Thủ khoa Đại học Y học và gác xép nhỏ

Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 17:02 PM (GMT+7)

Mặc dù được ở căn phòng trọ rộng 12m2, nhưng khi cả 5 thành viên gia đình thủ khoa ĐH Y Nguyễn Hữu Tiến cùng ăn ở thì căn phòng trở nên chật hẹp. Anh em Tiến dọn lên gác xép để học tập và ngủ nghỉ. Gác xép cũng chỉ 2-3m2, cao quá đầu người khi... ngồi.

Với số điểm 29,5, Nguyễn Hữu Tiến trở thành thủ khoa trong kỳ tuyển sinh 2013 của ĐH Y Hà Nội. Cậu em song sinh với Tiến là Nguyễn Hữu Tiền cũng thi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Thủ khoa Tiến đã nhập học được hai buổi.

Nhà cách trường tầm 4-5 km. Do căn phòng quá nhỏ Tiến chưa mang được xe đạp từ quê lên, cậu tạm thời đi học bằng xe buýt. Tân sinh viên rất hào hứng với trường lớp và bạn bè mới. Tiến khoe một chị khóa trên còn cho cậu mượn toàn bộ sách vở nên cũng đỡ phần nào.

Khi PV Infonet đến thăm phòng trọ của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến, cả nhà chuẩn bị ăn cơm. Mâm cơm chỉ có bát canh rau và đĩa đậu phụ, nhưng ai nấy đều ăn ngon lành. Vài ngày trước cả nhà đã chuyển về sống ở phòng trọ này, nhờ sự giúp đỡ của chủ nhà trọ. Sau khi về huyện Ứng Hòa dự lễ tuyên dương thủ khoa, chiều 30/8 Tiến và mẹ lên Hà Nội, tiện thể “khuân” thêm ít rau, lương thực ở nhà.

Thủ khoa Đại học Y học và gác xép nhỏ - 1

Cả nhà Tiến với bữa cơm tối đạm bạc

Căn phòng tiện nghi ở chung cư mini trên phố Pháo Đài Láng này được một chủ nhà trọ tốt bụng mời cả gia đình ông Định về ở miễn phí trong 3 năm, sau khi biết người cha phải ở ống cống để dành tiền nuôi các con học đại học. Ông Định cũng được chủ nhà mời làm quản lý chung cư gồm hơn chục phòng trọ này với lương 2,5 triệu đồng/tháng.

Bố Tiến, ông Nguyễn Hữu Định, khoe với phóng viên, mặc dù căn phòng chật hẹp, 5 thành viên gia đình, nhưng nếu ngăn nắp thì vẫn ở được, thế là vui mừng lắm rồi. Hai anh em Tiến và Tiền chuyển lên gác xép chừng vài m2 để học và ngủ nghỉ luôn trên đó. Còn phía dưới là 3 thành viên khác trong gia đình, bếp, nhà vệ sinh…

Ngoài quản lý chung cư, ông Định và các con còn nhận trông xe cho khách ra vào. Số tiền trông xe gia đình ông được giữ cả. Trong phòng, ngoài chiếc giường một và khoảng trống vừa đủ trải thêm chiếc chiếu, ở góc còn có tủ lạnh, tivi được chủ nhà cho mượn, phía trên là gác xép. Diện tích còn lại để bếp gas và chiếc bàn đầy ắp sách vở của anh em Tiến…

Thủ khoa Đại học Y học và gác xép nhỏ - 2

Được trọ miễn phí trong căn phòng 12m2 Tiến cảm thấy vui lắm, mỗi lần lên xuống gác xép
Tiến phải leo lên cửa sổ

Gần chục năm mưu sinh ở thủ đô, vợ chồng ông Định (thôn Động Phí, Ứng Hòa, Hà Nội) chưa bao giờ nghĩ có ngày cả nhà lại được cùng ăn bữa cơm ấm cúng trong căn phòng sáng điện như thế này. Cuộc sống của gia đình em đã thay đổi.

"Thời gian tới, có thể bố không phải ở vỉa hè nữa. Một chú tốt bụng nói sẽ cho bố em làm bảo vệ ở tòa nhà chú với mức lương ổn định. Một cô giáo cũng đã nói sẽ cho ba bố con em ở khu nhà của cô... Còn rất nhiều sự giúp đỡ khác mà em không biết nói gì để cảm ơn" - Tiến chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, Tiến cho biết, nghe tin được nhiều người giúp đỡ, em được các nhà hảo tâm tặng máy tính, học bổng tiếng Anh, mẹ em nghẹn ngào vì hạnh phúc. Thấy sự tự hào của mẹ trong đôi mắt đẫm lệ, hai anh em cảm thấy vui phần nào.

“Em muốn nhắn nhủ đến bố mẹ rằng, con cảm ơn bố mẹ đã sinh ra và nuôi nấng, dạy dỗ con. Con biết, tuy gia đình mình còn nghèo nhưng tình cảm mà bố mẹ dành cho chúng con thì khó gia đình nào có được. Từ bé đến lớn, hai anh em con chỉ muốn, chỉ biết học, học để bố mẹ vui, để sau này đi làm giúp gia đình thoát nghèo". – Tiến nghẹn ngào.

Thủ khoa Đại học Y học và gác xép nhỏ - 3

Rồi bò lên gác xép vào ngồi học bài

Hàng tháng, gia đình ông được miễn phí một số tiền điện nước sinh hoạt, tiền mạng, dùng quá định mức mới phải trả tiền. Hiện tại, chỉ có vợ chồng ông Định và hai con trai sống ở nơi ngụ cư mới. Cuối tuần, hai chị gái Tiến bắt xe buýt sang chỗ bố mẹ và em chơi.

Ông Định chia sẻ thêm: “Ban đầu rất đắn đo khi nhận được lời mời làm quản lý phòng trọ. Sau thấy công việc ổn định, có lương, gia đình lại được tạo điều kiện ở miễn phí trong căn phòng khép kín dưới tầng 1, vợ chồng tôi mới tạm yên lòng… Tôi định cho nhà tôi ở đây để quản lý chung cư và ghi vé xe, còn tôi sẽ tìm vỉa hè nào đó bơm vá xe kiếm thêm thu nhập, tối lại về nhà ngủ…”.

Với 6 miệng ăn và 4 người con đi học, gia đình Tiến là một trong những hộ cận nghèo của xã. Mỗi năm để nuôi 4 người con đi học, vợ chồng ông Định tiêu tốn khoảng 100 triệu đồng. Để có tiền cho con đi học, mẹ Tiến nhổ lông vịt thuê từ đêm đến sáng, phụ hồ kiếm thêm. Bố Tiến, chấp nhận  ở Hà Nội suốt 10 năm để dành dụm gửi tiền về nuôi con. Để tiết kiệm, ông Định ngủ dưới gầm cầu, vỉa hè, dưới hiên nhà vệ sinh công cộng hay trong ống cống bỏ hoang.

Theo Nguyễn Hiếu (Infonet.vn)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung