Thủ khoa thi lớp 10 Nam Định từ chối trường chuyên vì gia đình khó khăn

Sự kiện: Giáo dục

Bố mất sớm, không có tiền đi học thêm nhưng Đoàn Thị Diệp (Trường THCS Giao Yến) đã xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 của tỉnh Nam Định, với 49/50 điểm. Thay vì trường chuyên, em chọn ngôi trường gần nhà để mẹ đỡ vất vả.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, tỉnh Nam Định có 23.262 thí sinh dự thi. Em Đoàn Thị Diệp (học sinh lớp 9A, Trường THCS Giao Yến, huyện Giao Thuỷ, Nam Định) đã trở thành thủ khoa kỳ thi này với tổng điểm 49/50. Trong đó, môn Ngữ văn em đạt 9,75 điểm; môn Toán 10 điểm và Ngoại ngữ 9,5 điểm.

Hoàn cảnh đặc biệt của tân thủ khoa thành Nam

Những ngày này, ngôi nhà của Diệp tại xã Giao Yến đông hơn thường lệ khi nhiều người đến chúc mừng kết quả thủ khoa kỳ thi lớp 10 của tỉnh, với số điểm gần như tuyệt đối.

Diệp sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mất sớm từ khi Diệp mới 8 tháng tuổi. Từ đó, mọi gánh nặng đều đổ lên vai mẹ. 

Làm nghề bán rau củ tại chợ, mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Hường (mẹ Diệp) phải dậy đi chợ từ 3h, đến trưa về nhà nghỉ vài tiếng rồi lại đi đến tối muộn nên ít có thời gian chăm sóc các con, việc học hành 3 chị em Diệp đều tự giác.

Mẹ là động lực để cho tân thủ khoa cố gắng

Mẹ là động lực để cho tân thủ khoa cố gắng

Chị Hường chia sẻ: “Trước đây, tôi làm đầm nuôi tôm nhưng thu nhập bấp bênh, mất mùa liên tục thành ra ôm nợ. Đến nay đã nhiều năm trôi qua nhưng khoản nợ do lúc làm đầm tôm để lại vẫn chưa thể trả hết. Khi không thể cố gắng tiếp tục thêm, tôi đã phải bỏ đầm, chuyển sang đi buôn bán rau củ ở chợ để xoay sở lấy tiền nuôi 3 đứa con ăn học”. 

Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương mẹ tần tảo sớm hôm nên Diệp luôn tự nhắc nhở mình phải nỗ lực, cố gắng học tập để mẹ không phiền lòng. Ngoài thời gian học, Diệp cũng thường xuyên giúp đỡ mẹ việc nhà và phụ mẹ sắp xếp hàng hoá đi chợ.

Hàng ngày, ngoài việc học, Diệp còn phụ mẹ xếp hàng hóa đi chợ, làm việc nhà

Hàng ngày, ngoài việc học, Diệp còn phụ mẹ xếp hàng hóa đi chợ, làm việc nhà

Chị Hường nói: “May mắn nhất của cuộc đời tôi là 3 đứa con dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu vắng tình thương của bố nhưng luôn ngoan ngoãn, học giỏi và rất thương mẹ. Các con là động lực lớn nhất để tôi tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ suốt bao năm nay. Khi Diệp thông báo đạt được điểm thi cao như vậy, tôi phấn khởi lắm, mọi mệt nhọc như được xua tan”.

Sau niềm vui là nỗi lo bởi gia đình kinh tế khó khăn. Diệp cũng đã đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, tuy nhiên, em không học tại trường này mà sẽ học tại Trường THPT Giao Thuỷ B. 

Chia sẻ về quyết định của mình, Diệp cho biết: “Do điều kiện gia đình hó khăn, chi phí học tập trên thành phố cao hơn, mẹ sẽ vất vả hơn nên em chọn học trường gần nhà”. 

Hành trình vượt nghịch cảnh

Dù gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm như nhiều bạn cùng trang lứa nhưng suốt nhiều năm liền, Diệp đều là học sinh giỏi. Em học đều các môn. Đến năm lớp 9, Diệp đã được cô Vũ Thị Linh, giáo viên dạy Ngữ văn đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp thêm “lửa” với môn học này, từ đó Diệp mới nhận thấy mình thật sự yêu thích bộ môn. 

Diệp đã đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 cấp huyện, được vào đội tuyển dự thi cấp tỉnh nhưng do điều kiện gia đình quá khó khăn, mẹ không thể đưa đón nên em đã rút không tham gia.

Ngoài ra, tất cả các kì kiểm tra coi chấm chéo do phòng giáo dục tổ chức, Diệp đều xuất sắc xếp thứ 1, thứ 2 của toàn huyện.

Với việc quyết tâm xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, cô nữ sinh bé nhỏ đã nhận được kết quả học tập xứng đáng.

Với việc quyết tâm xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, cô nữ sinh bé nhỏ đã nhận được kết quả học tập xứng đáng.

Bên cạnh đạt thành tích học tập xuất sắc, Diệp cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, đoàn thể của trường, lớp và luôn được thầy cô, bạn bè tin yêu. 

Chia sẻ về bí quyết để đạt được kết quả học tập cao, Diệp cho biết, em luôn ý thức được việc xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản thật vững, sau đó mới tìm hiểu kiến thức nâng cao. Trên lớp, em luôn cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài thật kỹ để nắm vững kiến thức, không học tủ, học vẹt, về nhà em tiếp tục ôn bài và nhờ chị gái dạy kèm. 

Thay vì thức khuya, Diệp tự tạo cho mình thói quen dậy từ sáng sớm để ôn bài. “Hàng ngày, buổi tối em chỉ học đến 22h và sẽ thức dậy từ 3h hôm sau để học vì học vào buổi sáng sớm giúp em tập trung hơn”, Diệp kể thêm. 

Nói về môn Ngữ văn đạt 9,75 điểm, Diệp chia sẻ: “Khi nhận đề thi em đã bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ, sau đó đưa những kiến thức thầy cô trang bị cho trước đó vào bài làm của mình.

Về phần nghị luận xã hội, em dựa vào thực tế bên ngoài cuộc sống, các tấm gương anh chị đi trước hoặc các hiện tượng mạng xã hội, đưa những thành quả tích cực mà họ đã đạt được, giúp ích cho xã hội vào bài để làm dẫn chứng cho bài viết của mình. Trong bài thi lần này, em dùng dẫn chứng là anh Quang Linh Vlog và chị Huyền Chip”.

Cô giáo Vũ Thị Linh tự hào khi nhắc về học trò của mình

Cô giáo Vũ Thị Linh tự hào khi nhắc về học trò của mình

Cô Vũ Thị Linh tiết lộ: “Diệp là cô bé khá nhút nhát nhưng rất thông minh, chăm chỉ, nghị lực và có sự cầu thị trong học tập. Bản thân tôi là giáo viên dạy văn đồng thời là giáo viên chủ nhiệm của Diệp, với 23 năm trong nghề, tôi đã tiếp xúc rất bài văn nghị luận xã hội của nhiều học sinh viết rất tốt, nhưng đến với Diệp, mỗi bài viết của con lại là một sáng tạo cực kỳ riêng, mới mẻ.

Trên lớp cô dạy phương pháp, cách thức, lời văn diễn đạt nhưng khi từ phần lời dạy của cô sang bài viết của con lại là sự sáng tạo hoàn toàn mới”.

“Đề thi Ngữ văn năm nay có tính phân hoá khá cao. Khi nhận đề thi, tôi chỉ dám hy vọng Diệp đạt 9,5 điểm cũng đã là thành công lớn đối với cô rồi nhưng sau khi em đạt đến 9,75 điểm, tôi đã thật sự vỡ oà trong cảm xúc.

Tôi tin bài viết của con đã xử lý rất tốt và chạm được đến cảm xúc của giám khảo chấm thi vì kỳ thi này được chấm độc lập 2 vòng, với 2 giám khảo ở 2 phòng khác nhau để thống nhất được 9,75 điểm không phải dễ”, cô Linh tự hào nói. 

Thời gian tới, Diệp sẽ bắt đầu hành trình mới tại Trường THPT Giao Thuỷ B

Thời gian tới, Diệp sẽ bắt đầu hành trình mới tại Trường THPT Giao Thuỷ B

Thành quả Diệp đạt được là cả quá trình cố gắng, phấn đấu hết mình. Thời gian tới, Diệp sẽ bắt đầu hành trình mới tại Trường THPT Giao Thuỷ B. Chặng đường mới đối với em còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng nghĩ đến mẹ, em luôn có nhiều động lực để cố gắng hơn nữa.

“Mẹ đã vất vả nuôi 3 chị em nên em luôn tự giác, nỗ lực để đạt thành tích học tập thật tốt, đó là món quà lớn nhất mà hiện tại em có thể dành cho mẹ”, Diệp nghẹn ngào nói. 

Không chỉ Diệp đạt nhiều thành tích trong học tập, chị gái Diệp cũng từng là học sinh giỏi cấp huyện, hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chị gái cũng là người thân thiết nhất với Diệp và luôn là tấm gương để em noi theo. 

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi các trường THPT chuyên thuộc đại học công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2024, Trường THCS Cầu Giấy “bội thu” khi nhiều lượt học sinh trúng tuyển, thậm chí nhiều em trở thành thủ khoa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Tùng ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN