bài, phát hiện lỗi sai thường gặp.

Nam thủ khoa lớp 10 Đà Nẵng cho biết, bình thường em có thể “cày” học bài đến gần 1h sáng mới ngủ nhưng trước kỳ thi hơn 1 tháng, em sẽ đi ngủ sớm, không học bài quá 23h. Mục đích giữ gìn sức khoẻ, có tâm lý thoải mái. 

Với những nỗ lực trong học tập, Quốc Thắng đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nam sinh sẽ theo học chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ảnh NVCC

Với những nỗ lực trong học tập, Quốc Thắng đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nam sinh sẽ theo học chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ảnh NVCC

“Việc thức sáng đêm, học dồn sẽ phản tác dụng, vừa ảnh hưởng sức khoẻ vừa không hiệu quả dẫn đến kết quả làm bài cũng không tốt”, nam sinh chia sẻ.

Ngoài việc học, Thắng có sở thích chơi cầu lông, bóng đá. Đây là cách em rèn luyện sức khoẻ, giải toả căng thẳng trong học tập.

Khi biết Thắng là thủ khoa, thầy Phạm Tiến Vương, giáo viên dạy Toán kiêm chủ nhiệm, chia sẻ, thầy rất vui với kết quả của học trò nhưng không quá bất ngờ bởi Thắng là một học sinh xuất sắc.

Năm lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Thắng học giỏi đều các môn. Kết quả học tập trung bình đạt 9,6 điểm.

Thầy Vương nhận xét, Thắng rất ngoan, lễ phép với thầy cô, hoà đồng với bạn bè, tích cực tham các hoạt động của lớp, trường. Trong học tập, em rất chăm chỉ, ham học, không có điểm gì để chê.

“Trong quá trình dạy, tôi đã chắc chắn Thắng sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi và đậu vào chuyên Toán Lê Quý Đôn. Thắng học giỏi và có thái độ, ý thức học tập rất tốt. Đặc biệt, em có niềm đam mê với môn Toán. Khi thầy ra bài tập Toán cho cả lớp, Thắng làm rất nhanh, trong lúc chờ các bạn làm bài, em tự lấy bài tập ở nhà, bài tập riêng để làm thêm, tranh thủ mọi lúc để học”, thầy Vương kể.

Nguồn: [Link nguồn]

Vượt qua hơn 98.000 thí sinh, Huỳnh Lê Bảo Nhi, trường THCS Hai Bà Trưng, quận 3, dẫn đầu về môn Văn với 9,5 điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thuỳ ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN